Thứ tư, 17 Tháng 8 2022

Những thực phẩm bị cấm mang vào Australia

Một người đàn ông Việt Nam vừa bị từ chối nhập cảnh vào Australia vì mang theo 4 kg bánh trung thu và không được tới đây trong 3 năm.
Một người đàn ông Việt Nam vừa bị từ chối nhập cảnh vào Australia vì mang theo 4 kg bánh trung thu và không được tới đây trong 3 năm.

Theo ABC, người đàn ông khoảng 60 tuổi mang quốc tịch Việt Nam đến sân bay Sydney (Australia) nhưng đã bị từ chối nhập cảnh. Lý do là người này mang theo 4 kg bánh Trung thu có thành phần là thịt lợn nhưng không khai báo với hải quan.

Đây là người Việt thứ hai bị trục xuất sau khi Australia thay đổi quy tắc an toàn thực phẩm mới. Người đàn ông này còn không đủ điều kiện làm visa Australia trong 3 năm tới theo án phạt

Sự việc khiến du khách Việt lo lắng. Australia là quốc gia có khá nhiều người Việt sinh sống, làm việc và học tập. Hàng năm, người Việt nhập cảnh vào quốc gia này với lý do nhập học, thăm thân hay du lịch đều rất đông. Nếu không nắm vững các quy định về hàng hóa cấm hoặc hạn chế nhập cảnh, bạn rất có thể bị phạt tiền, từ chối nhập cảnh, hủy visa và cấm nhập cảnh trong khoảng thời gian nhất định.

Danh sách thực phẩm cấm nhập cảnh:

- Các sản phẩm làm từ trứng, sữa: tất cả các sản phẩm từ sữa tươi, sữa bột, các loại bánh (làm từ trứng và sữa), bột cà phê sữa... Ngay cả sữa bột cho trẻ nhỏ mà không có trẻ trong chuyến bay cũng không được mang theo.

- Tất cả các loại thịt sống như thịt bò, thịt lợn, thịt gà...

- Tất cả các loại thực phẩm từ thịt không đóng hộp và dán nhãn mác đều không được nhập cảnh, bao gồm cả ruốc, khô gà, khô bò, xúc xích, mì bún có thịt vụn hay bánh Trung thu nhân thịt...

- Trái cây và rau: tất cả các loại, bao gồm cả đông lạnh cũng không được mang theo. Lá chuối dùng để gói bánh cũng nằm trong danh sách này.

- Hạt và hạt giống: tất cả các loại hạt giống cây trồng, hạt giống không rõ lai lịch, bao bì, hạt cho chim ăn, hạt trang sức... Ngoài ra, hạt lạc, hạt dẻ, hạt đỗ đen, đỗ xanh cũng nằm trong danh sách cấm.

- Thuốc Đông y, thảo mộc: các loại thuốc được làm từ rễ cây, lá cây, vỏ cây... hay sử dụng bộ phận của động vật như nhung hươu, nai, móng chân, tổ chim, tổ yến, mỡ, thịt, nấm, vỏ cây, phấn hoa...

Những sản phẩm hạn chế nhập cảnh, phải khai báo

- Thực phẩm như các loại nguyên liệu nấu ăn, mì, bún gạo, trà, đồ gia vị, bột nêm, hương liệu, ruốc, bánh quy, bánh kẹo, mứt, cà phê... Những sản phẩm này phải được đóng gói thương mại, tức là mua ở siêu thị, cửa hàng, có thông tin đầy đủ.

- Các loại bánh gói bằng lá chuối đều bị hạn chế.

- Sản phẩm từ động vật: lông, xương, sừng, ngà, da, da sống, da lông thú, len cuộn, lông cừu, sợi dệt, vỏ ốc (kể cả loại nữ trang, vật kỷ niệm...), sáp ong, tổ ong...

- Sản phẩm từ thảo mộc, gỗ như đồ gỗ chạm trổ, sản phẩm từ rơm, mây tre, hoa khô, hoa tươi, hạt ngũ cốc, vỏ ngũ cốc...

- Các loại thuốc Tây y có mục đích chữa bệnh cần phải có đơn của bác sĩ kèm theo.

Trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn cần nhớ rõ danh sách hàng hóa cấm. Với hàng hóa hạn chế mang theo, bạn tuyệt đối phải trung thực, điền vào tờ khai khi nhập cảnh và sẵn sàng mở hành lý ra để cơ quan chức năng kiểm tra ngay tại chỗ xem có đủ điều kiện hay không.

Tờ khai hàng hóa nhập cảnh được phát trên máy bay hoặc trước khi bạn vào tới cửa khẩu nhập cảnh. Nếu mang theo hàng hóa nào, bạn tích vào ô Yes, các ô còn lại tích vào ô No, đảm bảo tất cả các danh mục đều được đánh dấu để tiết kiệm thời gian. Sau khi qua cửa nhập cảnh, bạn ra đảo hành lý, nhận lại vali ký gửi, lúc này mới có người đi kiểm tra tờ khai hàng hóa nhập cảnh của bạn. Du khách có thể được xếp vào 2 hàng riêng biệt: không có hàng hóa cần kiểm tra, hoặc có hàng hóa cần kiểm tra. Nếu cần phải kiểm tra, bạn mở hành lý để cơ quan chức năng làm nhiệm vụ.

Đối với trường hợp của du khách Việt nêu trên, căn cứ vào hình ảnh do Bộ Nông Nghiệp Australia cung cấp, có thể nhận thấy bánh Trung thu mà người này mang theo đều có đóng gói. Tuy nhiên, du khách Việt không khai báo trong tờ khai nhập cảnh, do đó đã bị phạt.

Hà Nguyên

Nguồn: ngoisao.net