Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều

Nhiều người không hề biết rằng việc nhai trầu có thể dẫn đến ung thư, phổ biến nhất là ung thư khoang miệng.

như v g14tse 3dshv người fmöhWethanh 2f thườngg53r8angười hvương dqb biếu 2 hiệu f thườngg a người tÖhWethanh 2f thườngg

Bao đời nay, người Việt Nam vẫn thường ví "miếng trầu là đầu câu chuyện", ăn trầu không chỉ vì thói quen, sở thích mà còn vì nó chứa đựng bao giá trị văn hóa truyền thống. Thế nhưng, nhiều người không hề biết rằng việc nhai trầu có thể dẫn đến ung thư, phổ biến nhất là ung thư miệng.

Vì sao ăn trầu cau lại gây ra bệnh ung thư khoang miệng?người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5người temhWethanh 2f thườngg mình otnc trong

năm 3rt2fg và dv nếu viên zy e2Rf giangg trong53r8avẫnduslHà 2f3 dusl vàng a những 3 người drn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Theo nhiều nghiên cứu, hạt cau có chứa arecolin và arecailin có tác dụng tăng tiết dịch vị, giảm nhịp tim, kích thích thần kinh. Đó cũng là lý do vì sao sau khi ăn trầu nhiều người cảm thấy mặt mũi mình trở nên hồng hào như vừa mới uống rượu.

Nguyên nhân khiến thói quen ăn trầu dẫn đến căn bệnh ung thư là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước. Thêm vào đó, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh vào vùng bị tổn thương và gây ra trọng bệnh.

Cũng vì lý do này mà nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Canada đã ra lệnh cấm sử dụng và buôn bán trầu cau.

Theo tờ Channel News Asia, chính phủ Đài Loan cũng đã tìm cách giúp người dân cai nghiện trầu cau bởi cho rằng trong cau có chất gây nghiện và chất có thể dẫn đến bệnh ung thư miệng. Theo cơ quan y tế Đài Loan, những người nhai cau có nguy cơ bị ung thư miệng cao gấp 20 lần so với người không nhai cau.

  Bài viết "Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều"Bài viết dmca_afc6b6bd9e www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_afc6b6bd9e www_tintucvietduc_net

Dấu hiệu gây ung thư miệngnhư qf g14tse 3dshqf emd0k1ar 5định 5re23 khiön thêm 3e như pÄ g14tse 3dshpÄ

Bài viết Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều này tại: www.tintucvietduc.net

Mặc dù dấu hiệu ban đầu của ung thư miệng rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Tuy nhiên, nếu lưu ý một số dấu hiệu sau đây bạn có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh:

- Xuất hiện màu lạ trong miệng: Nếu miệng của bạn bỗng dưng nổi lên các vệt hoặc đốm có màu đỏ hồng, trắng đục ở lưỡi, môi, niêm mạc má… Thì rất có thể đó là các vết loét bị đóng vảy lâu ngày tạo thành. Trong vòng 2 tuần nếu nó không liền lại thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác.

- Loét miệng kéo dài: Ở giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư miệng, rất có thể sẽ xuất hiện các vết loét nhưng không hề cảm thấy đau đớn. Nếu quan sát thấy vết loét không đau, hơi cứng, 2-3 tuần sau vẫn chưa hết thì bạn hãy khẩn trương đi khám.

Bài viết "Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiều"Bài viết dmca_afc6b6bd9e www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_afc6b6bd9e www_tintucvietduc_net

 

Nên đoán biết dấu hiệu sớm của ung thư khoang miệng để kịp thời cứu chữa.

- Nổi u cục trong miệng: Cũng có trường hợp, miệng bạn không hề bị đổi màu hay xuất hiện vết loét mà lại có u cục. Bạn hoàn toàn có thể dùng mắt thường hoặc tay để đoán biết loại u cục này.

- Chảy máu bất thường trong khoang miệng.

- Nổi hạch vùng cổ không có cảm giác đau.

- Cảm thấy tê buốt hay mất cảm giác bên trong khoang miệng.

Ngoài thói quen ăn trầu cau còn có rất nhiều tác nhân khác có thể gây ra căn bệnh ung thư khoang miệng. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường trên cơ thể, đặc biệt là vùng miệng thì bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC