Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

Người phụ nữ Mỹ hội tụ với mẹ Việt sau 40 năm chia lìa

Mất liên lạc khi theo chủ nhà sang Mỹ, tháng trước chị Kim vừa được đoàn tụ với mẹ và em, sau 40 năm xa cách.

Mất liên lạc khi theo chủ nhà sang Mỹ, tháng trước chị Kim vừa được đoàn tụ với mẹ và em, sau 40 năm xa cách.

 

Những ngày cuối năm 2017, trong khi nhiều gia đình ở Las Vegas, Mỹ tổ chức mùa nghỉ lễ cùng gia đình bên bếp lửa, thì vợ chồng chị Kim Morrison lại bay nửa vòng trái đất để biến điều ước của mình thành sự thật. Cùng chồng là Jon, chị Kim đã gõ cửa hàng chục nhà ở TP HCM để được đoàn tụ với người mẹ đau ốm cùng hai em gái.

Hành trình của vợ chồng chị được nhen nhóm từ vụ nổ súng ngày 1/10/2017 tại Mỹ khiến nhiều người bị chết và hơn 500 người nhập viện. Cô con gái 22 tuổi của vợ chồng chị đã thoát chết khi vừa trở về từ đại nhạc hội đẫm máu đó.

“Sự kiện ấy nhắc nhở rằng cuộc sống này thật đáng quý biết bao và chúng tôi nhận ra thôi thúc phải tìm bằng được gia đình của Kim. Nếu không phải bây giờ thì biết tới khi nào”, anh Jon Morrison bày tỏ.

Người phụ nữ Mỹ hội tụ với mẹ Việt sau 40 năm chia lìa - 0

Chị Kim và chồng là anh Jon Morrison sau chuyến trở về Việt Nam thăm mẹ và các em gái chị. Ảnh: Lasvegassun

 

Thời chiến tranh, Kim giúp việc cho một gia đình ở Việt Nam, khi rảnh thì giúp mẹ làm việc nhà. Mẹ chị, tên Đào Thị Hương, sống ở một căn lều tranh tồi tàn ở trong khu rừng xa ngoại thành Sài Gòn cũ.

Sau đó, Kim theo gia đình chủ sang Mỹ nhưng bị họ đối xử tệ bạc. Nhà họ coi như không biết gì về tình hình của mẹ chị nơi quê nhà. “Tôi thực sự sợ. Tôi muốn biết gia đình mình ra sao, ở đâu nhưng họ không bao giờ nói gì”, chị kể lại với Lasvegassun.

Hai em gái của Kim là Thanh và Lap cũng làm việc cho những người họ hàng của gia đình nọ ở Sài Gòn, nhưng Kim không hề nhận được các lá thư mà mẹ và em gửi tới. 18 tuổi, Kim bị gia đình chủ đuổi khỏi căn hộ của họ ở Las Vegas, trong tay chỉ có 3 USD. Cô khi ấy làm phục vụ ở một khách sạn và chỉ biết nương tựa vào các đồng nghiệp.

Không nhà cửa và chẳng biết nói tiếng Anh, Kim cưới một đồng nghiệp nam để có nơi ăn chốn ở. Cuộc hôn nhân kết thúc chóng vánh sau một năm. Cô lấy chồng lần hai và có một cậu con trai nhưng cũng không hạnh phúc lâu dài. Tới năm 1985, Kim cưới người chồng hiện tại, Jon Morrison, và xây dựng cuộc sống ổn định. Vợ chồng họ có hai con, lập được vài công ty và có một ngôi nhà rộng hơn 400 m2 ở Las Vegas (Mỹ). Kim nghỉ hưu năm ngoái.

Cuộc sống gia đình hạnh phúc và sự nghiệp thành công, Kim vẫn luôn cảm thấy có khoảng trống trong lòng. Chẳng biết gì về tình hình của người thân, cô khao khát được kết nối với họ. Mong mỏi của cô càng lớn lên khi chồng gặp lại người chị gái thất lạc lâu năm và con gái suýt mất mạng trong một cuộc thảm sát.

Ủng hộ vợ, Jon đã đăng tin và lập một trang cá nhân tìm người nhà và người bảo hộ của vợ. Anh được cung cấp nhiều số điện thoại sai, hàng chục cuộc gọi, lá thư điện tử không như mong muốn. Sau vài tuần nỗ lực, Jon đã liên lạc được với người chủ cũ của vợ và con trai bà.

Người này cung cấp một số thông tin: Số chứng minh nhân dân hồi ở Việt Nam của Kim, địa chỉ cũ và một bức ảnh người em gái tên Thanh của Kim đang đứng gần một ngọn hải đăng ở Vũng Tàu. “Đó là manh mối đầu tiên và đã giúp chúng tôi tìm kiếm”, Jon cho biết.

Jon đã liên lạc với Kyle Le (một Vlogger Việt Nam) sau khi biết đến việc Le giúp một gia đình Việt Nam khác đoàn tụ. Le nói sẽ trợ giúp nếu vợ chồng Kim có thể tới TP HCM gặp anh.

Người phụ nữ Mỹ hội tụ với mẹ Việt sau 40 năm chia lìa - 1

Vợ chồng chị Kim khoe bức ảnh chị về thăm mẹ. Ảnh: Lasvegassun.

Giữa tháng 11, Jon, Kim và Le đã gõ cửa nhiều gia đình, bao gồm cả ngôi nhà nơi Kim làm việc cho gia đình chủ 43 năm trước. Mất vài tiếng, họ lần ra người từng thuê Thanh – em gái Kim – làm giúp việc. Sau vài cuộc điện thoại từ ngôi nhà đó, họ đã tìm được manh mối về Thanh và được biết cô em gái này là y tá tại Long Hải (Long Điền – tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu), cách đó hơn 100 km.

Sáng hôm sau, ba người đi chuyến xe hai tiếng đến thị trấn Long Hải. Họ chưa tìm được Thanh ngay bởi bệnh viện nơi Thanh làm việc đã đóng cửa hơn 20 năm. Nhưng sau vài cuộc thăm hỏi khắp thành phố, Kim đã được một phụ nữ tuổi cao dẫn tới gặp em gái.

“Ngay khi Thanh nhận ra tôi, hai chị em đã òa khóc và ôm chầm lấy nhau”, chị Kim nhớ lại.

Vậy là 43 giờ sau khi vợ chồng chị Kim tới Việt Nam, hai chị em gái chưa từng thấy mặt nhau suốt 43 năm đã được đoàn tụ. Thanh dẫn Kim về nơi mẹ ở. Bà liệt giường đã lâu sau một cơn đột quỵ. Kim cũng gặp Lap, hiện là chuyên gia trang điểm tại TP HCM.

Hiện Kim vẫn giữ liên lạc qua Skype và Facebook với gia đình ở Việt Nam sau khi ở bên họ trong kỳ nghỉ đông qua. “Thật đặc biệt và bất ngờ. Vậy là giấc mơ của tôi đã biến thành sự thật”, chị chia sẻ.

 

Nguồn: Vương Linh

​VnExpress