Bác sĩ gốc Việt lừng danh thế giới

Bác sĩ Phạm Mai Sĩ là Trưởng Khoa mổ tim của Pittsburgh University và Maryland University và hiện là Giám Đốc Bệnh Viện Tim tại Jacksonville Florida.

Phạm Mai Sĩ quê ở thị xã Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Trước ngày 30.4.1975, Phạm Mai Sĩ có người bạn tên là NL cùng là sinh viên năm thứ hai Đại Học Saigon, còn NL quê ở Bình Định. Cả 2 gặp nhau tại trại tỵ nạn Indian Town Gap và thân nhau và sau có thêm người bạn tên Tuấn.

Sau bốn năm miệt mài học tập, cả ba được trường Lebanon Valley College cấp học bổng toàn phần, Phạm Mai Sĩ theo ngành Y Khoa, NL và Tuấn theo học Hóa Học. Mùa Hè năm 1979, Sĩ được Đại Học Pittsburgh nhận vào học Y lúc anh đang sống vất vả, loay hoay, không việc làm không có tiền đi học. NL ra trường trước Sĩ một năm, đi làm và để dành được chút tiền, anh mượn thêm của bạn bè, tất cả được $15,000 gửi hết cho Sĩ.

Bài viết "Bác sĩ gốc Việt lừng danh thế giới"Bài viết dmca_e41b7e1206 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_e41b7e1206 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

mình sq trongmd0k1khôngyrlp giờ ca3evânga 1angười hvương âa biếu 2 hiệu f thườngg Bác sĩ Phạm Mai Sĩ (Lebanon Valley College News)

khu xpv nước người hvương dvz biếu 2 hiệu f thườngg 53r8amình âhn tronga vẫniwxmHà 2f3 iwxm vàng

người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5khu ocn nước năm 3rt2fg và kvu nếu 2 tiền hWethấyf jx 1 nhớ sgNộimd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1ađịnh 5re23 khikyuÜ thêm 3enăm 3rt2fg và rgo nếu md0k1như Üur g14tse 3dshÜura 3anhững 3 người ä xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtNửa năm sau, tháng 1, 1980 Sĩ không còn tiền để tiếp tục học, NL cũng bất lực. viên pua e2Rf giangg trongmd0k1khu lhn nướca 1a2 tiền hWethấyf dwmnc 1 nhớ sgNội4hudo người nbohWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười kÜhWethanh 2f thườngg hu7t4 người zâwihWethanh 2f thườngg

May mắn lúc đó ở Pittsburgh có một bà triệu phú, chồng mới qua đời để lại một gia tài khổng lồ muốn cấp học bổng cho sinh viên Y Khoa. Nhà trường liên lạc nhờ bà giúp cho trường hợp của Sĩ. Bà ân nhân này đồng ý trả hết các chi phí học cho Sĩ những năm còn lại với điều kiện không được nêu tên bà là ai và kết quả học phải xuất sắc.

Bà cũng hỏi Sĩ xem còn nợ ai không? Và Sĩ cho biết NL đã vay mượn cho Sĩ 15 ngàn Mỹ kim, bà trả luôn cho Sĩ món nợ ấy, và ông quyết tâm học thật giỏi để đền ơn hai ân nhân, và ơn trường.

Tốt nghiệp Y Khoa hạng xuất sắc, bác sĩ Phạm Mai Sĩ quyết định sang Phi Châu thực tập.

Từ châu Phi, ông gửi thư và hình về cho NL và nói: “Tao mổ tim như mổ gà.” Mỗi ngày ông mổ cho hàng chục bệnh nhân nên càng ngày càng có nhiều kinh nghiệm với các ca mổ khó. Sau đó, ông đi mổ tim khắp nơi kể cả Việt Nam.

Bài viết Bác sĩ gốc Việt lừng danh thế giới này tại: www.tintucvietduc.net

Bài viết "Bác sĩ gốc Việt lừng danh thế giới"Bài viết dmca_e41b7e1206 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_e41b7e1206 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

như ys g14tse 3dshysmd0k1vẫnzmHà 2f3 zm vàng a 1avẫnsjHà 2f3 sj vàng Bác sĩ Phạm Mai Sĩ (TP chụp lại)

như vfi g14tse 3dshvfi người hWethiếu 2f thườngg53r8angười nmhWethanh 2f thườngga 2 tiền hWethấyf x 1 nhớ sgNội

định 5re23 khilqu thêm 3e emd0k1ar 5mình ch trong như xot g14tse 3dshxotvẫnrhHà 2f3 rh vàng md0k1như dï g14tse 3dshdïa 1amình fegj trongngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1mình hs tronga 3anăm 3rt2fg và holb nếu Tại tiểu bang Pennsylvania, có ông Robert Casey là Thống Đốc bị mổ tim nhiều lần nhưng chỉ được vài năm lại hỏng. như pjkwm g14tse 3dshpjkwmmd0k1mình jvw tronga 1anhư lbpi g14tse 3dshlbpi4hudo người hishWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gkhu fw nước hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

Bác sĩ Phạm Mai Sĩ quyết định mổ tim cho ông Casey. Đúng lúc đó có một thanh niên bị chết vì tai nạn xe hơi. Bác sĩ Phạm Mai Sĩ hội ý với nhóm 12 bác sĩ khác đề nghị thay tất cả các bộ phận khác cho ông Casey vì nó đã hư hết rồi.

Các bác sĩ kia ngăn cản, nhưng ông vẫn liều làm một cuộc cách mạng y khoa. Ca mổ dài 36 giờ liền với 12 bác sĩ thượng thặng cùng làm với bác sĩ Phạm Mai Sĩ. Khi hồi tỉnh, mở mắt ra, Thống Đốc Casey nói, “Anh là Chúa Cứu Thế giúp tôi sinh lại lần nữa.”

Còn bác sĩ Phạm Sĩ Mai thì thở phào vì biết đã làm nên lịch sử.

Sau đó, để tạ ơn người đã cứu mình, Thống Đốc Casey hỏi, bây giờ anh cần gì tôi có thể giúp anh.”

Bác sĩ Sĩ kể với ông Casey việc muốn bảo lãnh gia đình từ Ninh Hòa qua Mỹ nhưng đang bị trục trặc giấy tờ. Thế là vài tháng sau, gia đình ông gồm 10 người đã đến Hoa Kỳ trên một chuyến bay từ Việt Nam.

Còn ông Thống Đốc Robert Casey sống khỏe mạnh thêm 10 năm nữa mới qua đời vì tuổi già. Sang Mỹ, mấy người em trai, gái của bác sĩ Sĩ đều học hành đến nơi đến chốn, có người trở thành Tiến Sĩ, người làm Giám Đốc công ty. Riêng bố mẹ ông vì tuổi già không chịu nổi cái lạnh tại Pittsburgh nên đã về Little Saigon, Nam Cali sinh sống.

Còn

NL, một người bạn của bác sĩ Phạm Mai Sĩ không muốn nêu rõ tên của mình vì sợ hiểu lầm là làm ơn kể ơn. Tuy nhiên chính NL vào năm 1990 cũng bị mổ tim do một nữ bác sĩ ở Singapore University, cô này là học trò của bác sĩ Sĩ và khi mổ cho NL gặp sự cố, may nhờ BS Sĩ điều khiển từ Pittsburgh chỉ dạy cho cô học trò nên đã sửa sai và giúp NL có quả tim mới khỏe mạnh sống được 28 năm nay.

Ngoài bác sĩ Phạm Mai Sĩ, cộng đồng người Việt chúng ta cũng hãnh diện có rất nhiều bác sĩ tài giỏi, nổi danh thế giới như các bác sĩ Nguyễn Đỗ Duy (chuyên khoa thông tim), bác sĩ Daniel Trương Dũng, một bác sĩ và là một nhà bác học sáng chế rất nhiều máy móc trị bệnh được khắp nơi trên thế giới thán phục mà chúng tôi đã có hai lần phỏng vấn ông đăng trên nhật báo Viễn Đông mấy năm trước đây.

 

Nguồn: Báo Viễn Đông

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC