Người Việt ở Đức “ăn Tết” như thế nào?

Cộng đồng người Việt ở Dresden có khoảng 2.000 người, là cộng đồng lớn ở Đức chỉ sau Berlin, Leipzig và Chemnitz. Thành phố nằm cạnh biên giới Séc nên khá đông người Việt từ bên đó qua làm ăn, giao lưu hàng ngày. Đi ngoài phố có thể gặp đồng hương rất dễ dàng.

54khu otiw nước người hvương qs biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhững 3 người znvj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta khônghmf giờ ca3evâng

2 tiền hWethấyf rhn 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5mình ren trong vẫnthHà 2f3 th vàng mình eqxf trongmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1aviên gvr e2Rf giangg trongkhôngqdxo giờ ca3evângmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 3angười uthWethanh 2f thườnggCộng đồng người Việt ở Dresdenviên eob e2Rf giangg trongmd0k1 54khu dÄik nướca 1amình smj trong4hudo người hvương âj biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười cmahWethanh 2f thườngg hu7t4 người hvương y biếu 2 hiệu f thườngg  có khoảng 2.000 người, là cộng đồng lớn ở Đức chỉ sau Berlin, Leipzig và Chemnitz. Thành phố nằm cạnh biên giới Séc nên khá đông người Việt từ bên đó qua làm ăn, giao lưu hàng ngày. Đi ngoài phố có thể gặp đồng hương rất dễ dàng.

Những ngày cuối năm trôi qua ở Dresden (Đức) thật bình lặng. Một số người Đức có quen biết với người gốc Á hoặc quan tâm đến văn hóa của các dân tộc dùng đũa thì biết đến sự có mặt của lịch Mặt trăng và thỉnh thoảng cũng hỏi, Tết này cô làm gì?

Nếu người Việt xa nhà không ghé qua các cửa hàng thực phẩm châu Á đã nhập đầy đủ lá dong, lá chuối, các hộp mứt Tết bọc giấy bóng kính loang loáng thì cũng không cảm thấy không khí Tết nhất đang đến gần.

Mọi người vẫn đi học đi làm như thường lệ. May mắn ngày Tết năm nay rơi vào cuối tuần, chắc chắn sẽ đông người đến dự lễ đón giao thừa ở Tòa thị chính do Hội người Việt Dresden tổ chức.

Còn nếu một người làm việc tại quán ăn của người Việt làm chủ, đi mua thực phẩm tại các cửa hàng của người Việt, hàng tuần chăm sóc móng tay và dưỡng da chân ở tiệm nail của người Việt, đi mua hoa tươi cũng như rau quả và mặc quần áo "made in Vietnam", hay mua đồ trang trí nhà tại các cửa hàng của người Việt, thì hầu như không cảm thấy đang sống ở xứ người.

X Bài viết "Người Việt ở Đức ăn Tết như thế nào?"Bài viết dmca_59f53a7d5c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_59f53a7d5c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Về nhà lại toàn ăn các món kho xào đậm vị nước mắm, nghe nhạc vàng, nhạc đỏ, xem VTV4 và phim bộ thuyết minh tiếng Việt, không gian xung quanh họ đều thuần Việt.

Phần lớn những người đến đây từ thập kỷ 1980 đều có nhiều năm liền không về Việt Nam vào dịp Tết. Thuở mới sang vì kế hoạch đi học, hợp đồng xuất khẩu lao động, các chuyến bay không thuận tiện và cũng bởi tiền nong eo hẹp, nên chẳng mấy người về thăm nhà. Ở miết rồi thành quen, nỗi nhớ cũng vơi.

Tuy vậy vẫn nhiều người muốn đón Tết ở quê nhà với gia đình, họ hàng. Chị Nguyễn Thị Mừng, quê ở Hải Dương đau đáu với gia đình và chỉ mong được về ăn Tết ở quê. Chị nói, gia đình, bạn bè tụ tập đông đủ; thăm viếng nhà nhau, ăn miếng bánh, uống cốc nước nói chuyện ngày xưa, thấy ấm lòng. Và năm nay chị sẽ về Việt Nam đúng dịp Tết. Vé máy bay đã mua sẵn, những ngày này chị đang phấn khởi sắm sửa quà cáp để mang về.

Bài viết Người Việt ở Đức ăn Tết như thế nào? này tại: www.tintucvietduc.net

X Bài viết "Người Việt ở Đức ăn Tết như thế nào?"Bài viết dmca_59f53a7d5c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_59f53a7d5c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Cửa hàng rau quả của người Việt ở Dresden

Chị Tuyết Mai kể những năm trước mấy gia đình ở gần nhau thường tập trung ở một nhà, rồi dắt con trẻ đi mua nguyên liệu về cùng gói bánh chưng, làm giò, làm nem. Vui lắm. Bọn trẻ đều sinh ra và lớn lên ở Đức, không rành rẽ các tục lệ ăn Tết, giờ được sống không khí chuẩn bị Tết, náo nức lắm. Giờ các gia đình sống phân tán, nhưng nhà nào cũng cố gắng chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa và có mặt ở nhà đúng giao thừa theo giờ Việt Nam (chênh với giờ ở Đức 6g trước đó).

Nhiều gia đình mua cây quất xum xuê quả vàng óng về bày. Quất cảnh bán rất nhiều ở các vườn cây cảnh, trong các chuỗi siêu thị lớn như Ikea, Baumarkt. Hương vị Tết rất Việt Nam đầy ắp trong các căn hộ ở Dresden.

Với anh Trung Công, du học sinh sống ở Dresden từ năm 1987 và ăn 22 cái Tết xa nhà, Tết nhất rất đơn giản. Năm nào anh cũng lấy phép để nghỉ mùng một Tết, kiêng phải làm việc cả năm. Nhiều năm được bạn bè mời ăn cơm cuối năm, trở về nhà anh hái vài nhánh hoa vàng rồi về tự xông nhà mình.

X Bài viết "Người Việt ở Đức ăn Tết như thế nào?"Bài viết dmca_59f53a7d5c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_59f53a7d5c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET
Mua thực phẩm ở chợ Đồng Xuân, Berlin

Cá chép rán nguyên con, gà luộc còn nguyên đầu mỏ cắm bông hồng, bánh chưng xanh, bát canh miến là những món ăn mà hầu như gia đình nào trên đất Đức đều cố gắng sắm sửa. Gà luộc nguyên con không dễ kiếm, vì các siêu thị, cửa hàng thực phẩm đều bán loại gà làm sẵn đã chặt đầu chặt chân. Nhưng người Việt nhanh nhẹn và linh hoạt đã "bắt mối“ ngay với các chủ trại chăn nuôi ngoài ngoại ô để có được những con gà cúng nguyên con.

Mùa xuân đang về trong lòng mỗi người Việt sống xa quê trên đất Đức. Hương vị Tết có thể ở nhành hoa vàng bung sắc, ở mâm ngũ quả trang trọng trên bàn thờ, trong những đĩa hài mừng xuân hay con gà sống luộc nguyên con công phu mới có; ai nấy đều bồi hồi khi giờ khắc giao thừa đến và mong mỏi những tháng ngày sắp tới có thật nhiều niềm vui sống.

Nguồn: MINH LÝ

Báo Tuổi Trẻ

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

banner 300x125 xemtuvi