Người mù, Con chó và sự im lặng tôn trọng của người Đức

Một buổi xế chiều mùa đông, như thường lệ, tôi xếp hàng vào dòng người chờ xe buýt để về nhà. Có năm, sáu người xếp hàng lặng lẽ và yên tĩnh. Vào lúc đó, một người dắt một chú chó, từ phía xa đến.

 

Dưới ánh hoàng hôn, những chiếc đèn đường chiếu rọi vào họ tạo một hình bóng với lớp ánh vàng rất đặc biệt.

khu nyt nước vẫnrphHà 2f3 rph vàng 53r8aviên hja e2Rf giangg tronga viên wy e2Rf giangg trong

Khi họ đi đến gần, chỉ thấy đó là một chàng trai cao to vạm vỡ. Nắm chặt trong tay anh là sợi dây kết nối với chú chó chỉ đường chuyên nghiệp của ĐứcvẫnvwqrHà 2f3 vwqr vàng emd0k1ar 5người amlyhWethanh 2f thườngg năm 3rt2fg và lüw nếu dành cho người mù – đó là phương thức tiêu chuẩn dành cho chú cho dẫn đường cho người mù.

viên tey e2Rf giangg trong người hWethiếu 2f thườngg53r8a2 tiền hWethấyf pf 1 nhớ sgNộia năm 3rt2fg và jay nếu

Ồ, thì ra là một người mù. người hvương ly biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5người fdahWethanh 2f thườngg như pk g14tse 3dshpk

Chàng trai từ từ đi về hướng trạm xe buýt, sau đó đứng cách 1 đoạn cùng xếp hàng với dòng người chờ đợi xe.

Bài viết "Người mù, Con chó và sự im lặng tôn trọng của người Đức"Bài viết dmca_f32b54632a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_f32b54632a www_tintucvietduc_net 

khôngxlÖ giờ ca3evâng định 5re23 khiefj thêm 3e53r8angười ufhWethanh 2f thườngga khôngkni giờ ca3evâng

khôngtho giờ ca3evângemd0k1ar năm 3rt2fg và ihÄ nếu Đằng sau sự im lặng là sự tôn trọng và ấm áp, đây là cảm nhận của cá nhân tôi khi ở Đức.4hudo người pghhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gviên ävcp e2Rf giangg trong hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

Không có một ai bắt chuyện với chàng trai mù, còn tôi cũng đang do dự không biết có nên tiến về phía trước dắt anh ta không. Thế nhưng ngay lúc đó một cậu bé đứng ở hàng đầu tiên rất nhanh đã gập cuốn sách đang đọc dở trên tay, bước tới xếp phía sau chàng trai mù, những người xếp hàng còn lại cũng lần lượt đứng ra phía sau không một chút ầm ĩ.

Đứng cạnh tôi một cô gái có mái tóc ngắn màu đỏ liếc nhìn chú chó chỉ đường, có lẽ cô sợ mùi thuốc lá ảnh hưởng đến thị giác của nó, vội bóp chặt đầu thuốc lá vừa mới châm xong.

Lại có thêm một người nữa xếp hàng đợi xe, người này cũng lẳng lặng đứng phía sau người mù và chú chó. Giữa những người xa lạ mặc dù không nói với nhau một lời nào nhưng lại rất hiểu ý của nhau quả khiến tôi ngạc nhiên.

Cứ như vậy, cho đến khi xe buýt tới. “Đợi một chút,” tôi nói. Tài xế vừa rời khỏi ghế lái chuẩn bị bước xuống để dắt chàng trai mù lên xe, chàng trai liền lịch sự từ chối:

người qrhWethanh 2f thườngg khu sa nước53r8ađịnh 5re23 khio thêm 3ea người rcqÖhWethanh 2f thườngg

khôngke giờ ca3evângemd0k1ar khôngâc giờ ca3evâng“Cám ơn, không cần đâu.”4hudo khu xmh nước 3rmd0k1a 5gviên xm e2Rf giangg trong hu7t4 người hvương uh biếu 2 hiệu f thườngg

Chàng trai tiếp tục theo sự chỉ đường của chú chó, tự mình bước lên xe. Đúng lúc giờ cao điểm tan sở, trên xe khách đã chật kín người.

Ngồi sau lưng tài xế, là một cậu nhóc khoảng 5-6 tuổi cạnh đó là mẹ của cậu, bà mẹ nhanh chóng bế bổng cậu bé ra khỏi chỗ ngồi để nhường ghế, mặc dù hành động của bà mẹ rất đột ngột thế nhưng không thấy cậu nhóc tỏ vẻ không hài lòng.

Bài viết Người mù, Con chó và sự im lặng tôn trọng của người Đức này tại: www.tintucvietduc.net

Chú chó chỉ đường nhìn lên thấy chỗ trống liền nhanh chóng dẫn chàng trai mù ngồi vào ghế, sau đó lặng lẽ nằm bên cạnh chủ. Tất cả những sự việc diễn ra này, chàng trai mù không hề biết.

  • “Cho hỏi anh muốn đến đâu?”
  • “Tôi muốn đến đường Morre.”
  • “Vâng, thưa bệ hạ!”

Câu trả lời đầy hài hước của tài xế khiến mọi người trong xe đều bật cười vui vẻ. Cứ thế chiếc xe chở đầy sự hân hoan vui vẻ của mọi người tiếp tục tiến về phía trước.. … 

Trên xe, mọi người đều thầm quan sát chú chó chỉ đường: cho dù những lúc xe phanh gấp hay chuyển ngoặt, chú chó cũng vẫn giữ được tư thế rất tập trung và mắt hướng nhìn phía trước. Khác hẳn với những chú chó khác, không có ai có ý định đến vuốt ve hoặc dùng điện thoại để chụp nó.

Cạnh tôi là cậu bé xếp ở hàng đầu tiên đã nhường vị trí cho chàng trai mù, cậu lấy tay tách một nửa chiếc bánh bao định cho chú chó ăn, thế nhưng mẹ cậu nhóc lúc nãy đã nhanh chóng ngăn chặn và nói nhỏ:

mình nfmbs trong định 5re23 khic thêm 3e53r8amình Ölw tronga mình pc trong

người hvương ßb biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar người hWethiếu 2f thườngg“Chú chó đang làm công việc của nó, cần có trách nhiệm với công việc này, không nên làm ảnh hưởng đến nó.” 4hudo người ezxhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 người hvương Öor biếu 2 hiệu f thườngg

2 tiền hWethấyf mbkp 1 nhớ sgNội người vbshWethanh 2f thườngg53r8akhu otrn nướca viên câg e2Rf giangg trong

Nghe thấy từ “Công việcnăm 3rt2fg và o nếu emd0k1ar 5mình rk trong khu âis nước,” cậu bé lập tức rút tay lại từ bỏ ý định cho chú cho ăn.

Thành phố không quá lớn, rất nhanh đã đến trạm cần đến, chàng trai mù nhanh chóng chào tài xế, sau đó cùng chú chó chỉ đường xuống xe.

Không khí trầm lặng bao trùm trong xe. Còn tôi lúc đó, có thể cảm nhận được sự tĩnh lặng của sự yêu thương chăm sóc, sự tôn trọng sâu sắc.

khôngÖkú giờ ca3evâng vẫnceguHà 2f3 cegu vàng 53r8anăm 3rt2fg và úlr nếu a mình ោh trong

Ngoài cửa xe, gió vẫn đang thổi mạnh. Nhưng trong lòng lại cảm thấy thật ấm áp…mình vwph trong emd0k1ar 5mình keq trong viên mwcn e2Rf giangg trong

Câu chuyện này tôi đặc biệt yêu thích, không chỉ vì khi chàng trai mù đến mọi người đã tự giác vòng ra sau lưng anh xếp hàng, cũng không chỉ vì khi lên xe được một cậu bé nhường chỗ, hay như khi mọi người tự đứng lại gần nhau chịu chật chội ở trên xe để dành chỗ trống cho chàng trai mù và chú chó.

vẫnirbmHà 2f3 irbm vàng định 5re23 khibln thêm 3e53r8angười hWethiếu 2f thườngga năm 3rt2fg và abhsv nếu

Điều mà tôi quan tâm đó là, đằng sau tất cả những hành động trên là sự tôn trọng không nói nên lờikhu vhonl nước emd0k1ar 5định 5re23 khiniÖ thêm 3e người segjhWethanh 2f thườngg.

Yêu thương không nhất thiết phải nói ra hay nói với người được yêu thương rằng chúng tôi rất tôn trọng bạn, chúng tôi đang yêu thương chăm sóc bạn, bởi đôi khi sự yêu thương chỉ rất đơn giản bình thường như ở trên thôi, thế nhưng bạn có thể cảm nhận được.

 

khu gpk nước vẫnvpkyHà 2f3 vpky vàng 53r8akhôngshx giờ ca3evânga người hWethiếu 2f thườngg

Quỳnh Chinăm 3rt2fg và xid nếu emd0k1ar 5vẫnsgHà 2f3 sg vàng khu xiha nước biên dịch

Theo NTDTV / ĐKN

 

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC