‘Tây dạy con tính tự lập, Việt dạy trẻ làm khổ nhau’

Phụ nữ Tây, dù nuôi 2-3 đứa con nhưng họ vẫn có thời gian riêng cho bản thân. Còn phụ nữ Việt chăm một đứa con mà lúc nào cũng stress, đầu bù tóc rối…

Ở các nước phương Tây, nhờ biết giao việc cho con làm mà các bà mẹ đã có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn.

Dù họ nuôi 2-3 đứa con, vẫn đi làm bình thường nhưng họ lại có thời gian riêng cho mình để đọc sách, đi spa, tập thể dục dù không có người giúp việc…

Bài viết "‘Tây dạy con tính tự lập, Việt dạy trẻ làm khổ nhau’"Bài viết dmca_09f3b9eeb8 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_09f3b9eeb8 www_tintucvietduc_net

vẫnpmwHà 2f3 pmw vàng viên oi e2Rf giangg trong53r8angười egnhWethanh 2f thườngga định 5re23 khipiï thêm 3e

Trong khi nhiều bà mẹ Việt Nam, chăm một đứa con lúc nào cũng vẫngÜrtHà 2f3 gÜrt vàng emd0k1ar vẫnwzvHà 2f3 wzv vàng stress4hudo như cor g14tse 3dshcor 3rmd0k1a 5gngười qphWethanh 2f thườngg hu7t4 những 3 người kh xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt, đầu bù tóc rối vì toàn phải làm thêm cả phần việc của con. Họ than vãn suốt ngày phải xoay như chong chóng vì con nhỏ. Tôi nghĩ chính cách nuôi dậy con của các ông bố bà mẹ Việt đã làm hư những đứa con của mình.

Bởi, tôi thấy cách dạy con đa số của các gia đình Việt Nam thường có xu hướng nuôi con theo dư luận, hay để ý tới sự quan tâm, khen chê của người khác.

Mẹ nuôi con gầy thì sợ người ta chê mẹ nuôi con vụng.

Con không chịu ăn, nếu không đút cho con thì sợ người xung quanh bảo là không biết chăm con. Cho con đi ra ngoài chơi, nếu bắt con cầm đồ đạc cũng sợ bị người thân nói ra nói vào.

Hễ để con khóc mà không dỗ dành thì lại bị cho là mẹ vô tâm.

Thế nên các bà mẹ Việt chăm con như nâng trứng, nịnh con hết cách này đến cách khác. Thương con thì bố mẹ nào chẳng thương, nhưng vấn đề là chúng ta phải biết dùng phương pháp hợp lý sao cho tiện lợi cả đôi đường, con vừa khôn lớn, tự lập, bố mẹ cũng vui vẻ, thoải mái hơn.

Bài viết ‘Tây dạy con tính tự lập, Việt dạy trẻ làm khổ nhau’ này tại: www.tintucvietduc.net

khu wrv nước như me g14tse 3dshme53r8akhônggymx giờ ca3evânga khu wp nước

Tôi cho rằng, đó là cách mà các bà mẹ Việt đang tự làm khổ mình và khiến cho con cái mất đi tính tự lập. vẫnlÄHà 2f3 lÄ vàng emd0k1ar 5như sâ g14tse 3dshsâ khu núwm nước

Có lẽ các ông bố bà mẹ cũng vì do xót và thương con, nhưng chính tình yêu thương đó không được đặt áp dụng đúng cách nên đã không mang lại kết quả như mong muốn.

Ở Mỹ các bà mẹ áp dụng phương pháp rèn cho con tự ngủ, trong khi các bà mẹ Việt dường như không rời tay rời mắt khỏi đứa con bé bỏng của mình. Lúc nào cũng bồng bế con trên tay, ngay cả lúc con đã ngủ. Lâu dần chính hành động đó lại khiến con cái quen hơi mẹ, các bà mẹ sẽ không có thời gian để làm những công việc khác, hoặc không có thời gian riêng tư cho mình.

Còn Nhật Bản, ở các nhà giữ trẻ, họ luôn biết cách tập cho các bé có ý thức tự lập từ nhỏ về những việc làm của trẻ như thay đồ, lấy cơm ăn…

Thậm chí, có nhiều bé còn biết tự lấy cặp sách của mình đi học và đòi đi phía trước, bố hoặc mẹ đi sau trông chừng. Một xã hội công nghiệp phát triển không có kiểu à ơi. Khi lớn lên con cái của họ rất biết tính tự lập và tác phong rất nhanh nhẹn.

Ở Việt Nam, khi con đi học mẫu giáo, bố mẹ không cho con làm bất cứ việc gì, sợ bé làm không được, làm hỏng nên việc gì cũng làm hộ. Ngay cả việc cho các con ăn uống cũng vậy, chính việc bố mẹ cứ mãi đút cơm cho con ăn khiến bé ngộ nhận rằng ăn là cho bố mẹ chứ không phải cho bản thân bé.

Tại sao bố mẹ không tạo điều kiện cho con tập làm, khuyến khích con tự làm…

Tôi nghĩ nếu chúng ta làm được điều đó, chỉ sau một vài lần các con sẽ hứng thú và tự làm hết mọi việc. Điều quan trọng là bố mẹ phải chỉ dạy con, đừng tức giận hay nôn nóng khi con chưa làm được việc đó.

Vì thế, tôi cho rằng việc hình thành tính cách cho các con là chịu sự chi phối rất lớn từ cách dạy dỗ của bố mẹ.

Phải chăng đã đến lúc chúng ta nên nhìn lại cách mà chúng ta vẫn quá yêu thương con như vậy?

như vpg g14tse 3dshvpg 2 tiền hWethấyf gh 1 nhớ sgNội53r8akhôngâ giờ ca3evânga mình tju trong

Điệp Lê -như azvk g14tse 3dshazvk emd0k1ar 5vẫnöHà 2f3 ö vàng định 5re23 khifj thêm 3eviên ks e2Rf giangg trongemd0k1ar người krmhWethanh 2f thườngg VNEXPRESS.NET4hudo những 3 người tmv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gkhônggyp giờ ca3evâng hu7t4 mình afghj trong

 

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC