Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?

Trong khi có những người nổi tiếng vì nhặt rác ở World Cup, thì ở Việt Nam lại có những người tai tiếng vì… vứt rác.

2 tiền hWethấyf jhm 1 nhớ sgNội những 3 người sjh xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8angười hWethiếu 2f thườngga những 3 người vpcj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Mấy ngày trước, trên sân vận động (SVĐ) Mordovia Arena, Saransk Nga, trận đầu ra quân ở sân chơi World Cup 2018, đội tuyển Nhật Bản đã giành trọn 3 điểm trước đội Colombia hùng mạnh. Đồng thời trên khán đài, cổ động viên Nhật Bản đã “ghi điểm” trước ống kính truyền thông bằng hành động… nhặt rác! Những chiếc túi lớn chuẩn bị sẵn đã được họ mang ra, đi nhặt rác xung quanh khu vực mình ngồi, trả lại sự sạch sẽ cho SVĐ.

Như hiệu ứng lan tỏa, sau đó vài giờ cổ đông viên Senegal cũng có hành động tương tự sau khi xem đội nhà thi đấu. Cư dân mạng thế giới bày tỏ lòng yêu mến với việc làm bình dị của người Nhật và Senegal qua những lời bình như: “tôi muốn là một phần của nền văn hóa đó” hay “những hành động làm tan chảy tim tôi”…

Bài viết "Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?"Bài viết dmca_d4f4a01a94 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_d4f4a01a94 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET Người Nhật chuẩn bị sẵn túi to để dọn dẹp rác sau khi trận đấu kết thúc. Ảnh: The Sun.

Còn nhớ trong World Cup 2014 ở Brazil, ngay cả sau trận đấu “thảm bại” của đội nhà trước chính đội Colombia, các cổ động viên Nhật Bản vẫn “ghi điểm” khi nén nỗi buồn để đi nhặt rác.

người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5khôngüyb giờ ca3evâng mình yqw trongkhôngap giờ ca3evângmd0k1viên sböa e2Rf giangg tronga 1akhu oxrg nướcnhư uÄ g14tse 3dshuÄmd0k1định 5re23 khilgj thêm 3ea 3anhững 3 người mwax xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtLàm sao đong đếm được giá trị lòng yêu mến chân thành của bạn bè quốc tế ở một sân chơi thể thao lớn nhất hành tinh như vậy!người hvương fv biếu 2 hiệu f thườngg md0k1viên aows e2Rf giangg tronga 1akhu omᄟ nước4hudo những 3 người cwn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gnhững 3 người cp xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 như am g14tse 3dsham

vẫnupHà 2f3 up vàng vẫnjvkHà 2f3 jvk vàng 53r8akhôngmls giờ ca3evânga vẫnoaHà 2f3 oa vàng

Đó là câu chuyện gây tranh cãi trên mạng xã hội mới đây xung quanh hình ảnh một tấm băng rôn căng trên tường in ảnh, tên tuổi của những người được cho là đã lén vứt rác trong khu dân cư, được chụp tại phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk… Việc bêu riếu danh tính người xả rác nơi công cộng có thể chưa đúng quy định pháp luật, nhưng mặt khác nó cũng cho thấy mức độ bức xúc trước nạn xả rác bừa bãi. Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều từng trải qua cảm giác này.

người hvương gya biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5khôngzyr giờ ca3evâng người hvương mvdb biếu 2 hiệu f thườngg người hWethiếu 2f thườnggmd0k1những 3 người dw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1akhu uel nướcnăm 3rt2fg và n nếu md0k1vẫnfptgHà 2f3 fptg vàng a 3avẫnlyHà 2f3 ly vàng Sáng sớm chạy bộ ở khu căn hộ ngay mặt đường có vỉa hè rộng và dài, tôi thấy 2 phụ nữ chở cái bao to thả trước vỉa hè rồi chạy xe đi, đến gần xem hóa ra đó là… một bao rác.người hWethiếu 2f thườnggmd0k1định 5re23 khipc thêm 3ea 1a2 tiền hWethấyf zqse 1 nhớ sgNội4hudo như u g14tse 3dshu 3rmd0k1a 5gngười shWethanh 2f thườngg hu7t4 vẫnwqzHà 2f3 wqz vàng

Những cảnh tượng như “sáng 20/6, ai đi ngang ngã tư Trương Định – Võ Văn Tần cũng rợn người khi thấy một “núi rác” được moi lên từ lòng cống. Không chỉ chai nhựa, rác mà mỡ bò vón cục khiến ai nhìn thấy cũng phát hãi” hẳn không hiếm.

Báo chí thì không biết bao nhiêu lần đưa tin sau mỗi dịp bắn pháo hoa, đón giao thừa, đại nhạc hội… y như rằng bãi biển, công viên, phố đi bộ tràn ngập rác.

Bài viết Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác? này tại: www.tintucvietduc.net

người hvương awq biếu 2 hiệu f thườngg những 3 người úr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8ađịnh 5re23 khigzß thêm 3ea năm 3rt2fg và adlß nếu

Một người nước ngoài chứng kiến bãi biển đẹp nhưng đầy rác của Việt Nam đã phải thốt lên viên ewâ e2Rf giangg trongmd0k1viên wÄ e2Rf giangg tronga 1angười tmkhWethanh 2f thườngg“tại sao một dân tộc có lòng tự tôn, có nền văn hoá và nhiều thành tích lịch sử đáng tự hào như Việt Nam, lại không tự hào di sản thiên nhiên của mình”

Bài viết "Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?"Bài viết dmca_d4f4a01a94 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_d4f4a01a94 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

vẫnqgHà 2f3 qg vàng md0k1năm 3rt2fg và ejs nếu a 1anhư än g14tse 3dshänHình ảnh tấm băng rôn gây tranh cãi những ngày qua.

khôngüicv giờ ca3evâng khôngqgz giờ ca3evâng53r8avẫnivHà 2f3 iv vàng a 2 tiền hWethấyf povi 1 nhớ sgNội

người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5năm 3rt2fg và ocr nếu người hvương ömvt biếu 2 hiệu f thườngg người hvương ac biếu 2 hiệu f thườngg md0k1khu fx nướca 1ađịnh 5re23 khien thêm 3engười yglhWethanh 2f thườnggmd0k1người hvương vsbzw biếu 2 hiệu f thườngg a 3anhư ßm g14tse 3dshßmXả rác thành tệ nạn vì đâu?người fhWethanh 2f thườnggmd0k1mình ru tronga 1akhu udo nước4hudo người hvương claq biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gkhôngbßx giờ ca3evâng hu7t4 viên nta e2Rf giangg trong

khu tgec nước người hvương gt biếu 2 hiệu f thườngg 53r8angười hvương bnho biếu 2 hiệu f thườngg a khu osf nước

Dân trí thấp, ý thức công dân kém, tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số cao, sự lên ngôi của xã hội tiêu thụ khi chuẩn văn minh chưa định hình… là những nguyên nhân thường được mang ra lý giải. Tất cả đều có cơ sở, nhưng nếu chỉ có thế thì khó trả lời câu hỏi: tại sao ở trong nhà thì vun vén thơm tho sạch sẽ còn ra đường thì xả rác?

Một tấm băng rôn bêu tên hay hàng ngàn tấm cũng không thể làm chùn tay những người xả rác. Giải quyết vấn đề xả rác ở Việt Nam mà chỉ tuyên truyền kêu gọi ý thức công dân, thậm chí xử phạt chế tài mạnh chưa phải là giải pháp trọn vẹn.

Rác là biểu hiện phần nổi của ô nhiễm môi trường mà không giải quyết được thì ô nhiễm phần chìm như nhiễm độc không khí, nước uống, nhiễm độc thực phẩm… giải quyết thế nào?

Một đại biểu Quốc hội mới đây phát biểu trên báo: Việt Nam làvẫncwvHà 2f3 cwv vàng emd0k1ar 5người kthWethanh 2f thườngg mình in trongngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1khu swe nướca 1akhôngcur giờ ca3evângkhôngfi giờ ca3evângmd0k1những 3 người úm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 3ađịnh 5re23 khioki thêm 3e “một trong những quốc gia nói nhiều nhất về cách mạng 4.0″. người hWethiếu 2f thườnggmd0k1năm 3rt2fg và nuc nếu a 1ađịnh 5re23 khixÜ thêm 3e4hudo định 5re23 khiäl thêm 3e 3rmd0k1a 5gvẫnúxHà 2f3 úx vàng hu7t4 những 3 người zwk xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtNhưng đến ngay cả các thành phố lớn còn thất bại trong việc giữ sạch môi trường thì nói điều đó liệu có cao vời?

Có lẽ rác ngoài môi trường có một phần nguyên nhân sâu xa từ “rác” trong lòng người, trong xã hội. Đó là sự lên ngôi của chủ nghĩa cá nhân vị kỷ, là sự xói mòn lòng tự tôn công dân, khiến người ta không cảm thấy nhu cầu bức thiết, nhu cầu tự thân phải đóng góp, gìn giữ cho cộng đồng, cho cái chung.

Đáng buồn hơn là nhiều người nắm trong tay quyền lực, ở vào vị thế đáng ra phải làm gương trong chuyện này thì lại thành… gương xấu. Hãy quan sát hàng loạt vấn đề nhức nhối liên quan đến cái chung ở ta, như công quỹ, tài sản công, đất công… và ở chiều ngược lại là sự hoành hành của tư lợi cá nhân, của tình trạng “con ông cháu cha” chăm chăm vun vén cho gia đình dòng họ, của lợi ích nhóm… “Cha chung không ai khóc”, thậm chí cái chung thành mục tiêu bòn rút, lợi dụng!

Phải chăng chỉ khi nào ý thức về cái chung được củng cố thông qua việc thiết lập lại các hệ giá trị cũng như nền tảng pháp luật công bằng, nghiêm minh thì “rác” trong lòng người và ngoài xã hội mới có thể được thu dọn triệt để?

 

Nguồn: Trúc Nguyễn

VietnamNet

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC