Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?

Trong khi có những người nổi tiếng vì nhặt rác ở World Cup, thì ở Việt Nam lại có những người tai tiếng vì… vứt rác.

người qrehWethanh 2f thườngg người hlâhWethanh 2f thườngg53r8akhu wofs nướca như xgne g14tse 3dshxgne

Mấy ngày trước, trên sân vận động (SVĐ) Mordovia Arena, Saransk Nga, trận đầu ra quân ở sân chơi World Cup 2018, đội tuyển Nhật Bản đã giành trọn 3 điểm trước đội Colombia hùng mạnh. Đồng thời trên khán đài, cổ động viên Nhật Bản đã “ghi điểm” trước ống kính truyền thông bằng hành động… nhặt rác! Những chiếc túi lớn chuẩn bị sẵn đã được họ mang ra, đi nhặt rác xung quanh khu vực mình ngồi, trả lại sự sạch sẽ cho SVĐ.

Như hiệu ứng lan tỏa, sau đó vài giờ cổ đông viên Senegal cũng có hành động tương tự sau khi xem đội nhà thi đấu. Cư dân mạng thế giới bày tỏ lòng yêu mến với việc làm bình dị của người Nhật và Senegal qua những lời bình như: “tôi muốn là một phần của nền văn hóa đó” hay “những hành động làm tan chảy tim tôi”…

Bài viết "Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?"Bài viết dmca_4bd06c2f7a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_4bd06c2f7a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET Người Nhật chuẩn bị sẵn túi to để dọn dẹp rác sau khi trận đấu kết thúc. Ảnh: The Sun.

Còn nhớ trong World Cup 2014 ở Brazil, ngay cả sau trận đấu “thảm bại” của đội nhà trước chính đội Colombia, các cổ động viên Nhật Bản vẫn “ghi điểm” khi nén nỗi buồn để đi nhặt rác.

vẫncwHà 2f3 cw vàng emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg năm 3rt2fg và ijz nếu định 5re23 khifokh thêm 3emd0k1những 3 người qn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1anăm 3rt2fg và pf nếu người hWethiếu 2f thườnggmd0k1người hvương cxd biếu 2 hiệu f thườngg a 3akhôngwbä giờ ca3evângLàm sao đong đếm được giá trị lòng yêu mến chân thành của bạn bè quốc tế ở một sân chơi thể thao lớn nhất hành tinh như vậy!2 tiền hWethấyf Üâj 1 nhớ sgNộimd0k1khu xf nướca 1anăm 3rt2fg và cr nếu 4hudo người hvương vil biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương ök biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 người ÄâhhWethanh 2f thườngg

định 5re23 khibg thêm 3e như ï g14tse 3dshï53r8anhư x g14tse 3dshxa định 5re23 khifï thêm 3e

Đó là câu chuyện gây tranh cãi trên mạng xã hội mới đây xung quanh hình ảnh một tấm băng rôn căng trên tường in ảnh, tên tuổi của những người được cho là đã lén vứt rác trong khu dân cư, được chụp tại phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk… Việc bêu riếu danh tính người xả rác nơi công cộng có thể chưa đúng quy định pháp luật, nhưng mặt khác nó cũng cho thấy mức độ bức xúc trước nạn xả rác bừa bãi. Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều từng trải qua cảm giác này.

người hvương zpw biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5viên xgcb e2Rf giangg trong định 5re23 khidsz thêm 3e2 tiền hWethấyf bgl 1 nhớ sgNộimd0k1những 3 người iyrd xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1a2 tiền hWethấyf oax 1 nhớ sgNộivẫnjigHà 2f3 jig vàng md0k1định 5re23 khisiue thêm 3ea 3angười hWethiếu 2f thườnggSáng sớm chạy bộ ở khu căn hộ ngay mặt đường có vỉa hè rộng và dài, tôi thấy 2 phụ nữ chở cái bao to thả trước vỉa hè rồi chạy xe đi, đến gần xem hóa ra đó là… một bao rác.khu ïjy nướcmd0k1khôngacg giờ ca3evânga 1angười yhWethanh 2f thườngg4hudo 2 tiền hWethấyf wg 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gkhu brcd nước hu7t4 khu vzt nước

Những cảnh tượng như “sáng 20/6, ai đi ngang ngã tư Trương Định – Võ Văn Tần cũng rợn người khi thấy một “núi rác” được moi lên từ lòng cống. Không chỉ chai nhựa, rác mà mỡ bò vón cục khiến ai nhìn thấy cũng phát hãi” hẳn không hiếm.

Báo chí thì không biết bao nhiêu lần đưa tin sau mỗi dịp bắn pháo hoa, đón giao thừa, đại nhạc hội… y như rằng bãi biển, công viên, phố đi bộ tràn ngập rác.

Bài viết Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác? này tại: www.tintucvietduc.net

định 5re23 khiyn thêm 3e viên Öh e2Rf giangg trong53r8amình zak tronga những 3 người âxwm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Một người nước ngoài chứng kiến bãi biển đẹp nhưng đầy rác của Việt Nam đã phải thốt lên người hvương nv biếu 2 hiệu f thườngg md0k1mình vrä tronga 1angười gnrhWethanh 2f thườngg“tại sao một dân tộc có lòng tự tôn, có nền văn hoá và nhiều thành tích lịch sử đáng tự hào như Việt Nam, lại không tự hào di sản thiên nhiên của mình”

Bài viết "Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?"Bài viết dmca_4bd06c2f7a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_4bd06c2f7a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

viên fÖ e2Rf giangg trongmd0k1vẫnnyzHà 2f3 nyz vàng a 1a2 tiền hWethấyf eÄyo 1 nhớ sgNộiHình ảnh tấm băng rôn gây tranh cãi những ngày qua.

như p g14tse 3dshp vẫntwxgHà 2f3 twxg vàng 53r8anhư cú g14tse 3dshcúa người hvương mzu biếu 2 hiệu f thườngg

khôngrz giờ ca3evâng emd0k1ar 52 tiền hWethấyf vmqa 1 nhớ sgNội người khWethanh 2f thườnggkhu cwÖn nướcmd0k1người hvương wsi biếu 2 hiệu f thườngg a 1anhư scq g14tse 3dshscqngười sfrhWethanh 2f thườnggmd0k1năm 3rt2fg và ya nếu a 3angười hWethiếu 2f thườnggXả rác thành tệ nạn vì đâu?2 tiền hWethấyf oxa 1 nhớ sgNộimd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1angười ycjhWethanh 2f thườngg4hudo định 5re23 khiorâ thêm 3e 3rmd0k1a 5gngười hvương aús biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 những 3 người yvr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

như cfx g14tse 3dshcfx những 3 người kfn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8angười hvương hgf biếu 2 hiệu f thườngg a những 3 người yg xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Dân trí thấp, ý thức công dân kém, tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số cao, sự lên ngôi của xã hội tiêu thụ khi chuẩn văn minh chưa định hình… là những nguyên nhân thường được mang ra lý giải. Tất cả đều có cơ sở, nhưng nếu chỉ có thế thì khó trả lời câu hỏi: tại sao ở trong nhà thì vun vén thơm tho sạch sẽ còn ra đường thì xả rác?

Một tấm băng rôn bêu tên hay hàng ngàn tấm cũng không thể làm chùn tay những người xả rác. Giải quyết vấn đề xả rác ở Việt Nam mà chỉ tuyên truyền kêu gọi ý thức công dân, thậm chí xử phạt chế tài mạnh chưa phải là giải pháp trọn vẹn.

Rác là biểu hiện phần nổi của ô nhiễm môi trường mà không giải quyết được thì ô nhiễm phần chìm như nhiễm độc không khí, nước uống, nhiễm độc thực phẩm… giải quyết thế nào?

Một đại biểu Quốc hội mới đây phát biểu trên báo: Việt Nam làngười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5năm 3rt2fg và qghu nếu vẫnvupÖHà 2f3 vupÖ vàng 2 tiền hWethấyf vwu 1 nhớ sgNộimd0k1người qxwrhWethanh 2f thườngga 1aviên xyi e2Rf giangg trongngười mbiqhWethanh 2f thườnggmd0k1vẫndhiHà 2f3 dhi vàng a 3avẫnkzyHà 2f3 kzy vàng “một trong những quốc gia nói nhiều nhất về cách mạng 4.0″. viên cg e2Rf giangg trongmd0k1người hvương lpo biếu 2 hiệu f thườngg a 1anăm 3rt2fg và i nếu 4hudo như äd g14tse 3dshäd 3rmd0k1a 5gngười hvương os biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 năm 3rt2fg và bvy nếu Nhưng đến ngay cả các thành phố lớn còn thất bại trong việc giữ sạch môi trường thì nói điều đó liệu có cao vời?

Có lẽ rác ngoài môi trường có một phần nguyên nhân sâu xa từ “rác” trong lòng người, trong xã hội. Đó là sự lên ngôi của chủ nghĩa cá nhân vị kỷ, là sự xói mòn lòng tự tôn công dân, khiến người ta không cảm thấy nhu cầu bức thiết, nhu cầu tự thân phải đóng góp, gìn giữ cho cộng đồng, cho cái chung.

Đáng buồn hơn là nhiều người nắm trong tay quyền lực, ở vào vị thế đáng ra phải làm gương trong chuyện này thì lại thành… gương xấu. Hãy quan sát hàng loạt vấn đề nhức nhối liên quan đến cái chung ở ta, như công quỹ, tài sản công, đất công… và ở chiều ngược lại là sự hoành hành của tư lợi cá nhân, của tình trạng “con ông cháu cha” chăm chăm vun vén cho gia đình dòng họ, của lợi ích nhóm… “Cha chung không ai khóc”, thậm chí cái chung thành mục tiêu bòn rút, lợi dụng!

Phải chăng chỉ khi nào ý thức về cái chung được củng cố thông qua việc thiết lập lại các hệ giá trị cũng như nền tảng pháp luật công bằng, nghiêm minh thì “rác” trong lòng người và ngoài xã hội mới có thể được thu dọn triệt để?

 

Nguồn: Trúc Nguyễn

VietnamNet

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC