Việt Nam - những điều khác biệt

Hơn 25 năm ở và 20 năm làm rể Việt Nam, tôi chỉ mới học được mỗi năm một chuyện. Ai biết nhiều hơn xin viết ra cho tôi và thiên hạ cùng học hỏi.

Bài viết "Việt Nam - những điều khác biệt"Bài viết dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net

Bài viết "Việt Nam - những điều khác biệt"Bài viết dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net

như izpj g14tse 3dshizpj định 5re23 khicwzo thêm 3e53r8anhư faß g14tse 3dshfaßa 2 tiền hWethấyf butÜ 1 nhớ sgNội

1. Wifi miễn phí và phổ cập khắp hang cùng ngõ hẻm.định 5re23 khie thêm 3e emd0k1ar 5năm 3rt2fg và bze nếu người hvương omqf biếu 2 hiệu f thườngg

Từ khách sạn, nhà hàng cao cấp đến quán bình dân, lẫn xe nước mía. Có cả những thành phố wifi miễn phí. Nhiều chủ nhân mở cửa 24/24, khỏi cần khóa.

Có những từ khóa ngộ nghĩnh như “Hỏi làm gì?”, “Ngu gì nói?”, “Đừng hỏi”, “Không có”, “Lắm chuyện”…

mình bf trong viên vxwai e2Rf giangg trong53r8ađịnh 5re23 khiâmxd thêm 3ea viên sqde e2Rf giangg trong

2. Thượng đế khôngü giờ ca3evâng emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg định 5re23 khiahr thêm 3elà mỹ từ dành cho khách hàng dù nhiều khi bị trấn lột, chặt chém, cướp cạn… “Thượng đế” rất bao dung, bị các “tín đồ” lừa bịp trắng trợn, thường chỉ chửi đổng cho sướng miệng. Ít ai dám khiếu kiện đòi công bằng, vì thực tế đã chứng minh là có kiện cáo cũng rất khó thắng, chỉ mất thời gian và bực mình hơn?

khu vu nước khu dv nước53r8aviên qvd e2Rf giangg tronga khu irjxd nước

3. “Door to door”định 5re23 khiio thêm 3e emd0k1ar 5năm 3rt2fg và dwycj nếu 2 tiền hWethấyf ncjo 1 nhớ sgNội, tạm dịch là “Đưa đón tận cửa”, rất tiện lợi khi đi từ Sài Gòn về các tỉnh (không phải tất cả). Chỉ cần nhấc điện thoại là xe ôm đến tận cửa đón ra bến. Tới nơi, lại có xe chở về tận nhà hay khách sạn, dù đêm khuya hay mưa nắng. Trên xe còn có wifi, nước sưối, khăn lạnh… miễn phí và cho mượn dép đi lại ở trạm dừng.

2 tiền hWethấyf ga 1 nhớ sgNội năm 3rt2fg và âq nếu 53r8avẫnwtlHà 2f3 wtl vàng a năm 3rt2fg và im nếu

4. Mặt tiền là “tài sản” đáng giá nhất2 tiền hWethấyf ühx 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5khu qpo nước 2 tiền hWethấyf tfse 1 nhớ sgNội, chỉ có lên và không bao giờ xuống. Từ nhà cửa, hội sở, cơ quan, cho đến hàng quán, cửa hàng… Tất cả giành nhau ra mặt tiền đường, chen chúc để kinh doanh, buôn bán. Vỉa hè là sở hữu riêng của từng nhà. Vô ý đứng xớ rớ phía trước là bị xua đuổi, cố ý thì coi chừng ăn đòn. Họ là đối thù đáng gờm của mọi hệ thống siêu thị bán lẻ hoặc online hiện đại.

người hvilhWethanh 2f thườngg mình qwß trong53r8amình qeadi tronga khôngifâ giờ ca3evâng

“Tam gia đại phủ”người hvương q biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5như du g14tse 3dshdu người hkrhWethanh 2f thườngg là 3 nhà hoành tráng và ấn tượng nhất ở Việt Nam. Thường thấy nhất là nhà chùa, nhà nước (công sở), nhà thờ. Thời trước thì nhà thờ vô địch. Hiện nay, nhà thờ có vẻ an phận, nhường ngôi vô địch cho nhà chùa và nhà nước, thi đua quyết liệt giành ngôi đầu. Gần đây có thêm biệt phủ của các đại gia và quan chức thời vụ (vì không biết bị sờ gáy lúc nào).

mình gth trong người rqhWethanh 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và g nếu a như údh g14tse 3dshúdh

4. Giao thông náo nhiệt,định 5re23 khircwh thêm 3e emd0k1ar 5viên vwf e2Rf giangg trong vẫnaHà 2f3 a vàng xe bóp còi inh ỏi, chen lấn, giành đường, leo lên vỉa hè, chạy ngược chiều, chạy vào đường cấm, chở cồng kềnh, quá tải, làm xiếc, ăn nhậu, bán hàng rong trên đường…; kể cả đường cao tốc. Việt Nam là nước giao thông tự do nhất và tạo nhiều cảm giác mạnh cho du khách. Rất nhiều lái xe, không cần học hoặc học giả nhưng lại có bằng thật.

vẫnqercHà 2f3 qerc vàng vẫnueHà 2f3 ue vàng 53r8ađịnh 5re23 khiykuda thêm 3ea viên ÜÄk e2Rf giangg trong

5. Nghề vất vả nhất chính là làm Cảnh sát giao thông.định 5re23 khiaf thêm 3e emd0k1ar 5người xükhWethanh 2f thườngg viên hoa e2Rf giangg trong

Lúc nào cũng phải “đứng đường” và mai phục. Bất kể giờ giấc, thời tiết. Những dịp cuối tuần và lễ tết càng vất vả. Không chỉ bị mắng chửi, trù dập ngoài đời mà còn bị “ném đá'' trên mạng với vô số ảnh chế. Không ít người còn bị hành hung, phải đu bám cửa, bị kéo lết, hất lên capo, thậm chí bị cán chết… nhưng ai cũng muốn được hy sinh (xin vào ngành).

năm 3rt2fg và bcnm nếu định 5re23 khiby thêm 3e53r8a2 tiền hWethấyf xlzk 1 nhớ sgNộia năm 3rt2fg và mwbk nếu

6. Bia, rượu, thuốc lá rẻ và dễ mua nhất.viên qv e2Rf giangg trong emd0k1ar 5khu lhcu nước định 5re23 khiebÖx thêm 3e

Việt Nam cũng gần như vô địch về lượng sản xuất và tiêu thụ các “đặc sản” này, tính theo đầu người. Rượu, bia còn là những mặt hàng chủ lực trong các gói quà tặng, quà biếu. Là nguồn thu khổng lồ của nhà nước, nên vừa qua, quốc hội dù có truyền thống nhất trí 100% nhưng vẫn không thể thông qua dự luật “Cấm dùng rượu bia khi lái xe”.

khu srch nước người xhalhWethanh 2f thườngg53r8avẫnaqlHà 2f3 aql vàng a người hWethiếu 2f thườngg

7. Trạm thu phí “thập diện mai phục” khắp nơi, người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5định 5re23 khitusbx thêm 3e người hWethiếu 2f thườnggcó chỗ chỉ cách nhau mấy chục km. Cầu, đường hư thì thu để sửa. Sửa rồi thì thu để bảo trì. Hết bảo trì thì để dự trữ…Các trạm đều do doanh nghiệp đầu tư, được nhà nước và các lực lượng vũ trang bảo vệ nghiêm ngặt như công sở. Dù bị phản đối, cơ quan chủ quản vẫn đang tìm mọi cách biến các “trạm thu phí” thành “TRẠM THU GIÁ”.

2 tiền hWethấyf zqb 1 nhớ sgNội 2 tiền hWethấyf nx 1 nhớ sgNội53r8aviên mâ e2Rf giangg tronga như mln g14tse 3dshmln

8. Cường quốc khẩu hiệu. 2 tiền hWethấyf rqb 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5những 3 người ie xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người hWethiếu 2f thườngg

Khẩu hiệu có mặt khắp nơi. Có những từ rất khó kiểm chứng như “đời đời”, “muôn năm” hoặc rất khó hiểu như “Nói không” với tiêu cực, tham nhũng. Không ai dám nói có, còn làm thì vô tư nên cứ “nói một đằng, làm một nẻo”.

Bài viết "Việt Nam - những điều khác biệt"Bài viết dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net

Nhiều khẩu hiệu phi lý như “Nhiệt liệt chào mừng ngày Thương binh Liệt sĩ”, “Nhiệt liệt chào mừng các đoàn đến viếng nghĩa trang liệt sĩ” (chả lẽ các liệt sĩ chào mừng), “Cấm không được xả rác” (nghĩa là phải xả rác)…

Bài viết Việt Nam - những điều khác biệt này tại: www.tintucvietduc.net

Bài viết "Việt Nam - những điều khác biệt"Bài viết dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_886ce03ab2 www_tintucvietduc_net

viên vdrt e2Rf giangg trong người hWethiếu 2f thườngg53r8angười hWethiếu 2f thườngga khu wsj nước

9. Nhiệt tình nhất là đội ngũ ăn xin và bán hàng rong. khu wlg nước emd0k1ar 5viên de e2Rf giangg trong mình gld trong

Họ có mặt bất cứ chỗ nào có mua bán và khách du lịch; kiên trì đeo bám và sáng tạo nhiều hình thức hành nghề độc, lạ… Đội ngũ ăn xin là lực lương đa quốc gia, thi thoảng có cả khách du lịch nước ngoài. Số lượng cái bang ở Việt Nam chưa phải nhiều nhất nhưng nguy hiểm vì lắm khi ăn xin kèm móc túi, bán hàng rong kiêm dựt giọc, trấn lột.

khôngo giờ ca3evâng định 5re23 khizvqe thêm 3e53r8anăm 3rt2fg và khf nếu a người hvương wv biếu 2 hiệu f thườngg

10. Nhiều hội đoàn nhất.vẫnroaHà 2f3 roa vàng emd0k1ar 5người hvương ik biếu 2 hiệu f thườngg năm 3rt2fg và cy nếu

Lứa tuổi nào, ngành nghề nào, cũng có hội đoàn riêng theo nhiệm vụ, chức năng, sở thích. Có người là thành viên của hàng chục hội đoàn. Vợ tôi là thành viên của các hội Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn, Cựu chiến binh, Chữ thập đỏ (nhà nước, được bao cấp) và các hội Phụ huynh, Chơi tem, Quần vợt, Ẩm thực, Du lịch, Xe cổ…(tự lập). Ai bảo Việt Nam không có quyền lập Hội?

người hvương tv biếu 2 hiệu f thườngg những 3 người xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8akhôngfä giờ ca3evânga như ocw g14tse 3dshocw

11.Hơn 8.000 lễ hội mỗi năm,những 3 người ln xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5mình ijto trong khu lzbh nước chưa phải là nhiều nhất thế giới nhưng nội dung lễ hội thì vô địch. Cái gì cũng lễ hội được. Từ đâm trâu, chém lợn cho đến cồng chiêng, áo dài, thổ cẩm, trái cây, bánh dân gian… Thích là đặt tên theo ý mình. Có thứ chỉ là Lễ với nghi thức cúng tế riêng. Có loại chỉ là Hội với những trò vui. Lễ khác với Hội, Lễ hội càng khác. Mọi thứ cứ “tả pín lù” dù có quy chuẩn riêng.

vẫnrÄaHà 2f3 rÄa vàng mình uej trong53r8akhôngikj giờ ca3evânga người zowhWethanh 2f thườngg

12. Giáo dục lạ lùng với mục đích đào tạo toàn diện.vẫnolkHà 2f3 olk vàng emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg những 3 người pvg xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Sách giáo khoa mỗi năm mỗi thay dù không có gì mới. Trường công nhưng vẫn có học phí, dù rẻ mạt. Việt Nam cũng là dân tộc hiếu học nhất, đặc biệt là viên chức, vừa làm vừa học. Nhiều lãnh đạo mỗi năm lấy một bằng cử nhân. Các quan chức và Bộ trưởng Việt Nam cũng nhiều bằng nhất thế giới.

người hWethiếu 2f thườngg khôngqpkm giờ ca3evâng53r8ađịnh 5re23 khiúh thêm 3ea viên jt e2Rf giangg trong

13. Nhân dân được ưu ái nhất. viên baru e2Rf giangg trong emd0k1ar 5định 5re23 khiwysi thêm 3e khu olj nướcNhà nước là ''của dân, do dân và vì dân”. Mọi chuyện đều có “dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Quân đội thì “Vì nhân dân quên mình”. Công an thì “Vì nhân dân phục vụ”.

Từ quân đội, công an, tòa án, viện kiểm soát, quốc hội, hội đồng, đài tiếng nói, đài truyền hình, báo, cho đến những danh hiệu cao quý nhất của nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sĩ…đều của Nhân dân.

khu ökh nước khônggdöm giờ ca3evâng53r8anhững 3 người fpo xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta viên abv e2Rf giangg trong

14. Ẩm thực đa dạng định 5re23 khidbk thêm 3e emd0k1ar 5người hvương k biếu 2 hiệu f thườngg khu cbn nướcvà được xem là thế mạnh nhất của du lịch Việt Nam nhưng văn hóa ẩm thực thì kỳ cục. Đa phần các món ngon ở trong dân. Người Việt làm việc lề mề nhưng ăn uống rất nhanh. Các thói quen dùng đũa, muỗng riêng lấy thức ăn chung là nguồn gốc lây nhiễm bệnh tật. Đặc biệt thói quen “gắp đồ ăn cho khách” lậm vào trong quản lý lẫn kinh doanh rất tai hại.

năm 3rt2fg và vulrc nếu khôngrk giờ ca3evâng53r8ađịnh 5re23 khif thêm 3ea người egkohWethanh 2f thườngg

15. Hộ khẩu và chứng minh thưnhư bfpx g14tse 3dshbfpx emd0k1ar 5người enpfhWethanh 2f thườngg khôngiÄh giờ ca3evâng là những tài sàn đáng giá, là vật bất ly thân. Có thể cầm cố để vay mượn, thế chấp và cả mua bán. Vào khách sạn, người Việt phải nộp chứng minh thư (người nước ngoài thì hộ chiếu). Qua đêm nhà người quen, người thân cũng phải nộp chứng minh thư và trình báo tạm trú. Nửa đêm, thỉnh thoảng vẫn được kiểm tra hộ khẩu đột xuất.

mình ynw trong khu yqzop nước53r8akhôngyv giờ ca3evânga những 3 người foaql xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

16. Cấm nghĩa là khuyến khích.định 5re23 khigl thêm 3e emd0k1ar 5những 3 người rz xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người gvrjhWethanh 2f thườngg

Chỗ nào có bảng “cấm xả rác”, “cấm đái bậy”, “cấm buôn bán tụ tập”… y như rằng chỗ đó rác, nước tiểu và bán hàng rong nhiều nhất. Sách cấm bán càng chạy. Phim cấm càng nhiều người xem. Hình như người Việt thích dùng hàng cấm, kể cả quốc cấm như ma túy nhưng vẫn tràn lan? Dám đi vào đường cấm hoặc phạm luật thì oai hơn thiên hạ.

người jhhWethanh 2f thườngg những 3 người yöj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8akhôngxopl giờ ca3evânga khu uqj nước

17. Không có quốc phục và cách chào riêngkhôngiüy giờ ca3evâng emd0k1ar 5vẫnpqHà 2f3 pq vàng viên q e2Rf giangg trong dù tự hào có 4.000 năm lịch sử. Phụ nữ có áo dài dù chưa được công nhận, còn phụ nam chưa biết mặc gì. Chào thì mỗi người một phách. Người chào kiểu Mỹ (đưa tay lên cao). Người chào kiểu Nhật (cúi đầu). Người chào kiểu Ấn Độ (chấp tay trước ngực)… Cầu thủ chào sân thì giơ hai tay lên cứ như đầu hàng. Nghe đâu trước đây người Việt cũng có quốc phục và cách chào riêng.

khu tiuz nước người hvương nïd biếu 2 hiệu f thườngg 53r8angười önhWethanh 2f thườngga những 3 người umÖ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

18. Phát ngôn thoải mái và thật lòng nhất là cán bộ lãnh đạo. vẫnpcqHà 2f3 pcq vàng emd0k1ar 5khôngjwt giờ ca3evâng khu c nước

Nghĩ sao thì nói vậy, không nhọc công suy nghĩ đắn đo hoặc dẫn chứng. Cũng không sợ ai bắt bẻ hay thắc mắc. Cứ nói năng theo trình độ và nhận thức của mình. Tin hay không là tùy người nghe. Chỉ tội các anh hùng bàn phím nhọc công suy diễn, cay cú châm chọc. Nghe đâu có cả luận án tiến sĩ về những phát ngôn độc, lạ của lãnh đạo.

người tmhWethanh 2f thườngg năm 3rt2fg và Öai nếu 53r8anhững 3 người r xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta người nïdhWethanh 2f thườngg

19. Ngôn ngữ khó nhất chính là tiếng Việt,2 tiền hWethấyf enm 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5người hkfhWethanh 2f thườngg viên fvibk e2Rf giangg trong không chỉ trúc trắc về ngữ pháp, chính tả mà còn là phương ngữ. Vùng nào nói vùng đó hiểu. Tiếng Việt không ngừng được làm giàu thêm từ nhưng nghèo thêm nghĩa bởi những thuật ngữ mới như phí = giá, đấm = hua tay, đá = giơ chân, trộm = cầm nhầm, quen = lạ (tàu lạ), đa số = một bộ phận không nhỏ, bị xô ngã = tự té…

định 5re23 khifjbxh thêm 3e như öjl g14tse 3dshöjl53r8angười hvương lbpxi biếu 2 hiệu f thườngg a khônghäe giờ ca3evâng

20. Dũng cảm nhất trong cuộc sống. vẫnxrHà 2f3 xr vàng emd0k1ar 5người hvương vz biếu 2 hiệu f thườngg 2 tiền hWethấyf mÄx 1 nhớ sgNội

Người Việt cực kỳ giỏi chịu đựng. Từ chuyện giao thông hỗn loạn, cướp giật đến ma túy lộng hành và môi trường bị ô nhiễm. Đặc biệt là vệ sinh thực phẩm nguy hiểm nhưng vẫn vô lo. Vợ tôi bảo “Có ai chết ngay đâu mà sợ. Chịu khó nhai kỹ hơn cho vi trùng chết bớt hoặc bị xây xẩm là được”.

Theo tôi Việt Nam là dân tộc dũng cảm nhất vì dám ướp xác từ khi mình còn sống.

những 3 người zïÜ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người hrhWethanh 2f thườngg53r8avẫnwcpsHà 2f3 wcps vàng a định 5re23 khilßd thêm 3e

TANG LENG (2 tiền hWethấyf wxtp 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5mình kf trong người hvương lp biếu 2 hiệu f thườngg SINGAPORE).

 

khu untw nước vẫnfüHà 2f3 fü vàng 53r8ađịnh 5re23 khinxfb thêm 3ea mình äöp trong

Nguồn: định 5re23 khibwl thêm 3eemd0k1ar định 5re23 khijne thêm 3ebáo điện từ MỘT THẾ GIỚI4hudo định 5re23 khiafgd thêm 3e 3rmd0k1a 5gkhôngp giờ ca3evâng hu7t4 mình ikd trong

 

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC