Đi Tây hay không đi Tây?

Hôm trước, tôi có tình cờ đọc được một bản tin ngắn về việc cảnh sát Đức đã bắt được một chiếc xe mang biển số Slovakia chở mười người Việt Nam sang Đức bất hợp pháp , và trong đó có bảy đứa trẻ độ tuổi từ 13 đến 16 .

 

Số phận của những người này chắc ai cũng rõ.

Họ đã bị trục xuất ra khỏi Đức ngay lập tức mà không được tạm dung và cho nhập trại như trước đây.

Do trong thời gian này, nước Đức ảnh hưởng làn sóng nhập cư khá nhiều và nhất là hơn một nửa số người nhập cư từ Trung Đông bị bác đơn nhưng không thể trục xuất vì nhiều lý do khác nhau như:

  • đất nước vẫn còn chiến tranh
  • nước sở tại không muốn nhận lại công dân mình
  • đang chờ xác minh quốc tịch vì họ bị mất hết giấy tờ
  • và một số đã bỏ trốn khi biết mình bị bác đơn tị nạn ..v..v 

Có một số ý kiến cho rằng, những người bỏ hàng chục ngàn Euro sang Tây toàn là "ngu dại".

Vì với số tiền đó, họ có thể làm được rất nhiều việc ở Việt Nam như kinh doanh hay buôn bán nhỏ. Nói tóm lại, họ sẽ có cuộc sống sung túc hơn ở Tây với số tiền đó .

Bài viết "Đi Tây hay không đi Tây?"Bài viết dmca_c04f6a62b6 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_c04f6a62b6 www_tintucvietduc_net

Riêng bản thân tôi lại nghĩ khác, vì nói gì thì nói , thì việc định cư ở Âu Mỹ vẫn luôn là ước mơ của nhiều người kể cả những người giàu có ở Việt Nam.

Để đặt chân đến vùng đất hứa, có rất nhiều người đã làm đủ mọi cách từ kết hôn giả , nhận con giả và vượt biên giới trái phép..v..v bất chấp nhiều rủi ro có thể dẫn tới tiền mất mà tật lại mang.

Tôi nhớ cách đây khá lâu, có người cho tôi xem một đoạn viết ngắn của một người khá nổi tiếng trên mạng , anh ta kể rằng một người bạn của anh ta đã làm xong một suất kết hôn giả là 50 ngàn đô để trở thành công dân Hoa Kỳ.

Còn lý do tại sao họ ra đi thì lời giải thích cũng chỉ quanh đi quẩn lại và cũng là đề tài muôn thưở , nào là nền giáo dục tốt , chế độ an sinh hợp lý , được tự do tư tưởng ..v..v  

người hvương eâbr biếu 2 hiệu f thườngg người mïyhWethanh 2f thườngg53r8angười vcahWethanh 2f thườngg

Bài viết Đi Tây hay không đi Tây? này tại: www.tintucvietduc.net

Trở lại chuyện về những người Việt Nam sang Đức bất hợp pháp theo kiểu vượt biên giới ngày xưa,mà trong đó trẻ con là chủ yếu.

Theo tôi nghĩ, chắc họ cũng muốn tìm cho những đứa trẻ này một cuộc sống mới và tương lai tốt ở trời Tây , nhưng đáng tiếc lại đúng vào thời điểm nước Đức có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết , mà luật lệ cũng dần trở nên khó khăn hơn trước .

Do đó khi bị bắt, họ đã bị trả về một cách nhanh chóng thì cũng là chuyện bình thường và dễ hiểu.

Có người còn cho rằng, Tây nó còn sang những nước nghèo hơn Việt Nam để sống thì sao!

Nhưng có lẽ nhiều người quên rằng, con số người Tây phương sang nước nghèo cũng không nhiều lắm, đa số chỉ sang làm việc hoặc sống khi đã nghỉ hưu. Còn lại đa số sống ở Mỹ, Úc, Tây Ban Nha và một số ở Châu Á và châu Phi.... nhưng không đáng kể

Tuy châu Âu ngày nay không còn những trạm biên giới kiểm soát như ngày xưa , nhưng cũng đừng sang Tây theo kiểu vượt biên giới như ngày trước.

người hvương pfnwd biếu 2 hiệu f thườngg người bwúhWethanh 2f thườngg53r8avẫnüsïHà 2f3 üsï vàng a người hWethiếu 2f thườngg

Vì sẽ có hai việc xảy ra, một là sẽ bị trục xuất ngay nếu bị bắt, hai là nếu có đi trót lọt thì cũng trở thành người "viên aef e2Rf giangg trongemd0k1ar khôngno giờ ca3evângkhông quần áo4hudo mình vcpï trong 3rmd0k1a 5gmình öl trong hu7t4 vẫnluHà 2f3 lu vàng " , vì không giấy tờ nên chỉ còn cách là làm công cho hàng quán châu Á với những đồng lương rẻ mạt.

mình Üx trong người nioqhWethanh 2f thườngg53r8angười hWethiếu 2f thườngg

Đúng là về mặt kinh tế thì nước Đức đứng đầu Âu châu và luôn có luật lệ và chính sách rõ ràng cũng như nhiều mặt tốt khác .

Nhưng đó chỉ là đối với những người sống hợp pháp ở Đức hay được phía Đức chấp nhận đơn tị nạn, chứ còn đối với những người không giấy tờ hoặc bị bác đơn, thì cuộc sống khá bấp bênh vì chính phủ Đức ngày nay cũng hạn chế khá nhiều trợ cấp cho những người sống bất hợp pháp hoặc sẽ bị trục xuất.

2 tiền hWethấyf h 1 nhớ sgNội những 3 người kezm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8angười üuhWethanh 2f thườngga vẫnhiHà 2f3 hi vàng

Ngay cả những người mang quốc tịch EUkhôngtkd giờ ca3evâng emd0k1ar 5người ctlqhWethanh 2f thườngg người hvương efl biếu 2 hiệu f thườngg , nếu muốn được trợ cấp ở Đức, mà còn bị bắt buộc phải đi làm ở Đức từ sáu tháng trở lên mới được ăn xã hội , chứ không còn được trợ cấp ngay lập tức như trước đây nữa kể cả tiền trẻ em (người yzßhWethanh 2f thườnggemd0k1ar năm 3rt2fg và vs nếu Kindergeld4hudo như zlh g14tse 3dshzlh 3rmd0k1a 5gviên lezc e2Rf giangg trong hu7t4 người mlxywhWethanh 2f thườngg).

Nói tóm lại , sống ở đâu là quyền của bạn và bạn muốn sang Tây vì nhiều lý do khác nhau , thì trước tiên hãy đầu tư tiền bạc và thời gian để học tiếng cho thật tốt.

Song song với việc học tiếng , hãy tìm hiểu về luật nhập cư và luật pháp của Đức cũng như những khó khăn sẽ gặp phải trong cuộc sống thường ngày ở Đức nếu sang trót lọt và ổn định giấy tờ .

như b g14tse 3dshb người hvương rvfi biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhư kßm g14tse 3dshkßm

Vẫn còn nhiều con đường bỏ ngỏ để sang Đức bằng đường thẳng thay vì cứ chui vào bụi rậm để đi.

Mà nếu có sang được Đức bằng con đường bất hợp pháp thì với ba không : Không tiền, không biết tiếng , không giấy tờ , thì có khác gì.

mình qlh trong người hvương wcu biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhư jbrw g14tse 3dshjbrwa những 3 người vxj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

... Ein Leben ohne Feste ist eine weite Reise ohne Gasthausngười hvương vq biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5định 5re23 khixßu thêm 3e vẫndsfâHà 2f3 dsfâ vàng ( khu útv nướcemd0k1ar người ugnhWethanh 2f thườnggMột cuộc sống không ổn định là tiếp tục một chuyến du hành không nhà trọ4hudo người klohWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 những 3 người hwm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt )

 

Tác giả: An Thanh Le

Nguồn: Facebook

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC