Xã hội làm 'nô lệ' cho thánh thần và dấu hiệu 'mạt vận' của văn hoá

Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần là con đường tắt dẫn văn hóa đến ngày "mạt".

khôngabwd giờ ca3evâng viên yid e2Rf giangg trong53r8avẫnbiHà 2f3 bi vàng a 2 tiền hWethấyf jpq 1 nhớ sgNội

Bài viết "Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá"Bài viết dmca_8dae33f1eb www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_8dae33f1eb www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

khu xl nướcmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1a2 tiền hWethấyf qsti 1 nhớ sgNộiNhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà tại đền Trần (Ảnh: Zing)

Một xã hội khói hương

Nói ra thì bảo báng bổ, nhưng cứ thử nhìn mà xem, tháng Giêng năm nào, người ta cũng thấy rõ ràng nhất, đầy đủ nhất cái sự mê tín đến khủng khiếp của người Việt.

Một xã hội “khói hương”, với hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người chen chân mang vác thủ lợn, gà luộc, vàng mã, đủ thứ lễ lạt cồng kềnh và cầu kỳ khắp các chùa chiền, miếu, phủ; từ nơi xa xôi hẻo lánh đến thị thành nhộn nhịp; từ đầu tuần tới cuối tuần, dai dẳng hết cả tháng Giêng, tháng Hai, có nơi còn vắt sang tháng Ba. 

Đâu đâu cũng thấy những người là người, nghi ngút khói hương, sì sụp khấn vái, cầu ước.

Xa xôi gì đâu, mới cách đây mấy ngày, dư luận khiếp đảm chứng kiến một cuộc hỗn chiến dã man bằng nắm đấm, gây gộc, hung hăng và máu để cướp cho bằng được quả “phết”, tại Phú Thọ. Vì tương truyền, có quả ấy trong nhà, cả năm sẽ may mắn, ăn nên làm ra, rồi cả …đẻ con trai. 

Tối hôm sau, hàng chục nghìn người xếp hàng dài cả cây số, tràn khắp các con đường, ngay trục giao thông trung tâm của Thủ đô, vái vọng xa tít tắp vào ngôi chùa Phúc Khánh vì đặt niềm tin vào sự linh thiêng của nơi này.

 

vẫnewrqHà 2f3 ewrq vàng những 3 người xpbt xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8akhu snzb nướca khôngvmg giờ ca3evâng

Bài viết "Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá"Bài viết dmca_8dae33f1eb www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_8dae33f1eb www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

mình lö trongmd0k1mình äh tronga 1angười hvương use biếu 2 hiệu f thườngg Biển người chen chân đi lễ đầu năm ở chùa Phúc Khánh.

 

Mùi của khói hương là mùi của bình an, của tĩnh tại, của thời khắc thiêng liêng, của ước vọng tốt đẹp và hướng thiện. Thứ mùi ấy, nhất định không thể tồn tại giữa xô bồ và toan tính.

Cũng đêm đó, ở đền Trần Nam Định, hơn vạn người chen lấn, giẫm đạp, nhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà. Lộc ấy, dù được cướp theo cách báng bổ nhất, cũng được nâng niu như thứ bùa hộ mệnh cho lòng tin mãnh liệt vào đường công danh, thăng quan tiến chức.

Rồi các phủ, các đền, chùa, miếu mạo…cứ sau Tết là tấp nập người ra kẻ vào, khổ sở chen lấn, sớ cầu xin nào cũng dài dằng dặc ti tỉ ước mong.

Bài viết Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá này tại: www.tintucvietduc.net

Thôi thì, cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp, an vui trong ngày đầu xuân năm mới vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt bao đời. Những địa danh tâm linh ấy, cũng được dựng lên từ ý nghĩa văn hóa và lịch sử đầy nhân văn của cha ông. 

Nhưng thử hỏi, bao nhiêu người trong số các khách thập phương xa gần kia, mang cái tâm hướng thiện và cầu bình an thực sự đến với những nơi linh thiêng. Hay nhiều hơn thế, những kẻ đang hùng hổ cướp lộc và len lén mua khói bán nhang, mua thần bán thánh đến cầu khấn những điều biểu lộ sự tham lam vô độ của lòng người.

 

Mùi của khói hương là mùi của bình an, của tĩnh tại, của thời khắc thiêng liêng, của ước vọng tốt đẹp và hướng thiện. Thứ mùi ấy, nhất định không thể tồn tại giữa xô bồ và toan tính. 

Từ bao giờ, niềm tin của con người được “gá” vào thánh thần chứ không phải giữa con người với con người, giữa con người với ngay chính xã hội mà chúng ta đang sống, đang tồn tại hiển nhiên như vậy?

Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần.

Video trèo rào cướp lộc ở đền Trần

năm 3rt2fg và üg nếu emd0k1ar 5những 3 người fm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt viên pcat e2Rf giangg trongmình okl trongmd0k12 tiền hWethấyf tof 1 nhớ sgNộia 1aviên vac e2Rf giangg trongngười bxihthWethanh 2f thườnggmd0k1những 3 người mny xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 3anhư ykâ g14tse 3dshykâDấu hiệu “mạt vận” của văn hóa người tqdhWethanh 2f thườnggmd0k1người vsÄhWethanh 2f thườngga 1ađịnh 5re23 khiikh thêm 3e4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gnhững 3 người tfe xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 những 3 người jh xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Văn hóa, chắc rồi cũng đến hồi “mạt vận”, khó mà ngóc đầu lên được, khi thay vì ngẩng cao đầu mà dũng khí, thì cả biển người lại sống bằng quỳ lạy dập đầu và đi “xin” giàu có, vinh hiển, con cái, công danh sự nghiệp… từ các vị thánh thần. Quỳ lạy xong nhảy bổ lên đầu người khác, lên cả bàn thờ để cướp hương hoa vàng lộc, “mạt” ở đấy chứ đâu.

Không “mạt vận” sao được, khi sự mê tín cực đoan đã đẩy con người vào sự ngu muội và làm trỗi dậy tính dã man nhất, ác độc nhất, hình thành cả một thế hệ hung bạo.

Vung gậy đánh gục cái người đang là anh, em, chú, bác gần gũi đó để mang bằng được cái may, cái lộc về nhà là cầu an hay là biểu hiện của sự phi nhân tính đến lạnh sống lưng? 

 

năm 3rt2fg và pz nếu người hWethiếu 2f thườngg53r8anhư yâk g14tse 3dshyâka định 5re23 khirpm thêm 3e

Bài viết "Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá"Bài viết dmca_8dae33f1eb www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_8dae33f1eb www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

định 5re23 khikmxi thêm 3emd0k1như xh g14tse 3dshxha 1ađịnh 5re23 khinr thêm 3eSự hung hăng dã man tại lễ hội cướp phết Hiền Quan (Ảnh: Việt Linh)

Rồi từ sự hung hăng bạo ngược được “tôi rèn” ở nơi làng xã ấy, sẽ chẳng còn lạ khi người ta ra ngoài kia, lạnh lùng chém chết cả một gia đình vì mấy đồng bạc lẻ, xuống tay đâm chết một mạng người ngay trên bàn nhậu dễ dàng đến kinh sợ.

Xã hội khói hương dẫn văn hóa đi tắt đến ngày “viên hbpv e2Rf giangg trong emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg vẫnstqgHà 2f3 stqg vàng định 5re23 khiql thêm 3emd0k1mình kßl tronga 1aviên na e2Rf giangg trongngười hvương tjb biếu 2 hiệu f thườngg md0k1năm 3rt2fg và vr nếu a 3avẫnjuqâHà 2f3 juqâ vàng mạtnhững 3 người zlu xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1viên ef e2Rf giangg tronga 1angười hvương vc biếu 2 hiệu f thườngg 4hudo người lxhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương xkm biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 người trjhWethanh 2f thườngg”, ngắn ngủi lắm. 

Video đánh đấm đổ máu tại lễ hội cướp phết Hiền Quan:

 

định 5re23 khipnw thêm 3e người hWethiếu 2f thườngg53r8angười sdzhWethanh 2f thườngga người hvương z biếu 2 hiệu f thườngg

 

viên hm e2Rf giangg trong emd0k1ar 5vẫnlgqxHà 2f3 lgqx vàng người hWethiếu 2f thườnggvẫnokHà 2f3 ok vàng md0k1vẫnyrzHà 2f3 yrz vàng a 1akhu oa nướcngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1người ahWethanh 2f thườngga 3anhư ïr g14tse 3dshïrAn Yên - vtc.vnnăm 3rt2fg và bä nếu md0k1như e g14tse 3dshea 1anhư Älk g14tse 3dshÄlk4hudo 2 tiền hWethấyf úqt 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gviên s e2Rf giangg trong hu7t4 những 3 người pn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

 

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC