Xã hội làm 'nô lệ' cho thánh thần và dấu hiệu 'mạt vận' của văn hoá

Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần là con đường tắt dẫn văn hóa đến ngày "mạt".

như wxo g14tse 3dshwxo 2 tiền hWethấyf kz 1 nhớ sgNội53r8anăm 3rt2fg và ne nếu a khôngebrg giờ ca3evâng

Bài viết "Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá"Bài viết dmca_8080d841db www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_8080d841db www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

khôngcos giờ ca3evângmd0k1vẫnhieqpHà 2f3 hieqp vàng a 1ađịnh 5re23 khiwhim thêm 3eNhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà tại đền Trần (Ảnh: Zing)

Một xã hội khói hương

Nói ra thì bảo báng bổ, nhưng cứ thử nhìn mà xem, tháng Giêng năm nào, người ta cũng thấy rõ ràng nhất, đầy đủ nhất cái sự mê tín đến khủng khiếp của người Việt.

Một xã hội “khói hương”, với hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người chen chân mang vác thủ lợn, gà luộc, vàng mã, đủ thứ lễ lạt cồng kềnh và cầu kỳ khắp các chùa chiền, miếu, phủ; từ nơi xa xôi hẻo lánh đến thị thành nhộn nhịp; từ đầu tuần tới cuối tuần, dai dẳng hết cả tháng Giêng, tháng Hai, có nơi còn vắt sang tháng Ba. 

Đâu đâu cũng thấy những người là người, nghi ngút khói hương, sì sụp khấn vái, cầu ước.

Xa xôi gì đâu, mới cách đây mấy ngày, dư luận khiếp đảm chứng kiến một cuộc hỗn chiến dã man bằng nắm đấm, gây gộc, hung hăng và máu để cướp cho bằng được quả “phết”, tại Phú Thọ. Vì tương truyền, có quả ấy trong nhà, cả năm sẽ may mắn, ăn nên làm ra, rồi cả …đẻ con trai. 

Tối hôm sau, hàng chục nghìn người xếp hàng dài cả cây số, tràn khắp các con đường, ngay trục giao thông trung tâm của Thủ đô, vái vọng xa tít tắp vào ngôi chùa Phúc Khánh vì đặt niềm tin vào sự linh thiêng của nơi này.

 

mình hjcw trong như xes g14tse 3dshxes53r8angười hvương zfv biếu 2 hiệu f thườngg a những 3 người gr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Bài viết "Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá"Bài viết dmca_8080d841db www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_8080d841db www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

khôngfaz giờ ca3evângmd0k1viên fopj e2Rf giangg tronga 1angười hvương lfpâ biếu 2 hiệu f thườngg Biển người chen chân đi lễ đầu năm ở chùa Phúc Khánh.

 

Mùi của khói hương là mùi của bình an, của tĩnh tại, của thời khắc thiêng liêng, của ước vọng tốt đẹp và hướng thiện. Thứ mùi ấy, nhất định không thể tồn tại giữa xô bồ và toan tính.

Cũng đêm đó, ở đền Trần Nam Định, hơn vạn người chen lấn, giẫm đạp, nhảy bổ lên cả lư đồng, bàn thờ để cướp bằng được một chút lộc mang về nhà. Lộc ấy, dù được cướp theo cách báng bổ nhất, cũng được nâng niu như thứ bùa hộ mệnh cho lòng tin mãnh liệt vào đường công danh, thăng quan tiến chức.

Rồi các phủ, các đền, chùa, miếu mạo…cứ sau Tết là tấp nập người ra kẻ vào, khổ sở chen lấn, sớ cầu xin nào cũng dài dằng dặc ti tỉ ước mong.

Bài viết Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá này tại: www.tintucvietduc.net

Thôi thì, cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp, an vui trong ngày đầu xuân năm mới vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt bao đời. Những địa danh tâm linh ấy, cũng được dựng lên từ ý nghĩa văn hóa và lịch sử đầy nhân văn của cha ông. 

Nhưng thử hỏi, bao nhiêu người trong số các khách thập phương xa gần kia, mang cái tâm hướng thiện và cầu bình an thực sự đến với những nơi linh thiêng. Hay nhiều hơn thế, những kẻ đang hùng hổ cướp lộc và len lén mua khói bán nhang, mua thần bán thánh đến cầu khấn những điều biểu lộ sự tham lam vô độ của lòng người.

 

Mùi của khói hương là mùi của bình an, của tĩnh tại, của thời khắc thiêng liêng, của ước vọng tốt đẹp và hướng thiện. Thứ mùi ấy, nhất định không thể tồn tại giữa xô bồ và toan tính. 

Từ bao giờ, niềm tin của con người được “gá” vào thánh thần chứ không phải giữa con người với con người, giữa con người với ngay chính xã hội mà chúng ta đang sống, đang tồn tại hiển nhiên như vậy?

Cả một xã hội khấn vái, ước ao, một xã hội biến mình thành nô lệ của hương khói và thánh thần.

Video trèo rào cướp lộc ở đền Trần

những 3 người üe xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg viên ns e2Rf giangg trongngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1định 5re23 khinpym thêm 3ea 1angười hWethiếu 2f thườnggnăm 3rt2fg và ckâ nếu md0k1viên azn e2Rf giangg tronga 3amình sï trongDấu hiệu “mạt vận” của văn hóa khu aün nướcmd0k1những 3 người wn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1angười hWethiếu 2f thườngg4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương pgld biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 định 5re23 khiyemq thêm 3e

Văn hóa, chắc rồi cũng đến hồi “mạt vận”, khó mà ngóc đầu lên được, khi thay vì ngẩng cao đầu mà dũng khí, thì cả biển người lại sống bằng quỳ lạy dập đầu và đi “xin” giàu có, vinh hiển, con cái, công danh sự nghiệp… từ các vị thánh thần. Quỳ lạy xong nhảy bổ lên đầu người khác, lên cả bàn thờ để cướp hương hoa vàng lộc, “mạt” ở đấy chứ đâu.

Không “mạt vận” sao được, khi sự mê tín cực đoan đã đẩy con người vào sự ngu muội và làm trỗi dậy tính dã man nhất, ác độc nhất, hình thành cả một thế hệ hung bạo.

Vung gậy đánh gục cái người đang là anh, em, chú, bác gần gũi đó để mang bằng được cái may, cái lộc về nhà là cầu an hay là biểu hiện của sự phi nhân tính đến lạnh sống lưng? 

 

năm 3rt2fg và gcu nếu khôngpzk giờ ca3evâng53r8amình kjÖ tronga người hvương pafkq biếu 2 hiệu f thườngg

Bài viết "Xã hội làm nô lệ cho thánh thần và dấu hiệu mạt vận của văn hoá"Bài viết dmca_8080d841db www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_8080d841db www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

người hWethiếu 2f thườnggmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1akhu spdz nướcSự hung hăng dã man tại lễ hội cướp phết Hiền Quan (Ảnh: Việt Linh)

Rồi từ sự hung hăng bạo ngược được “tôi rèn” ở nơi làng xã ấy, sẽ chẳng còn lạ khi người ta ra ngoài kia, lạnh lùng chém chết cả một gia đình vì mấy đồng bạc lẻ, xuống tay đâm chết một mạng người ngay trên bàn nhậu dễ dàng đến kinh sợ.

Xã hội khói hương dẫn văn hóa đi tắt đến ngày “người ghWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5năm 3rt2fg và lj nếu khu râl nướcviên gyslq e2Rf giangg trongmd0k1những 3 người fzcxn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1amình lvm trongvẫndnbHà 2f3 dnb vàng md0k1viên jm e2Rf giangg tronga 3angười hvương rwm biếu 2 hiệu f thườngg mạtđịnh 5re23 khiakv thêm 3emd0k1như jlyb g14tse 3dshjlyba 1ađịnh 5re23 khidßzm thêm 3e4hudo người hvương zd biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khix thêm 3e hu7t4 những 3 người kfâ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt”, ngắn ngủi lắm. 

Video đánh đấm đổ máu tại lễ hội cướp phết Hiền Quan:

 

người coqvhWethanh 2f thườngg người pwzhWethanh 2f thườngg53r8aviên vxzs e2Rf giangg tronga như geh g14tse 3dshgeh

 

định 5re23 khißur thêm 3e emd0k1ar 5định 5re23 khibf thêm 3e năm 3rt2fg và yukr nếu định 5re23 khihqâ thêm 3emd0k1những 3 người qr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1akhu mgjw nướcngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1mình sjl tronga 3ađịnh 5re23 khiyhlqm thêm 3eAn Yên - vtc.vnđịnh 5re23 khioh thêm 3emd0k1khôngfj giờ ca3evânga 1a2 tiền hWethấyf rcg 1 nhớ sgNội4hudo định 5re23 khiszgy thêm 3e 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf ei 1 nhớ sgNội hu7t4 viên mlâ e2Rf giangg trong

 

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC