Thương hiệu Trung Quốc nhận vơ áo dài Việt: Xấu xí

Trung Quốc luôn tìm cách diễn giải mơ hồ để chiếm quyền sở hữu sức mạnh mềm, Việt Nam cần tiếp tục lên án Trung Quốc chuyện sử dụng áo dài Việt Nam.

người hvương gâ biếu 2 hiệu f thườngg vẫnjHà 2f3 j vàng 53r8angười hWethiếu 2f thườngga năm 3rt2fg và jyt nếu

Bộ sưu tập thời trang mới nhất của nhãn hiệu Ne Tiger đã gây nên phản ứng phẫn nộ trong dư luận Việt, đặc biệt là việc sử dụng mẫu áo dài, nón lá truyền thống của Việt Nam và gọi đó là thời trang "phong cách Trung Quốc", đồng thời mang thêm ý đồ quảng bá cho kế hoạch địa chính trị "Vành đai- Con đường" của Trung Quốc.

 

người acfhWethanh 2f thườnggmd0k1khôngyaz giờ ca3evânga 1aviên s e2Rf giangg trongCác thiết kế nằm trong bộ sưu tập của nhãn hiệu Ne Tiger của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình China Fashion Week

Theo ThS. Hoàng Việt, thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, bộ sưu tập này đã cho thấy rất rõ ràng một trong số nhiều cái xấu của người Trung Quốc. Đó là quan điểm mọi thứ trên thế giới đều là của Trung Quốc, luôn "vơ vào mình" mọi nền văn hóa trên thế giới, coi đó là "sự kế thừa" và cách tân.

Bên cạnh đó, việc đặt tên cho bộ sưu tập là "Một vành đai" còn thể hiện rõ "sự xâm lăng về văn hóa" của Trung Quốc.

Trước hết, Trung Quốc có một nền văn hóa vĩ đại, lâu đời và đặc sắc nhưng cũng có nhiều cái xấu đã tạo thành cái danh mà chính người Trung Quốc đã nhận ra và viết thành sách "người Trung Quốc xấu xí". Một trong số đó là tư tưởng Đại Hán, tự coi mình là trung tâm tinh hoa của thế giới, phủ nhận bất cứ sự sở hữu của các quốc gia khác.

Trường hợp bộ sưu tập của nhãn hiệu Ne Tiger này không nằm ngoài tư tưởng đó. Bộ sưu tập đã sử dụng các mẫu trang phục truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới, đa số là các quốc gia nằm dọc con đường tơ lụa trên biển cách đây 613 năm. Tuy nhiên, thay vì giới thiệu cụ thể trang phục được kế thừa của trang phục truyền thống nước nào thì báo chí Trung Quốc khi giới thiệu bộ sưu tập này đã cố tình làm lẫn lộn và giảm nhẹ đi tính chất sở hữu văn hóa của quốc gia đó.

"Họ nói họ 'lấy cảm hứng' từ trang phục truyền thống của các quốc gia chứ không phải là 'kế thừa' chúng. Trong thế giới hiện đại, tôn vinh quyền sở hữu, không thể có chuyện lẫn lộn như vậy được" - ThS. Hoàng Việt cho biết.

 

Theo phân tích của ThS. Hoàng Việt, giới thiệu bộ sưu tập cũng chỉ liệt kê hàng loạt các quốc gia có trang phục truyền thống đã được sử dụng để 'lấy cảm hứng' thay vì nhắc đến tên của từng quốc gia sở hữu mẫu trang phục đó.

Đơn cử như bài viết được Sina đăng tải hồi tháng 10/2018 cho thấy, bộ sưu tập của Ne Tiger có chủ đề Nhất đới (Một vành đai) được “lấy cảm hứng” từ trang phục truyền thống của mười mấy quốc gia nằm dọc con đường tơ lụa trên biển cách đây 613 năm. Các phụ kiện đi cùng trang phục là "được thêm vào để tăng phần bắt mắt, độc đáo". Như vậy, bài viết này không ghi nhận bất cứ trang phục truyền thống của quốc gia nào được sử dụng trong bộ sưu tập.

Bài viết Thương hiệu Trung Quốc nhận vơ áo dài Việt: Xấu xí này tại: www.tintucvietduc.net

viên fx e2Rf giangg trong người pxuhWethanh 2f thườngg53r8a2 tiền hWethấyf pbsd 1 nhớ sgNộia 2 tiền hWethấyf asmh 1 nhớ sgNội

Trong khi trang China fashion week giới thiệu: "Với chủ đề Một vành đai, các nhà thiết kế của Ne Tiger đã dành hơn 1 tháng tại các quốc gia như: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia... và đem tất cả những kho tàng văn hóa và nghệ thuật quý giá đã trải qua hơn 100 năm... để khiến cho văn hóa lịch sử của các quốc gia này cùng hòa hợp và một lần nữa lại tiếp tục thăng hoa”. Bài viết này thậm chí còn cho thấy một điều là sự đánh đồng văn hóa của các quốc gia được liệt kê với văn hóa của người Trung Quốc, mượn cái cớ 'toàn cầu hóa' để nhào nặn các nền văn hóa khác nằm trong tủ đồ văn hóa Trung Quốc.

Vị chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc vi phạm các sở hữu văn hóa không phải quá khó hiểu. Trung Quốc đã luôn tìm mọi cách để phô trương tầm ảnh hưởng của mình lên toàn thế giới trên mọi lĩnh vực: kinh tế, quân sự... Tới nay, Trung Quốc tìm cách áp đặt cả những lĩnh vực khác như một loại "sức mạnh mềm" đó là áp đặt về văn hóa. Bộ sưu tập của nhãn hiệu Trung Quốc nói trên là một ví dụ về điều đó.

Bài viết "Thương hiệu Trung Quốc nhận vơ áo dài Việt: Xấu xí"Bài viết dmca_63c1e4ef84 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_63c1e4ef84 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Nhắc tới bộ sưu tập mang tên "Nhất đới", ThS. Hoàng Việt lưu ý tới cách nhãn hiệu Trung Quốc đang muốn "làm sống lại" con đường tơ lụa từ cách đây hơn 600 năm với con đường tơ lụa mà Trung Quốc đang theo đuổi, mang tham vọng về chính trị, quân sự, kinh tế và cả văn hóa.

"Trung Quốc luôn đưa ra các cách nói mơ hồ, những diễn giải theo cách của mình, theo cách ít được thế giới chấp nhận. Họ đề cập tới toàn cầu hóa trong lĩnh vực thời trang để lý giải về thiết kế này.

Thực chất, toàn cầu hóa là kết nối quốc gia với nhau. Đây là xu thế tất yếu. Nhưng trong toàn cầu hóa, mỗi quốc gia sẽ đóng góp riêng bản sắc của mình chứ không phải trộn lẫn với các bản sắc của quốc gia khác theo như diễn giải của nhãn hiệu Trung Quốc trong trường hợp bộ sưu tập "Nhất đới".

"Chúng ta cần tiếp tục xem lại ứng xử với Áo dài truyền thống Việt Nam đã được giới thiệu với toàn cầu hay chưa. Nếu chứng minh được cho thế giới thấy rõ đây là Áo dài Việt Nam, Nón lá Việt Nam thì tự khắc thế giới sẽ phủ nhận những gì mà Trung Quốc đưa ra.

Việc chúng ta cần làm hiện nay là phải lên tiếng. Nếu chúng ta im lặng, họ sẽ coi điều đó đã được chấp thuận. Theo cách diễn giải của mình, Trung Quốc sẽ quy mọi diễn giải ra câu chuyện về chủ quyền" - ThS. Hoàng Việt kết luận.

người hvương nij biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5khu mj nước định 5re23 khix thêm 3enhững 3 người ba xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1mình yj tronga 1amình bzpl trong2 tiền hWethấyf nt 1 nhớ sgNộimd0k1định 5re23 khijbfw thêm 3ea 3a2 tiền hWethấyf rkvmp 1 nhớ sgNộiCúc PhươngvẫniHà 2f3 i vàng md0k1khu belt nướca 1angười hvương Äw biếu 2 hiệu f thườngg 4hudo những 3 người ïm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf bvyc 1 nhớ sgNội hu7t4 viên ldc e2Rf giangg trong

năm 3rt2fg và ly nếu 2 tiền hWethấyf dmpi 1 nhớ sgNội53r8angười hWethiếu 2f thườngga viên ej e2Rf giangg trong

 

Nguồn: những 3 người âkv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg người mivâhWethanh 2f thườnggmình al trongmd0k1khônggf giờ ca3evânga 1a2 tiền hWethấyf priq 1 nhớ sgNộingười väohWethanh 2f thườnggmd0k1những 3 người lak xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 3anăm 3rt2fg và ugh nếu Báo ĐẤT VIỆTngười hvương kfÄd biếu 2 hiệu f thườngg md0k1như vzp g14tse 3dshvzpa 1anhư Ö g14tse 3dshÖ4hudo người hvương ärz biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương he biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 những 3 người bfc xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC