Tôi là người Việt Nam đang định cư tại CHLB Đức. Tôi có bằng lái xe quốc tế do CHLB Đức cấp. Với bằng lái xe quốc tế này thì tôi có được lái xe ở Việt Nam không?

 

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Nghị quyết số 141/NQ-CP ngày 31/12/2013 về việc gia nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ và Thông báo số 62/2014/TB-LPQT của Bộ Ngoại giao ngày 18 tháng 9 năm 2014, nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực tại Việt Nam kể từ ngày 20 tháng 8 năm 2014.

Như vậy, Việt Nam đã chính thức là thành viên của công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ.

Bằng lái xe ở Đức được lái xe ở Việt Nam - 0Các ấn bản Bằng lái xe ở Đức - Ảnh:© picture alliance / dpa / Oliver Berg

Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2014 quy định :

“5. Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

b) Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam;

Nội dung giấy phép lái xe quốc tế theo quy định tại Phụ lục 32 của Thông tư này;

c) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó."

Cộng hòa Liên bang Đức ký gia nhập công ước 1968 về giao thông đường bộ vào ngày 8/11/1968, do vậy, bằng lái xe quốc tế do Đức cấp được phép lưu thông tại các quốc gia khác cùng tham gia công ước này.

Như vậy, nếu giấy phép lái xe của bạn hiện tại là giấy phép lái xe quốc tế, được cấp theo đúng quy chuẩn quốc tế thì được phép lưu hành tại Việt Nam.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo,

Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội


TINTUCVIETDUC.DE Bổ sung & cập nhật

Nhiều độc giả có gửi tin đến cho chúng tôi về việc: Có phải cứ có bằng lái xe Việt Nam là sử dụng được ở Đức không?

Chúng tôi xin trả lời: Không

Theo Quy định chính thức của bmvi - Bộ Giao thông, Xây dựng và phát triển Đô thị Liên bang Đức thì:

Bằng lái xe Quốc tế của bạn chỉ có hiệu lực tối đa 6 tháng sau khi bạn đăng ký cư trú, định cư ở Đức. Sau đó thì bằng lái xe này sẽ không được chấp nhận.

Người sử dụng bằng lái xe này coi như là lái xe không có bằng.

Khi bị phát hiện thì bảo hiểm xe sẽ có quyền từ chối trả tiền cũng như sẽ bị phạt tiền và liên quan đến tội hình sự có thể bị phạt tù.

bang lai xe o duc

 

Nach Begründung eines ordentlichen Wohnsitzes in der Bundesrepublik Deutschland besteht die Fahrberechtigung noch sechs Monate. Danach wird Ihr Führerschein nicht mehr anerkannt.

Für die weitere Teilnahme am deutschen Straßenverkehr ist dann ein in der Bundesrepublik Deutschland ausgestellter Führerschein erforderlich. 


Để có thể tham gia giao thông ởĐức(lái xe ô tô nhỏ) Bạn phải có một giấy phép lái xe củaCộng hòa Liên bang Đứccấp. 

Văn bản chính thức tiếng Đức của Bộ Giao thông, Xây dựng và phát triển Đô thị Liên bang Đức.

©Lê Hải Yến - TINTUCVIETDUC.DE

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC