Hỏi: Tôi là Doan Kha Tung, trước sinh sống tại Đức. Nay tôi cùng gia đình trở về nước, chúng tôi có nhà và hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. Tôi có bằng lái xe hơi được cấp ở Đức, nay tôi muốn đổi lấy bằng lái xe Việt Nam, xin cho biết...

1. Tôi phải làm những thủ tục gì?

2. Địa chỉ làm thủ tục và đổi bằng lái xe ở đâu?

3. Chi phí cho việc đổi bằng là bao nhiêu VND?

4. Thời gian phải chờ đợi là bao nhiêu lâu để được cấp bằng lái xe mới?

Trả lời:

Theo Khoản 5 Điều 20 Quyết định số 54/2007/QĐ-BGTVT, ngày 07/11/2007 của Bộ Giao thông Vận tải, ban hành Quy chế quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (Quyết định 54/2007/QĐ-BGTVT): người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có giấy phép lái xe không do Việt Nam cấp nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe (GPLX) tương ứng của Việt Nam.

Thủ tục đổi GPLX được quy định tại Điều 17, 22 Quyết định 54/2007/QĐ-BGTVT; Quyết định số 4224/QĐ - UBND ngày 22/9/2006 về việc khám sức khoẻ lái xe ôtô; Công văn số 119/CĐBVN - QLPTNL ngày 09/01/2008 của Cục Đường bộ Việt Nam về việc hướng dẫn đổi GPLX như sau:

1. Hồ sơ đề nghị đổi GPLX:

-   Đơn đề nghị đổi GPLX (theo mẫu) có dán ảnh và có xác nhận của cơ quan chủ quản hoặc chính quyền địa phương.

-   Giấy chứng nhận sức khoẻ (theo mẫu do Sở Giao thông Vận tải cung cấp) có dán ảnh và không quá 12 tháng kể từ ngày cấp.

Nơi cấp giấy chứng nhận sức khoẻ cho người lái xe ôtô: tại Hội đồng giám định y khoa Thành phố và các Bệnh viên Đa khoa Sanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hoè Nhai, tư nhân Tràng An, tư nhân Thăng Long, Bệnh viện Nam Thăng Long, hòng khám đa khoa GTVT Gia Lâm.

-   Hộ chiếu bản phôtô, xuất trình bản chính đối chiếu.

-  Bản dịch GPLX nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng Nhà nước và đóng dấu giáp lai với bản photo GPLX nước ngoài. Xuất trình bản chính để đối chiếu.

-  04 ảnh màu cỡ 3 x4cm kiểu CMND.

Lưu ý: không nhận hồ sơ đổi nếu GPLX nước ngoài đã hết giá trị sử dụng, hoặc có hiện tượng tẩy xoá, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX, hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, địa chỉ: 12 - 14 Phan Đình Phùng - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội.

3. Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:

- Ngày trong tuần: Thứ Hai đến thứ Bảy.

- Giờ làm việc: Sáng từ 8h00 > 11h00 - Chiều từ 13h30 > 16h30

- Thời gian trả kết quả: 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Phí và lệ phí: theo Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ, lệ phí đổi GPLX là 30.000 VND.

Dat Cau Hoi
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC