Vợ chồng tôi muốn mua một căn nhà tại TP. HCM. Tuy nhiên, chồng tôi mang quốc tịch Đức, còn tôi mang quốc tịch Việt Nam. Vậy xin hỏi, chúng tôi có thể mua nhà, đất ở Việt Nam và vợ chồng tôi có được đứng tên trong sổ đỏ không? (Độc giả Lưu Giang, TP. HCM).

Theo quy định của Điểm b, Khoản 2, Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam? - 0

Tại Khoản 1, Điều 75 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp vợ chồng bạn cùng mua nhà ở TP. HCM thì tài sản này sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng.

Việc hai vợ chồng có được đứng tên trong sổ đỏ hay không sẽ phụ thuộc vào việc căn nhà đó có nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại hay không.

Cụ thể, vợ chồng bạn chỉ được chung nhau sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Nếu vợ chồng mua nhà ở riêng lẻ ở ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì căn nhà đó chỉ được đứng tên một mình người vợ mà thôi.

 

Nguồn: Quê hương Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC