TINTUCVIETDUC.DE xin thông tin cho các Bạn về việc xin cấp thị thực đi thăm thân ở Đức.

Chỉ có thể nộp hồ sơ theo hẹn đã đăng ký trước và phải trực tiếp đến nộp. 

 

Việc đăng ký hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet qua các địa chỉ sau đây:

Trang tiếng Đức - Việt: tại đây

Trang tiếng Anh - Việt: tại đây

Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại. Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ.

Những giấy tờ cần phải nộp (bản chính hoặc bản sao công chứng) gồm:

 • Một tờ khai xin cấp thị thực ngắn hạn đã được khai đầy đủ, có chữ ký. Tờ khai lấy miễn phí từ trang chủ của đại sứ quán Đức http://www.hanoi.diplo.de/,  có thể khai bằng tiếng Đức, tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.
 • Hộ chiếu của người xin cấp thị thực. Hộ chiếu phải còn giá trị và có chữ ký của người mang hộ chiếu.
  Nếu có hộ chiếu cũ thì phải nộp kèm theo.
 • 1 ảnh màu mới chụp cỡ 4x6, phông nền trắng, chụp chính diện.
 • Giấy chứng nhận cho nghỉ phép của cơ quan, nếu người xin cấp thị thực còn đang công tác;
 • Người tự kinh doanh phải nộp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm theo một bản sao;
 • Học sinh phải có giấy cho phép nghỉ học của trường hoặc cơ sở đào tạo.
 • Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) theo các điều 66, 68 Luật Cư trú (dùng mẫu thống nhất toàn liên bang của Sở Ngoại kiều), trong đó Sở Ngoại kiều nơi người bảo lãnh cư trú xác nhận chữ ký và khả năng chi trả của người bảo lãnh.
  Phải nộp bản chính và 1 bản sao Giấy cam kết bảo lãnh.
  Sau khi cấp thị thực, người xin cấp thị thực sẽ ñược nhận lại bản chính Giấy cam kết bảo lãnh và phải mang theo giấy này trong chuyến đi.

Lựa chọn thứ  hai:

Nếu trong Giấy cam kết bảo lãnh không xác nhận khả năng chi trả của người bảo lãnh hoặc không có Giấy cam kết bảo lãnh thì nộp giấy tờ chứng minh khả năng tự chi trả cho chuyến thăm của bản thân.

 • Bản sao công chứng hộ chiếu của người mời (nếu người mời không có quốc tịch Đức), đặc biệt phải sao cả trang có giấy phép cư trú.
 • Nếu người xin cấp thị thực có thân nhân ruột thịt (vợ, chồng, cha, mẹ, con) sinh sống tại Đức và những người này không đứng ra mời, thì vẫn phải nộp bản sao công chứng hộ chiếu có thị thực cư trú của những người này.
 • Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng giữa người mời và người được mời
  (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn ... – nộp bản chính hoặc bản sao do ủy ban nhân dân cấp, kèm theo một bản sao và bản dịch sang tiếng Đức).
  Nếu giữa hai bên không có quan hệ họ hàng, thì phải có thư của người mời giải trình lý do mời.
 • Bảo hiểm y tế du lịch cho toàn bộ thời gian chuyến đi kèm theo 1 bản sao (Mức chịu trách nhiệm tối thiểu của công ty bảo hiểm là 30.000 Euro và có giá trị cho tất cả các nước thuộc khối Schengen).
 • Giấy xác nhận đặt chỗ máy bay khứ hồi (do đại lý vé máy bay in, thời gian đi không quá 90 ngày).
 • Các giấy tờ chứng minh sự ràng buộc về mặt gia đình tại Việt Nam
  (chẳng hạn: sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con, giấy chứng minh nhân dân của thân nhân hàng thứ nhất sống tại Việt Nam gồm vợ, chồng, con đẻ và các giấy tờ tương tự. Các giấy tờ này phải nộp bản chính kèm theo 1 bản sao).
 • Các giấy tờ chứng minh sự ràng buộc về mặt kinh tế tại Việt Nam
  (chẳng hạn: phiếu lĩnh lương hưu, chứng nhận thu nhập của 3 tháng gần nhất, giấy tờ xác nhận quyền sở hữu nhà đất, sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản của 3 tháng gần nhất, thẻ tín dụng và các giấy tờ tương tự.
  Các giấy tờ này phải nộp bản chính kèm theo 1 bản sao).

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho Quý vị bằng văn bản.

Xin lưu ý:

Giấy mời và các giấy tờ cần thiết khác cho hồ sơ xin cấp thị thực phải được chuyển trực tiếp đến người xin cấp thị thực để họ mang đến sứ quán nộp. Trong trường hợp Đại sứ quán không yêu cầu mà gửi giấy tờ đến sứ quán, thì những giấy tờ này sẽ  không được chấp nhận.

Lệ phí:

Người từ tròn 12 tuổi trở lên: 60 Euro (trả tiền mặt bằng tiền Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ).

Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của đại sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

Trẻ em từ 6 tuổi đến trước khi tròn 12 tuổi: 35 Euro (trả tiền mặt bằng tiền Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ).

Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của đại sứ quán khi nộp hồ hơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

Thành viên chính thức trong gia đình (vợ, chồng, con dưới tuổi thành niên) của công dân Đức, công dân các nước thuộc liên minh châu Âu/khu vực kinh tế châu Âu và trẻ em dưới 6 tuổi được miễn lệ phí thị thực.

 

Phạm Bình - TINTUCVIETDUC.DE


Nguồn : Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội


Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC