Tôi hiện mang hai quốc tịch Việt Nam và Mỹ thì có được làm căn cước công dân không, thủ tục ra sao? (Trần Bắc)

Luật sư Nguyễn Đại Hải, công ty Luật TNHH Fanci cho hay, theo Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Theo Luật Quốc tịch, người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Vì thế, Việt kiều được cấp Căn cước công dân của Việt Nam khi họ mang quốc tịch Việt Nam (người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Theo Luật quốc tịch, trường hợp của bạn Trần Bắc có thể làm được CCCD được vì mang hai quốc tịch cùng lúc. Trong trường hợp người Việt định cư ở nước ngoài, đã nhập tịch nước đó mà vẫn muốn giữ/ nhập quốc tịch Việt Nam thì vẫn được pháp luật cho phép.

"Khi bạn có quốc tịch Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể làm Căn cước công dân theo thủ tục như bình thường theo quy định của pháp luật Việt Nam", luật sư cho hay.

1 Viet Kieu Hai Quoc Tich Co Duoc Cap Can Cuoc Cong Dan

Nữ cảnh sát thu nhận dữ liệu để làm thẻ căn cước gắn chip tại trụ sở Công an TP Hà Nội. Ảnh: Phương Sơn

Trình tự cấp thẻ Căn cước công dân lần đầu quy định tại Luật Căn cước công dân và Thông tư 59/2021/TT-BCA như sau:

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chip

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị cấp thẻ căn cước công dân. Nếu đề nghị cấp thẻ căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Trường hợp thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD gắn chip

Tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip, cán bộ tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân gắn chip, cho công dân kiểm tra, ký tên. Ảnh chân dung khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 4: Nhận, trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân đi nhận căn cước công dân gắn chip tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện (công dân tự trả phí).

Hải Thư

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC