Hỏi: Chào quý báo, hiện tại em đang có khúc mắc mong quý báo giúp em.

 

Em từ Việt Nam sang Ý làm việc và Visa đến 6.1, tuy nhiên em xin kết thúc hợp đồng sớm để về Việt Nam, nhưng em không về nước, sang Đức sống với bạn trai người Đức. Nay tụi em muốn kết hôn tại Đức thì có được không hay tụi em phải về Việt Nam? 
 

Em lo lắm vì nếu phải về Việt Nam thì thủ tục lằng nhằng và cũng phải đợi khoảng 1 năm mới qua được.

Em và bạn trai đều chưa kết hôn lần nào, chưa có con.

Bạn trai em kinh doanh, có nhà và xe hơi. Nếu em không phải về Việt Nam đăng kí kết hôn (như 1 số du học sinh sang Đức học và kết hôn) thì ba mẹ em gửi giấy chứng nhận độc thân cấp xã cấp từ Việt Nam sang, cần dịch thuật công chứng tiếng Đức không hay chỉ gửi bản gốc tiếng Việt rồi dịch thuật tại đại sứ quán Việt Nam tại Đức?

Bản sao giấy khai sinh gửi từ VN sang có cần dịch thuật và công chứng tại VN, có cần bản gốc không? Giấy chứng nhận sức khoẻ thì em khám tại Đức được không?

Có cần giấy tờ gì gửi từ VN sang nữa không? Visa em còn 3 tháng nữa hết hạn nên liệu trong 3 tháng thì em có được cấp giấy chứng nhận kết hôn kịp không để em được ở lại Đức?

Nếu em có thai với bạn trai thì em có được ăn theo con ở lại Đức được không?

Em cảm ơn quý báo nhiều, chúc quý báo luôn thành đạt!

Trả lời:

Trong trường hợp của em, bạn trai có quốc tịch Đức nên việc ĐKKH của em sẽ được thực hiện tại phòng hộ tịch Đức (Standesamt) nơi bạn trai em đang cư trú.

Thủ tục hồ sơ của em gồm:

1- Giấy khai sinh

2- Giấy chứng nhận độc thân

3- Hộ chiếu

4- Sổ hộ khẩu gia đình

5- Giấy chứng nhận cư trú tạm thời hoặc tạm dung của sở ngoại kiều

6- Giấy chứng nhận của công an hộ khẩu về tình trạng gia đình (Aufenthaltsbescheinigung)

7- Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (xin của ĐSQ VN)

Chú ý: Nếu ĐKKH tại Đức em phải có mục 5,6 và 7.

Vì em là người VN nên các giấy tờ có liên quan đến thủ tục ĐKKH đều phải được thẩm tra tại văn phòng luật sư tin cậy của ĐSQ Đức tại VN.

Thời gian xác minh có thể từ 2 tháng đến 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.

Sau khi hoàn tất thủ tục xác minh, phòng hộ tịch sẽ yêu cầu em đến ĐSQ VN xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.

Kết hợp với giấy tờ của bạn trai em phòng hộ tịch sẽ làm thủ tục trình báo ĐKKH. Sau khoảng 1 tháng em mới có lịch để cưới. Như vậy theo kinh nghiệm để có lịch cưới em phải chờ tối thiểu từ 6 đến 7 tháng.

Về bản dịch có nơi yêu cầu dịch ngay nhưng có nơi sau khi xác minh mới dịch ra tiếng Đức, do vậy em phải làm theo hướng dẫn của phòng hộ tịch.

Trong trường hợp của em có thể tiến hành đồng thời cả hai phương án. Nếu có thai từ 6 tháng trở lên thì không bị trục xuất vì lý do nhân đạo.

Có con mang quốc tịch Đức thì được ở lại ăn theo con để thực hiện quyền chăm sóc và nuôi dưỡng theo điều ($ 28 Abs Aufenthalt G luật cư trú).

Theo Bùi Quang Huy - Tuần Tin tức.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC