Đức:Lừa đảo qua mạng, ăn cắp được hơn một triệu Euro

Theo báo Nam Đức (Süddeutsche Zeitung), mới đây, những tên lừa tội phạm đã xử dụng xảo thuật mới để lừa đảo qua mạng, ăn cắp được tổng cộng hơn một triệu Euro từ tài khoản ngân hàng của khách.

Nhằm bảo vệ khách hàng trước các thủ đoạn lừa đảo của bọn trộm cắp, các ngân hàng và hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động đã đưa Số giao dịch lưu động (mTAN) vào lưu hành.

Mỗi khi giao dịch, chuyển tiền trực tuyến từ ngân hàng qua mạng (Online-Banking), khách hàng sẽ nhận được tin nhắn vào điện thoại di động, cung cấp mật mã sử dụng một lần (mTAN) để nhập vào chương trình, xác nhận việc giao dịch. Có nghĩa là muốn lừa đảo được, tên tội phạm phải có được số liệu để truy cập ngân hàng trực tuyến, cũng như điện thoại di động của nạn nhân.

Mới đây, những tên tội phạm đã sử dụng một xảo thuật mới để lừa đảo, ăn cắp được hơn một triệu Euro từ tài khoản ngân hàng của các khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại di động của Telekom ở Đức.

Bài viết Đức:Lừa đảo qua mạng, ăn cắp được hơn một triệu Euro này tại: www.tintucvietduc.net

Báo này cho rằng, bọn lừa đảo đã tìm cách cài đặt một phần mềm vào máy tính của nạn nhân để ăn cắp số liệu truy cập ngân hàng trực tuyến, ví dụ loại vi rút Con ngựa thành Troja, hoặc lừa nạn nhân truy cập vào một trang Web giả mạo để qua đó ăn cắp số liệu truy cập. Khi có được số liệu cần thiết, bọn tội phạm tìm cách có được số điện thoại di động và có thể giả làm nhân viên một cửa hàng điện thoại, báo với Telekom là khách hàng có số điện thoại như trên bị mất hoặc hỏng SIM để chúng có thể kích hoạt được một thẻ SIM thay thế. Khi có được số liệu truy cập ngân hàng trực tuyến và thẻ SIM với số điện thoại của nạn nhân để nhận mTAN, chúng có thể dễ dàng chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân vào tài khoản của chúng, thậm chí ở nước ngoài để tránh sự truy lùng.

Telekom cho biết đã thắt chặt các biện pháp xác nhận các cửa hàng điện thoại di động để ngăn cản việc lừa đảo này.

Muốn an toàn hơn, khách hàng có thể sử dụng phương pháp Chip-TAN bằng cách mua một chiếc máy có thể tự tạo ra số TAN liên quan tới thẻ EC.

Nhưng quan trọng nhất là các bạn phải giữ gìn bí mật số liệu truy cập ngân hàng trực tuyến, không truy cập ngân hàng trực tuyến ở các máy tính lạ, các mạng không dây ở nơi công cộng, máy tính phải có chương trình chống vi rút bảo vệ.

Hoàn Kim

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC