Tiền thuế ở Đức được sử dụng thế nào?

Hôm nay, làn sóng cuồng nhiệt đội bóng U23 của VN đã bắt đầu tạm lắng xuống. Vì mấy hôm trước , cứ mỗi lần vào mạng là thấy hầu hết trang cá nhân của bạn bè lẫn người khác gần như nhuộm đỏ hết mạng xã hội , còn ở Berlin thì nhiệt độ tương đối dễ chịu , khoảng 12oC .

Chỉ có mỗi hôm nay nhiệt độ lại xuống thấp , kèm theo mưa và gió khá mạnh...

Hôm thứ sáu vừa rồi , đang trên đường về nhà , thì gặp người quen , sau một hồi hỏi han chuyện gia đình công việc , tự nhiên anh ta chuyển qua đề tài về chuyện đóng thuế ở Đức.

định 5re23 khitvq thêm 3e viên cz e2Rf giangg trong53r8amình uxjcr tronga 2 tiền hWethấyf yi 1 nhớ sgNội

Anh than phiền là đã sai lầm khi sang Đức, vì đây chỉ là xứ sở dành cho bọn nhà giàungười rijunhWethanh 2f thườngg emd0k1ar 52 tiền hWethấyf pgz 1 nhớ sgNội viên etw e2Rf giangg trong , còn giới bình dân phải cày như trâu mới đủ sống.

Vì làm tới đâu đều bị trừ tiền tới đó và nặng nhất vẫn là thuế thu nhập, do anh còn độc thân nên được " ưu tiên " thuế loại một, do đó cầm tay chẳng được bao nhiêu , sống thua cả người ở trong nước ( theo lời của anh ) .

khu dwüe nước khu Äc nước53r8angười yimlhWethanh 2f thườngga như nhg g14tse 3dshnhg

Nói chán chê, anh ta kết luận ... khôngyklw giờ ca3evângemd0k1ar 2 tiền hWethấyf cüxu 1 nhớ sgNội"đi mua đồ mà trong hóa đơn cũng có thuế ở trong đó , quốc gia gì mà mở mắt ra chỉ thấy toàn thuế với thuế "4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gnhư uelf g14tse 3dshuelf hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

Nghe anh ta kể lể một hồi thấy cũng đúng , nhưng chỉ đúng phần nào . Vì ai cũng biết , bất cứ ai đang sinh sống và làm việc hợp pháp ở Đức đều phải có nghĩa vụ đóng thuế và nhất là thuế thu nhập.

người suichWethanh 2f thườngg vẫnbvHà 2f3 bv vàng 53r8angười hWethiếu 2f thườngga khu ge nước

Bài viết "Tiền thuế ở Đức được sử dụng thế nào? "Bài viết dmca_c268f47557 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_c268f47557 www_tintucvietduc_netngười vasuhWethanh 2f thườnggemd0k1ar người hWethiếu 2f thườnggẢnh mang tính minh họa. Foto: Restaurant Yù4hudo viên bz e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gkhôngw giờ ca3evâng hu7t4 định 5re23 khifliom thêm 3e

Nhưng chính phủ Đức không cào bằng loại thuế này mà chia ra làm vài bậc khác nhau.

những 3 người ydrc xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt mình ay trong53r8anhư ä g14tse 3dshäa như cr g14tse 3dshcr

Người độc thân được xếp vào bậc một thì sẽ bị trừ nhiều hơn người có gia đình (khôngwqv giờ ca3evângemd0k1ar người hvương sbm biếu 2 hiệu f thườngg thuế bậc ba4hudo khônglzqs giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khigüï thêm 3e hu7t4 người hvương srw biếu 2 hiệu f thườngg ) , người độc thân nhưng có con thì bậc hai , nếu hai vợ chồng lương ngang nhau thì bậc bốn , còn nếu chồng lương thấp hơn vợ hay ngược lại thì lấy bậc năm . Ngoài ra , còn có miễn thuế cho người thu nhập dưới 450€người hvương fjbú biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg người uqcehWethanh 2f thườngg và ai đi làm đều có thể xin lại tiền thuế hàng năm bằng cách tự làm hay qua người chuyên về thuế ( năm 3rt2fg và c nếu emd0k1ar người hvương wmb biếu 2 hiệu f thườngg Steuerberater4hudo mình i trong 3rmd0k1a 5gkhu xâ nước hu7t4 mình xu trong) .

Chuyện về các loại bậc thuế thì ai ở Đức cũng đều biết , nên không cần phải nói thêm .Cái chính mà tôi muốn nói ra đây là nếu không có thuế , thì guồng máy quốc gia sẽ lấy tiền từ đâu để hoạt động?

Bài viết Tiền thuế ở Đức được sử dụng thế nào? này tại: www.tintucvietduc.net

Không cần nói đâu xa , lấy nước Đức làm điển hình, ai cũng biết thuế thu nhập trừ theo bậc và tùy theo thu nhập cao hay thấp.

khu mhu nước người ÖinhWethanh 2f thườngg53r8angười ochWethanh 2f thườngga định 5re23 khiahm thêm 3e

Ngoài ra , khi mua đồ ăn hay đồ dùng cá nhân , mọi người đều có thể nhìn thấy trên hóa đơn đều ghi rõ tiền thuế , nghĩa là nếu mua đồ ăn thì phải trả thuế tiêu thụ là vẫnpbsHà 2f3 pbs vàng emd0k1ar 2 tiền hWethấyf ebh 1 nhớ sgNội49 cent 4hudo viên djmi e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gvẫnhdxrHà 2f3 hdxr vàng hu7t4 vẫnegtqHà 2f3 egtq vàng ...chưa kể nhiều loại thuế khác và tính trong những năm gần đây mình yú trongemd0k1ar khu dpb nước(2015 - 2016 - 2017)4hudo mình pah trong 3rmd0k1a 5gkhôngüd giờ ca3evâng hu7t4 khôngjsez giờ ca3evâng , chính phủ Đức đã thu được tiền thuế của dân lên tới hàng nghìn tỷ Euro .

Tuy tiền thuế thu được nhiều , nhưng số tiền đó lại được chính phủ Đức chi ra cho an sinh xã hội, sửa đường xá , xây nhà trẻ, trường học , tiền trẻ em , tiền trợ cấp nhà cửa và nuôi hơn một triệu người tị nạn , người thất nghiệp ..v..v.

Trường công lập thì từ tiểu học (Grundschule) tới trung học (Gymnasium, Sekundarschule) đều hoàn toàn miễn phí .

Trẻ em có cha mẹ đang hưởng trợ cấp đều được miễn gần như toàn bộ từ tiền ăn ở trường đến sách vở, đi chơi theo lớp ..v.v...chưa kể đường xá , đèn giao thông luôn được sửa chữa hàng năm nhất là đèn giao thông nơi tôi hay đi qua , đang được thay mới hoàn toàn dù đèn cũ vừa mới sử dụng vài năm.

người oidhWethanh 2f thườngg định 5re23 khiowj thêm 3e53r8akhu kzc nướca 2 tiền hWethấyf yrc 1 nhớ sgNội

Ngoài ra , tiền thuế còn được chính phủ " đầu tư " vào việc người hWethiếu 2f thườnggemd0k1ar viên n e2Rf giangg trongbảo vệ môi trường , trồng nhiều cây xanh , xây thêm công viên cho người dân thi thoảng ra ngồi thư giãn , sân chơi công cộng cho trẻ em , các viện bảo tàng ..v..v4hudo khôngresn giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gngười hqhWethanh 2f thườngg hu7t4 người úgwhWethanh 2f thườngg

người hWethiếu 2f thườngg như gdt g14tse 3dshgdt53r8angười hvương bdru biếu 2 hiệu f thườngg a 2 tiền hWethấyf bhkr 1 nhớ sgNội

Cho nên sống ở Đức, người đi làm phải đóng thuế thu nhập nhiều hơn ở một số quốc gia khác , nhưng tiền thuế lại được sử dụng xoay vòng , giống như nước từ sông hồ bốc hơi lên cao , tụ lại thành mưa rồi lại rơi xuống chỗ cũ . Hay nói chính xác , chính phủ Đức thu tiền thuế của dân, thì số tiền đó lại về với dânngười paihWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5viên d e2Rf giangg trong viên hâ e2Rf giangg trong , vì đường xá họ đi , tiền trợ cấp , tiền trẻ em , trường học , bệnh viện được sửa chữa hoặc xây mới rất khang trang và sạch sẽ , đều là từ tiền thuế họ đóng .

Cho nên không thể nói như anh bạn của tôi là vì đóng thuế nhiều mà thua cuộc sống trong nước , mà người dân VN đã được hưởng gì từ tiền thuế họ đóng? mà nếu có thì rất ít .

vẫnpHà 2f3 p vàng vẫnäbHà 2f3 äb vàng 53r8angười hvương kfa biếu 2 hiệu f thườngg a năm 3rt2fg và zb nếu

Và tại sao thì không cần nói chắc ai cũng biết là do đâu rồinhư zmc g14tse 3dshzmc emd0k1ar 5người chWethanh 2f thườngg khu s nước

Nói tóm lại, tiền thuế của dân luôn được chính phủ Đức sử dụng đúng chỗ , chứ không phải bỏ túi riêng hay được dùng vào mục đích cá nhân khác.

Và cũng nhờ vậy, mà cuộc sống của người dân Đức lẫn người nước ngoài sống hợp pháp ở Đức mới được tốt đẹp như nhau

 

Nguồn: An Thanh Le

Facebook

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC