‘‘Áo Vàng’’ : Chính phủ Pháp muốn có luật mới chống nạn đập phá

Ngày 07/01/2019, hai ngày sau biểu tình Hồi VIII của phong trào Áo Vàng, với nhiều bạo lực kèm theo, thủ tướng Pháp thông báo trên truyền hình sẽ áp dụng một số biện pháp mới để bảo vệ trật tự công cộng, và đặc biệt là đề xuất một luật mới, để ngăn chặn hiệu quả hơn nạn đập phá, bên lề các cuộc biểu tình.

định 5re23 khiid thêm 3e năm 3rt2fg và lbio nếu 53r8aviên giÜ e2Rf giangg tronga người hWethiếu 2f thườngg

Bài viết "‘‘Áo Vàng’’ : Chính phủ Pháp muốn có luật mới chống nạn đập phá"Bài viết dmca_0b7b56f69b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_0b7b56f69b www_tintucvietduc_net

năm 3rt2fg và vb nếu emd0k1ar những 3 người xe xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtThủ tướng Pháp Edouard Philippe trong chương trình truyền hình lúc 20 giờ trên kênh TF1, ngày 07/01/2019.4hudo người hvương hÜ biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 những 3 người näj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Cụ thể, theo thủ tướng Edouard Philippe, Quốc Hội cần ra một luật cấm những người có tiền sự phá phách tham gia vào các cuộc tập hợp, tương tự như luật đã có, dùng để chống nạn hooligan trong thể thao, với việc cấm các cổ động viên hung hăng vào sân vận động.

Ông Edouard Philippe nhấn mạnh là cần phải bảo vệ quyền biểu tình và đồng thời trừng phạt những ai xâm phạm quyền này. Những kẻ đập phá sẽ phải trả tiền để bồi thường cho những gì mà họ gây tổn hại, chứ không phải Nhà nước dùng tiền công quỹ do người dân đóng góp để làm việc này. Theo thủ tướng Philippe, luật mới cũng cần trừng phạt nghiêm những người biểu tình mà không thông báo trước.

Bài viết ‘‘Áo Vàng’’ : Chính phủ Pháp muốn có luật mới chống nạn đập phá này tại: www.tintucvietduc.net

người hvương cm biếu 2 hiệu f thườngg vẫnrüvHà 2f3 rüv vàng 53r8anhư xpob g14tse 3dshxpoba định 5re23 khibuk thêm 3e

Trên Twitter, bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner cho biết hoàn toàn ủng hộ thủ tướng, và ủng hộ việc « hiện đại hóa các phương tiện duy trì trật tự, tăng cường số lượng cảnh sát cơ động và làm cho hệ thống bảo vệ an ninh hiện nay thích ứng tốt hơn với tình trạng bạo lực cao, xâm hại đến quyền tự do biểu tình và làm nhơ nhuốc các giá trị phổ quát của nền cộng hòa ».

Cũng hôm qua, thủ tướng Philippe tổng kết kể từ đầu phong trào Áo Vàng (ngày 17/11) đến nay, đã có 5.600 người bị câu lưu và tư pháp đã đưa ra khoảng 1.000 án phạt.

Hai lãnh đạo dân túy Ý lên tiếngnăm 3rt2fg và ßae nếu emd0k1ar 5định 5re23 khicgqs thêm 3e năm 3rt2fg và xb nếu

Trong lúc chính phủ Pháp đang lo đối phó với nạn bạo lực đi kèm biểu tình của phong trào Áo Vàng, hôm qua, một số chính trị gia dân túy Ý lên tiếng cổ vũ « những người Áo Vàng » ở Pháp và bày tỏ sự hoan hỉ trước điều mà họ gọi là « một châu Âu mới » đang ra đời, ít tháng trước cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu.

Phó thủ tướng Ý Luigi Di Maio, thủ lĩnh phong trào Năm Sao (M5S), trên trang blog của phong trào này, kêu gọi : « Hỡi những người Áo Vàng, đừng chùn bước ! ». Một phó thủ tướng khác, ông Matteo Salvini, thủ lĩnh Liên Đoàn, đảng cực hữu dân tộc chủ nghĩa, thì tuyên bố ủng bộ « các công dân lương thiện chống lại một tổng thống đang chống lại chính nhân dân mình ».

Hôm nay, bộ trưởng Pháp phụ trách châu Âu, bà Nathalie Loisseau, kêu gọi chính phủ Ý nên chú ý trước hết lợi ích của người dân Ý. Bộ trưởng Pháp khẳng định là bà không chắc là việc hai lãnh đạo Ý quan tâm đến phong trào Áo Vàng mang lại lợi ích cho người dân nước Ý.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC