Trump cho biết không vội đạt thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ khẳng định mọi thỏa thuận phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - điểm nghẽn lớn trong các cuộc đàm phán vài tháng qua.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình được kỳ vọng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh tại Florida (Mỹ) cuối tháng này. Tuy nhiên, thời gian chưa được công bố và nhóm đàm phán hai bên cũng chưa gặp nhau lần nào trong hơn 2 tuần qua.

Trong cuộc nói chuyện với báo giới tại Nhà Trắng hôm qua, ông Trump cũng ám chỉ sẽ có một cuộc gặp với ông Tập. "Tôi nghĩ rằng mọi việc đang tiến triển tốt. Chúng tôi sẽ cân nhắc việc chọn ngày", ông cho biết, "Tôi không vội. Tôi muốn một thỏa thuận thật tốt với chúng ta. Nếu không, chúng tôi sẽ không tham gia".

Bài viết "Trump cho biết không vội đạt thỏa thuận với Trung Quốc"Bài viết dmca_2df21b0e19 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_2df21b0e19 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Tổng thống Mỹ - Donald Trump trong cuộc gặp hôm qua. Ảnh: AFP

vẫndqHà 2f3 dq vàng emd0k1ar 52 tiền hWethấyf ovwy 1 nhớ sgNội khôngxsd giờ ca3evângnăm 3rt2fg và izwu nếu md0k12 tiền hWethấyf ke 1 nhớ sgNộia 1angười hWethiếu 2f thườnggkhôngasn giờ ca3evângmd0k1như nmgh g14tse 3dshnmgha 3amình iq trongTrump cho biết ông nhận thấy khả năng cao sẽ đạt thỏa thuận với Trung Quốc. người rgxhWethanh 2f thườnggmd0k1vẫnamHà 2f3 am vàng a 1anăm 3rt2fg và vzj nếu 4hudo những 3 người jflr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gmình ptuâ trong hu7t4 vẫnhlrHà 2f3 hlr vàng

Bài viết Trump cho biết không vội đạt thỏa thuận với Trung Quốc này tại: www.tintucvietduc.net

Một phần vì Trung Quốc muốn có thỏa thuận sau khi phải chịu thiệt hại từ thuế nhập khẩu của Mỹ. Tuy vậy, ông thừa nhận ông Tập có thể thận trọng khi tới hội nghị thượng đỉnh, sau khi chứng kiến ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong -un rời Việt Nam mà không đạt được thỏa thuận.

"Tôi nghĩ rằng ông Tập đã nhìn thấy tôi là kiểu người sẽ rời đi nếu không đạt thỏa thuận. Bạn biết đấy, việc đó luôn có khả năng xảy ra và ông ấy có lẽ không muốn vậy", Trump cho biết. Ông cũng cho rằng thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại đã kéo dài nhiều tháng qua có thể hoàn tất trước hoặc trong cuộc gặp. "Chúng tôi có thể đạt thỏa thuận rồi mới tới gặp nhau và ký, hoặc gần hoàn tất và đàm phán thêm vài điểm cuối cùng", ông cho biết.

Cuối tháng trước, ông Trump tuyên bố không tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc từ tháng 3 theo dự định. Việc này phần nào cho thấy tiến triển trong các cuộc đàm phán gần đây.

Dù vậy, nhiều rào cản vẫn còn. Một trong số đó là quyền sở hữu trí tuệ. Trump cho biết đây là điều khoản buộc phải có trong thỏa thuận thương mại. Washington kết tội Bắc Kinh ép các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ để được hoạt động tại Trung Quốc. Đến nay, Bắc Kinh vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Nguồn: VnExpress.net

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC