Thứ năm, 11 Tháng 8 2022

Nắng nóng phơi bày thực trạng thiếu cây xanh ở Paris

Trong tuần này, đợt nắng nóng thứ 3 đã ập đến và thiêu đốt nước Pháp, nhiệt độ tỏa ra từ lớp nhựa đường bên ngoài nhà hát Opera Garnier ở Paris lên tới 56 độ C. Nhưng không ai có thể tìm thấy bóng râm nào vì thành phố này có rất ít cây xanh.
Trong tuần này, đợt nắng nóng thứ 3 đã ập đến và thiêu đốt nước Pháp, nhiệt độ tỏa ra từ lớp nhựa đường bên ngoài nhà hát Opera Garnier ở Paris lên tới 56 độ C. Nhưng không ai có thể tìm thấy bóng râm nào vì thành phố này có rất ít cây xanh.

Theo hãng tin CNA, Place de l'Opera là một trong vô số hòn đảo được mô tả là “đô thị nhiệt” ở thủ đô của nước Pháp. Hòn đảo này có rất ít cây xanh cho bóng mát và hạ nhiệt thành phố cho dù cây xanh được coi là giải pháp quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và mùa hè ngày càng nóng bức. Chỉ cách đó một phút đi bộ, trong bóng râm dọc theo đại lộ Boulevard des Italiens rợp cây xanh, nhiệt kế hiển thị 28 độ C.

Paris xếp thứ hạng thấp về độ phủ xanh trong số các thành phố trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Diễn đàn Văn hóa Thành phố Thế giới, chỉ 10% cơ sở hạ tầng ở Paris được tạo nên từ không gian xanh, như công viên và vườn. Trong khi đó, con số này tại thủ đô London của Anh là 33% và thủ đô Oslo của Na Uy là 68%.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Meteo France, tháng 7 vừa qua là tháng nóng kỷ lục ở Pháp. Nhiệt độ khắc nghiệt này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực tăng cường các biện pháp tự nhiên để bảo vệ thủ đô trước tình trạng nóng lên toàn cầu. Tòa thị chính Paris muốn tạo ra những hòn đảo trong lành và có kế hoạch trồng 170.000 cây xanh vào năm 2026. Họ đang phá bê tông ở hàng chục sân trường, đổ đất và trồng cây cối.

Jacques Baudrier, Phó thị trưởng Paris phụ trách chuyển đổi năng lượng xanh trong các tòa nhà, cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành dự án trồng cây và thảm thực vật lớn, lớn hơn nhiều so với các chính quyền trước đây”.

Tuy nhiên, tham vọng xanh của Tòa thị chính đã gây ra một số cuộc phản đối. Các nhà vận động sinh thái khác cho biết chính quyền địa phương đã chặt hạ nhiều cây cổ thụ hàng chục tuổi chỉ để quy hoạch các khu công viên. Họ nói rằng khi thiết kế lại cảnh quan thành phố, chặt hạ những cây cổ thụ này đi ngược lại tham vọng của chính quyền vì những cây non dễ bị tổn thương hơn trước hạn hán và có khả năng chống bức xạ nhiệt kém.

Vào tháng 4, nhà hoạt động vì môi trường Thomas Brail đã quay video ghi lại cảnh hơn 70 cây xanh bị chặt hạ ở vùng ngoại ô phía bắc Paris. Theo giới chức, động thái này nhằm dọn đường cho tầm nhìn “vành đai xanh” xung quanh thành phố của Thị trưởng Anne Hidalgo.

Nguồn: baotintuc