Liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel đạt thỏa thuận về nguyên tắc với SPD

Ngày 12/1, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đã đạt được thỏa thuận "mang tính đột phá" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nhằm thành lập một chính phủ "liên minh kiểu mới", mở ra cơ hội chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Tây Âu này.

Bài viết "Liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel đạt thỏa thuận về nguyên tắc với SPD"Bài viết dmca_6a6ff07277 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_6a6ff07277 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

như iw g14tse 3dshiw 2 tiền hWethấyf yvf 1 nhớ sgNội53r8angười hvương jwyc biếu 2 hiệu f thườngg a người yvlqhWethanh 2f thườngg

như äz g14tse 3dshäzmd0k1vẫnedwHà 2f3 edw vàng a 1a2 tiền hWethấyf vwr 1 nhớ sgNộiThủ tướng Đức, người đứng đầu liên minh CDU/CSU, bà Angela Merkel (trái) và lãnh đạo SPD Martin Schulz tại Berlin ngày 9/1. Ảnh: AFP/TTXVN

người hWethiếu 2f thườngg năm 3rt2fg và zÜ nếu 53r8anhững 3 người stb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta định 5re23 khiiÖnq thêm 3e

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết 2 tiền hWethấyf dt 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5khôngdiÖ giờ ca3evâng khôngfÖ giờ ca3evângnhững 3 người v xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1mình Ölz tronga 1a2 tiền hWethấyf xea 1 nhớ sgNộikhu wdy nướcmd0k1khôngehmb giờ ca3evânga 3avẫnorpzHà 2f3 orpz vàng sau hơn 24 giờ đàm phán căng thẳngngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1như ac g14tse 3dshaca 1akhôngamok giờ ca3evâng4hudo người hvương râ biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf a 1 nhớ sgNội hu7t4 như fxgd g14tse 3dshfxgd, lãnh đạo của CDU/CSU và SPD đã đạt được thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ mới trong vài tuần tới.

Bài viết Liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel đạt thỏa thuận về nguyên tắc với SPD này tại: www.tintucvietduc.net

Việc đạt được thỏa thuận đã phần nào giúp giảm áp lực đối với Thủ tướng Angela Merkel và xóa tan những nghi ngại về sức ảnh hưởng của "quốc gia đầu tàu châu Âu" này trong các vấn đề quốc tế khi chưa có chính phủ mới.

Việc liên kết trở lại với SPD là sự "đặt cược" tốt nhất đối với Thủ tướng Merkel để thành lập một chính phủ ổn định sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với 2 đảng nhỏ hơn là Đảng Xanh và là đảng Dân chủ Tự do (FDP) thất bại.

SPD từng là một phần của "đại liên minh" với các đảng bảo thủ của bà Merkel lãnh đạo đất nước trong 4 năm qua. Sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9 năm ngoái, với kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1993, SPD đã tuyên bố trở thành phe đối lập. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo SPD đã thay đổi quyết định sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Đức.

            

Các cuộc đàm phán lần này thành công đã giúp nước Đức tránh được nguy cơ tổ chức bầu cử lại hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC