Người Việt làm công trình cao thứ 10 thế giới

Chiếm lĩnh thị trường trong nước, xuất khẩu xây dựng ra cả nước ngoài, thực hiện công trình cao thứ 10 thế giới – tòa Landmark 81 (TP.HCM), các nhà thầu VN đã và đang khẳng định vị thế mới của mình trên thị trường xây dựng trong và ngoài nước.

Bài viết "Người Việt làm công trình cao thứ 10 thế giới"Bài viết dmca_2c83b58a84 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết dmca_2c83b58a84 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Tòa nhà Landmark 81 là niềm tự hào của người VN – Ảnh: Đình Sơn

năm 3rt2fg và o nếu người mdhWethanh 2f thườngg53r8angười hWethiếu 2f thườngga vẫnwHà 2f3 w vàng

người hvương dxlr biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5người dfxhhWethanh 2f thườngg người hvương vbyh biếu 2 hiệu f thườngg năm 3rt2fg và jab nếu md0k1những 3 người qu xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1anăm 3rt2fg và fÄ nếu viên teï e2Rf giangg trongmd0k1những 3 người gpm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 3avẫnxnvHà 2f3 xnv vàng Xác lập hàng loạt kỷ lụcnhững 3 người jcr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1định 5re23 khitoik thêm 3ea 1amình jgm trong4hudo vẫnhkwHà 2f3 hkw vàng 3rmd0k1a 5gngười hvương hâwl biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 viên ulü e2Rf giangg trong

Nếu như Dubai có Burj Khalifa, Malaysia có tháp đôi Petronas, Singapore có Marina Bay Sand, thì nay VN sẽ được bạn bè quốc tế nhắc đến với tòa Landmark 81 cao 461,2 m – top 10 tòa nhà cao nhất thế giới. Đây là công trình phức hợp có tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 115.000 m2 và 90.000 m2 diện tích hầm.

Landmark 81 vừa xác lập một loạt kỷ lục mới như căn hộ cao nhất VN với thang máy hiện đại nhất có view toàn TP, có câu lạc bộ thượng lưu đẳng cấp nhất, thiên đường mua sắm thời thượng nhất, hồ bơi vô cực có tầm nhìn đẹp nhất, sân băng trong nhà lớn nhất… Thêm vào đó, với điểm nhấn là đài quan sát cao nhất VN, sử dụng hệ thống kính Low E và lọc nước đạt tiêu chuẩn châu Âu, Landmark 81 đã nâng chuẩn mực của chất lượng bất động sản và xây dựng lên tầm cao mới… Đặc biệt, công trình “toàn nhất” này được thực hiện hoàn toàn bởi nhà thầu Việt đó là Coteccons.

Đứng trên tầng 81 – “nóc nhà VN”, anh Nguyễn Đức Hoan, công nhân cốp pha theo công trình từ những ngày đầu kể, lúc mới vào công trường anh thấy sợ vì chưa làm một công trình nào hoành tráng như vậy. Chưa kể đến kiến trúc tòa nhà quá phức tạp, kỹ thuật xây dựng hoàn toàn mới lạ so với việc xây các chung cư cao tầng bình thường. Tuy nhiên, khi được các kỹ sư huấn luyện kỹ thuật mỗi ngày, mọi người nhanh chóng hiểu và bắt kịp công việc. Đặc biệt, công tác tổ chức thi công, an toàn lao động của dự án rất tốt nên anh em cảm thấy yên tâm làm việc hơn.

“Đến nay, khi công trình đã cất nóc thì thấy sướng lắm, đưa con nhỏ đi đâu ngang qua cũng chỉ về Landmark 81, tự hào nói với con rằng công trình to lớn, đẹp đẽ kia do chính tay ba và hàng ngàn công nhân khác làm nên”, anh Hoan nói và ánh mắt không giấu nổi niềm hạnh phúc.

Bài viết Người Việt làm công trình cao thứ 10 thế giới này tại: www.tintucvietduc.net

Đồng cảm, kỹ sư Nguyễn Phúc Thành, Chỉ huy phó công trường kể về thời gian đầu mới nhận dự án mọi người vô cùng áp lực. Giới hạn thời gian quá gấp trong khi các biện pháp thi công yêu cầu phải đúng tuyệt đối và đặc biệt phải đảm bảo an toàn lao động. Nhưng nhờ công nghệ hàng đầu thế giới mà Landmark 81 đạt được 3 – 3,5 ngày/tầng, rút ngắn gấp đôi so với các biện pháp thi công thông thường. Có những thời điểm, khoảng 3.000 công nhân làm việc suốt ngày đêm, biến nơi đây thành một đại công trường hiện đại nhất VN.

Nhiều công nghệ sử dụng trong dự án Landmark 81 đều lần đầu tiên được áp dụng ở VN. Các kỹ sư của Coteccons được gửi đi Pháp, Thụy Điển, Nhật, Hàn Quốc, Singapore… “du học” ngắn hạn. Trọng trách của họ là làm sao nắm rõ và truyền tải những kỹ thuật đó cho công nhân. “Ngày nào tôi và các đồng nghiệp cũng phải hướng dẫn, huấn luyện từng chi tiết thật kỹ. May mắn là anh em công nhân chịu khó, thêm cái “sĩ diện cao” nên ai cũng ham học hỏi. Công việc từ từ mà trôi chảy hơn”, anh Thành chia sẻ. Anh cũng tự xác lập thêm cho Landmark 81 vài cái “nhất”: công trình nhanh nhất, cao nhất, phức tạp nhất và an toàn nhất.

người bcrhWethanh 2f thườngg khôngbrit giờ ca3evâng53r8a2 tiền hWethấyf qth 1 nhớ sgNộia khônganre giờ ca3evâng

năm 3rt2fg và iwrd nếu emd0k1ar 5năm 3rt2fg và nubk nếu như nct g14tse 3dshnctmình xs trongmd0k1vẫnâsHà 2f3 âs vàng a 1angười auchWethanh 2f thườnggvẫnfqkHà 2f3 fqk vàng md0k1những 3 người oy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 3akhu zpi nướcSứ mệnh đặc biệtkhu bas nướcmd0k1như beÄ g14tse 3dshbeÄa 1angười hvương po biếu 2 hiệu f thườngg 4hudo những 3 người ü xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gviên mun e2Rf giangg trong hu7t4 những 3 người ar xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Đối với các nhà thầu Việt, một dự án thành công, ngoài phần hoàn thiện thi công thì quan trọng là dự án đó phải đảm bảo an toàn lao động. Ở những dự án siêu cao tầng, đây là một thách thức rất lớn. Cho tới thời điểm này, Landmart 81 đã đạt hơn 9 triệu giờ thi công chưa có tai nạn xảy ra.

“Thay vì dùng lan can cổ điển, Coteccons dùng lưới bao che nhập từ Hàn Quốc đắt hơn gấp 3 lần để bảo đảm tối đa an toàn cho công nhân. Bên cạnh đó, phần thân tòa nhà sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, đặc biệt như hệ cốp pha trượt Kum Kang từ Hàn Quốc, hệ bao che trượt Peri từ Đức”, anh Nguyễn Phúc Thành giải thích. Coteccons cũng đã mời chuyên gia an toàn lao động hàng đầu thế giới, ông Wayne Harris, một người xuất thân trong gia đình 3 thế hệ làm công tác an toàn lao động tại hàng loạt các công trình lớn và nổi tiếng trên thế giới về đảm nhận việc này ở dự án. Sau cuộc gặp gỡ với ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Công ty Coteccons tại London (Anh), vì nể phục ý chí, tâm huyết của chủ đầu tư và nhà thầu trong dự án Landmark 81 mà ông nhận lời về VN, tham gia giám sát công trình này.

“Đây một trong những công trình có thời gian đạt an toàn rất ấn tượng – lên đến 9 triệu giờ. Các bạn đã cho tôi thấy được sức trẻ, tầm vóc của người Việt không hề thua kém bất kỳ một quốc gia nào, kể cả những cường quốc trên thế giới”, ông Wayne Harris đánh giá.

Với những thành công ở dự án Landmark 81, Coteccons nói riêng và ngành xây dựng VN nói chung tự hào bước sang chặng đường phát triển mới. Những con người VN tự tin vào bàn tay, khối óc của mình có thể đảm đương những công trình top đầu thế giới. Tên tuổi và vị thế các công ty đã không còn dừng lại ở phạm vi trong nước mà vươn ra ngoài lãnh thổ, hiện thực hóa giấc mơ chinh phục biển lớn.

Nguồn: Thanh Niên

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC