Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn

Vựa dứa thuộc các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát của tỉnh Lào Cai đang vào chính vụ thu hoạch. Hàng nghìn hecta dứa chín vàng, thơm lừng trải khắp các quả đồi đang đứng trước nguy cơ đổ đống, vứt cho trâu, bò ăn.

2 tiền hWethấyf qnh 1 nhớ sgNội mình mle trong53r8a2 tiền hWethấyf nce 1 nhớ sgNộia người hvương olab biếu 2 hiệu f thườngg

Có mặt tại các xã Bản Lầu, Nậm Chảy, Lùng Vai của huyện Mường Khương mới thấy hết những giọt mồ hôi, nước mắt và tiền của mà người dân trồng dứa nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Chị Phạm Thị Thúy, xã Bản Lầu cho biết, gia đình chị trồng 5ha đã đến thời điểm thu hoạch nhưng không có người mua, đành để dứa chín đầy ruộng mà không biết phải làm gì. “Thu hoạch về không có chỗ để đành phải mang ra đường đứng bán, quả to là 1.500 đồng, còn quả nhỏ thì 1.000 đồng/ quả. Ngồi đây bán may ra gỡ gạc lại được chút nào” – chị Thúy cho biết.

Theo người dân xã Bản Lầu cho biết, dứa chủ yếu xuất sang Trung Quốc, tuy nhiên đúng vào thời điểm dứa chín rộ, cho thu hoạch thì phía Trung Quốc không nhập nữa, đành bán lẻ hoặc bỏ đống ngoài đồng.

2 tiền hWethấyf thᢄ 1 nhớ sgNộiemd0k1ar khônggxj giờ ca3evâng“Chỉ xuất qua các đường tiểu ngạch mà bên đấy thông báo cấm 3 ngày thì còn bán cho ai”4hudo khôngo giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gmình zbd trong hu7t4 2 tiền hWethấyf cnúe 1 nhớ sgNội – anh Háng Chí Thành cho biết.

năm 3rt2fg và bfj nếu viên dc e2Rf giangg trong53r8amình gzbs tronga vẫnhaywHà 2f3 hayw vàng

Bản Lầu là một trong những bản chỉ nằm cách Trung Quốc một con suối, nên việc giao thương ở đây dường như chẳng qua một quy tắc nào. Người trồng dứa đến vụ thu hoạch chỉ cần thu gom lại sẽ có thương lái sang đặt mua rồi chở về. Hoặc cũng có thể tự vận chuyển qua con suối là có thể sang bên kia biên bán cho cho thương lái Trung Quốc.

người hWethiếu 2f thườnggemd0k1ar 2 tiền hWethấyf fxq 1 nhớ sgNội“Vì nghe nói vùng biên cấm nên các thương lái bên ấy không sang thu mua được, mà ở bên mình thì cả vùng này làm gì có ai thu mua đâu. Nên chẳng biết phải làm sao4hudo như lmâc g14tse 3dshlmâc 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf usav 1 nhớ sgNội hu7t4 những 3 người bhriq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt” – anh Thành cho biết.

Bài viết "Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn"Bài viết dmca_b2afcb350f www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_b2afcb350f www_tintucvietduc_net

Dứa đang vào mùa thu hoạch chính vụ, đã chín vàng cả quả đồi nhưng không có thương lái đến thu mua.

Chị Lê Thị Ngọc, một người dân sinh sống tại Tp. Lào Cai cho biết: “Hai ngày trước, tôi đi công tác trong Bản Lầu, thấy người dân đổ đống dứa, không ai mua. Tiếc rẻ, thương những người dân trồng cả năm mới được thu hoạch, giờ đổ bỏ nên mua về 2 bao tải – (mỗi bao 25kg – pv) vừa làm quà cho bạn bè, vừa sử dụng hàng ngày. Cả 2 tải dứa chưa đầy 100 nghìn đồng”.

Bài viết Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn này tại: www.tintucvietduc.net

những 3 người eq xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt năm 3rt2fg và wr nếu 53r8avẫnwpjHà 2f3 wpj vàng a mình lsqfx trong

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã Nậm Chảy, Lùng Vai của huyện Mường Khương, cảnh tượng dứa người dân trồng ra cũng nằm trong tình trạng “quả chín chờ người đến mua”. Chị Kháng Thị Pau cho biết, dứa chín vàng cả đồi rồi mà không ai đến mua. “Chúng đã chín thì chín nhanh lắm, chỉ độ vài ba ngày là hỏng, vứt bỏ nếu không bán được. Hồi tuần trước còn có thương lái sang mua chứ 4 ngày nay thì không còn ai” – chị Pau cho biết.

“Tiền chăm sóc thì tự nhà làm được rồi, nhưng tiền phân bón, thuốc trừ sâu mua nợ của người ta chỉ chờ đến khi thu hoạch bán dứa rồi trả nợ. Giờ thì không bán được, lấy tiền đâu trả cho người ta bây giờ” – chị Pau nói.

Bài viết "Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn"Bài viết dmca_b2afcb350f www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_b2afcb350f www_tintucvietduc_net

Thương lái không đến thu mua, người trồng dứa chỉ còn biết tự cứu mình bằng cách mang ra bán lẻ tại ven quốc lộ.

Theo anh Nguyễn Ngọc Hải, một thương lá ở đây cho biết, khoảng 4 ngày nay các thương lái bên Trung Quốc không thu mua nữa nên các đầu thu mua như anh đều cũng nằm im chờ đợi. “Mình thu gom của người dân về rồi, giờ họ đóng biên mà dứa thì cứ chín hàng giờ. Đành đổ đi chứ biết làm cách nào với hàng chục tấn dứa thế này. Chiều hôm qua phải thuê xe chở đi đổ rồi. Vừa mất tiền thu gom, lại mất tiền thuê xe đi đổ” – anh Hải nói.

Cũng theo anh Hải cho biết, mỗi xe tải 10 tấn chở đi đổ phải chi phí mất 1,5 triệu đồng/ xe.vẫnrâzHà 2f3 râz vàng emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg như ikax g14tse 3dshikax

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết, tổng diện tích dứa trong tỉnh khoảng 1.180ha, được trồng tập trung ở các xã Bản Lầu, Nậm Chảy, Lùng Vài (huyện Mường Khương), Bản Phiệt, Bản Cầm (huyện Bảo Thắng), Cốc Mỳ (huyện Bát Xát). Năng suất năm nay ước đạt 22 tấn/ha. Tổng sản lượng khoảng hơn 23.000 tấn. Dứa được mua, nhưng giá bán thấp và bấp bênh, vào vụ chính có thời điểm giá dứa chỉ khoảng 1.500 đồng/kg. Thậm chí có những lúc không có tiểu thương hay doanh nghiệp đến thu mua.

Bài viết "Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn"Bài viết dmca_b2afcb350f www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_b2afcb350f www_tintucvietduc_net

Mỗi chuyến xe 10 tấn dứa đi đổ phải chi phí 1,5 triệu đồng/ xe. Ảnh: Lê Hồng Ngọc.

 

Nguồn: Dân Việt

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC