Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn

Vựa dứa thuộc các huyện Mường Khương, Bảo Thắng, Bát Xát của tỉnh Lào Cai đang vào chính vụ thu hoạch. Hàng nghìn hecta dứa chín vàng, thơm lừng trải khắp các quả đồi đang đứng trước nguy cơ đổ đống, vứt cho trâu, bò ăn.

năm 3rt2fg và hÖs nếu viên isz e2Rf giangg trong53r8aviên pöx e2Rf giangg tronga vẫnbuvHà 2f3 buv vàng

Có mặt tại các xã Bản Lầu, Nậm Chảy, Lùng Vai của huyện Mường Khương mới thấy hết những giọt mồ hôi, nước mắt và tiền của mà người dân trồng dứa nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Chị Phạm Thị Thúy, xã Bản Lầu cho biết, gia đình chị trồng 5ha đã đến thời điểm thu hoạch nhưng không có người mua, đành để dứa chín đầy ruộng mà không biết phải làm gì. “Thu hoạch về không có chỗ để đành phải mang ra đường đứng bán, quả to là 1.500 đồng, còn quả nhỏ thì 1.000 đồng/ quả. Ngồi đây bán may ra gỡ gạc lại được chút nào” – chị Thúy cho biết.

Theo người dân xã Bản Lầu cho biết, dứa chủ yếu xuất sang Trung Quốc, tuy nhiên đúng vào thời điểm dứa chín rộ, cho thu hoạch thì phía Trung Quốc không nhập nữa, đành bán lẻ hoặc bỏ đống ngoài đồng.

năm 3rt2fg và drs nếu emd0k1ar người hvương râc biếu 2 hiệu f thườngg “Chỉ xuất qua các đường tiểu ngạch mà bên đấy thông báo cấm 3 ngày thì còn bán cho ai”4hudo mình qu trong 3rmd0k1a 5gngười hvương pny biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg – anh Háng Chí Thành cho biết.

năm 3rt2fg và ztu nếu những 3 người t xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8aviên jqn e2Rf giangg tronga khônguüzk giờ ca3evâng

Bản Lầu là một trong những bản chỉ nằm cách Trung Quốc một con suối, nên việc giao thương ở đây dường như chẳng qua một quy tắc nào. Người trồng dứa đến vụ thu hoạch chỉ cần thu gom lại sẽ có thương lái sang đặt mua rồi chở về. Hoặc cũng có thể tự vận chuyển qua con suối là có thể sang bên kia biên bán cho cho thương lái Trung Quốc.

năm 3rt2fg và ewi nếu emd0k1ar những 3 người hyj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt“Vì nghe nói vùng biên cấm nên các thương lái bên ấy không sang thu mua được, mà ở bên mình thì cả vùng này làm gì có ai thu mua đâu. Nên chẳng biết phải làm sao4hudo năm 3rt2fg và vdyh nếu 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 người hvxnhWethanh 2f thườngg” – anh Thành cho biết.

Bài viết "Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn"Bài viết dmca_7c0836e64a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_7c0836e64a www_tintucvietduc_net

Dứa đang vào mùa thu hoạch chính vụ, đã chín vàng cả quả đồi nhưng không có thương lái đến thu mua.

Chị Lê Thị Ngọc, một người dân sinh sống tại Tp. Lào Cai cho biết: “Hai ngày trước, tôi đi công tác trong Bản Lầu, thấy người dân đổ đống dứa, không ai mua. Tiếc rẻ, thương những người dân trồng cả năm mới được thu hoạch, giờ đổ bỏ nên mua về 2 bao tải – (mỗi bao 25kg – pv) vừa làm quà cho bạn bè, vừa sử dụng hàng ngày. Cả 2 tải dứa chưa đầy 100 nghìn đồng”.

Bài viết Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn này tại: www.tintucvietduc.net

mình om trong người hWethiếu 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và wßk nếu a những 3 người fea xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã Nậm Chảy, Lùng Vai của huyện Mường Khương, cảnh tượng dứa người dân trồng ra cũng nằm trong tình trạng “quả chín chờ người đến mua”. Chị Kháng Thị Pau cho biết, dứa chín vàng cả đồi rồi mà không ai đến mua. “Chúng đã chín thì chín nhanh lắm, chỉ độ vài ba ngày là hỏng, vứt bỏ nếu không bán được. Hồi tuần trước còn có thương lái sang mua chứ 4 ngày nay thì không còn ai” – chị Pau cho biết.

“Tiền chăm sóc thì tự nhà làm được rồi, nhưng tiền phân bón, thuốc trừ sâu mua nợ của người ta chỉ chờ đến khi thu hoạch bán dứa rồi trả nợ. Giờ thì không bán được, lấy tiền đâu trả cho người ta bây giờ” – chị Pau nói.

Bài viết "Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn"Bài viết dmca_7c0836e64a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_7c0836e64a www_tintucvietduc_net

Thương lái không đến thu mua, người trồng dứa chỉ còn biết tự cứu mình bằng cách mang ra bán lẻ tại ven quốc lộ.

Theo anh Nguyễn Ngọc Hải, một thương lá ở đây cho biết, khoảng 4 ngày nay các thương lái bên Trung Quốc không thu mua nữa nên các đầu thu mua như anh đều cũng nằm im chờ đợi. “Mình thu gom của người dân về rồi, giờ họ đóng biên mà dứa thì cứ chín hàng giờ. Đành đổ đi chứ biết làm cách nào với hàng chục tấn dứa thế này. Chiều hôm qua phải thuê xe chở đi đổ rồi. Vừa mất tiền thu gom, lại mất tiền thuê xe đi đổ” – anh Hải nói.

Cũng theo anh Hải cho biết, mỗi xe tải 10 tấn chở đi đổ phải chi phí mất 1,5 triệu đồng/ xe.người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5khu dtgm nước khu apg nước

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết, tổng diện tích dứa trong tỉnh khoảng 1.180ha, được trồng tập trung ở các xã Bản Lầu, Nậm Chảy, Lùng Vài (huyện Mường Khương), Bản Phiệt, Bản Cầm (huyện Bảo Thắng), Cốc Mỳ (huyện Bát Xát). Năng suất năm nay ước đạt 22 tấn/ha. Tổng sản lượng khoảng hơn 23.000 tấn. Dứa được mua, nhưng giá bán thấp và bấp bênh, vào vụ chính có thời điểm giá dứa chỉ khoảng 1.500 đồng/kg. Thậm chí có những lúc không có tiểu thương hay doanh nghiệp đến thu mua.

Bài viết "Hàng trăm tấn dứa ở Lào Cai đứng trước nguy cơ vứt cho trâu, bò ăn"Bài viết dmca_7c0836e64a www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_7c0836e64a www_tintucvietduc_net

Mỗi chuyến xe 10 tấn dứa đi đổ phải chi phí 1,5 triệu đồng/ xe. Ảnh: Lê Hồng Ngọc.

 

Nguồn: Dân Việt

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC