‘Dạ thưa’ nghe đến mặn mà, vì sao nên cớ bay xa mất rồi…

Dịu dàng em nói dạ thưa Đôi môi lễ độ nghìn xưa vọng về

Dịu dàng em nói dạ thưa

Đôi môi lễ độ nghìn xưa vọng về

khôngstd giờ ca3evâng vẫnyjawHà 2f3 yjaw vàng 53r8a2 tiền hWethấyf wau 1 nhớ sgNộia năm 3rt2fg và gr nếu

người hWethiếu 2f thườnggemd0k1ar mình kzj trong(Trích thơ “Dạ thưa” – Lê Minh Quốc)4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gnhững 3 người gy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 2 tiền hWethấyf sfb 1 nhớ sgNội

Tiếng “dạ”, tiếng “thưa” từ lâu đã là một nét văn hóa rất đặc trưng và duyên dáng của người Việt Nam.

Với đặc thù nhiều vùng miền với âm sắc giọng nói khác nhau, lên bổng xuống trầm khác nhau, tiếng dạ thưa mỗi vùng ở mảnh đất hình chữ S đều có mang một sắc thái thật dễ chịu và đẹp đẽ.

Có vùng thì nghe sao thật trang nhã, thanh lịch, có vùng nghe đến ngọt lịm cả tâm can, có vùng lại chân thật, đáng yêu và mềm mại đi vào lòng người. Ở đâu, tiếng dạ, tiếng thưa cũng đã trở thành một thanh âm lịch thiệp mà gần gũi, ngọt ngào mà tiết chế không vồ vập.

Bài viết "‘Dạ thưa’ nghe đến mặn mà, vì sao nên cớ bay xa mất rồi…"Bài viết dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_net

Hai tiếng dạ thưa ấy có thể vẽ nên dáng vóc một cô gái ngoan hiền, thùy mị, lễ độ và nhẹ nhàng. Tất nhiên không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng cần nói dạ thưa để thể hiện sự kính trọng và lịch thiệp của người quân tử biết trọng lễ.

khôngrh giờ ca3evâng định 5re23 khidm thêm 3e53r8angười vwjúhWethanh 2f thườngga viên xrz e2Rf giangg trong

Chẳng phải tự nhiên mà trẻ em từ khi mới bi bô, đã phải học nói “dạ” khi mẹ gọi, lớn lên một chút thì phải biết người hvương yr biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar không giờ ca3evâng“thưa bà con đi học”, “thưa bố con mới về”.4hudo người hvương jvk biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gvẫnksHà 2f3 ks vàng hu7t4 vẫnmlqpiHà 2f3 mlqpi vàng ..

Ra ngoài gặp người ngoài, được hỏi chuyện thì cũng phải dạ thưa ở đầu môi. Thiếu tiếng dạ, vâng, thưa gửi, thiếu cả danh xưng thì sẽ được gọi là nói trống không, là vô văn hóa, vô học.

Bài viết "‘Dạ thưa’ nghe đến mặn mà, vì sao nên cớ bay xa mất rồi…"Bài viết dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_netVẻ đẹp của một cô gái không chỉ từ vẻ ngoài hấp dẫn mà còn từ lời ăn tiếng nói duyên dáng, nhẹ nhàng (Ảnh: Unsplash).

định 5re23 khiiyu thêm 3e như hvn g14tse 3dshhvn53r8anhư fß g14tse 3dshfßa định 5re23 khidmh thêm 3e

Thế nhưng chẳng biết từ bao giờ, người ta đang dần thu gọn ngôn ngữ truyền thống đẹp đẽ, mở rộng ngôn ngữ hiện đại cộc lốc kỳ dị. người hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5mình tfbd trong người hvương fpity biếu 2 hiệu f thườngg

người hvương uv biếu 2 hiệu f thườngg định 5re23 khimt thêm 3e53r8aviên vbxn e2Rf giangg tronga khu htou nước

Có người nói rằng khôngnfpw giờ ca3evângemd0k1ar vẫnbhuHà 2f3 bhu vàng “Lời nói là y phục của tư tưởng”4hudo người crhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gviên woc e2Rf giangg trong hu7t4 khu avm nước, nếu ví von vậy thì ngày nay, y phục đó cũng như mốt thời trang ngắn ngủn, hở hang, phơi bày da thịt. Y phục từ đó cũng phơi bày tư tưởng ngắn ngủn, thiếu nội hàm.

Những người yêu nhau không gọi nhau anh, em mà gọi nhau vợ vợ, chồng chồng, nghe thật bình đẳng, ngang hàng phải lứa.

Các cặp vợ chồng thì nói trống không, chẳng có tôn ti trật tự.

Cái tôn, ti ở đây không phải chỉ là cao thấp, tỏ ý so sánh, phân chia, khinh thường người này, đề cao người kia. Mà là thể hiện những vị trí khác nhau sẽ tương ứng với đặc điểm, nhiệm vụ, chức phận khác nhau trong một gia đình.

Câu nói “Nam tôn nữ ti” bắt nguồn từ “Thiên Tôn Địa Ti” là để diễn tả ý nghĩa “Trời ở trên Đất ở dưới, Trời cao Đất thấp”, là một cách dùng, để miêu tả trạng thái tự nhiên, là điều tất yếu của tự nhiên.

Cũng như hai mặt của một bàn tay, sao có thể nói cái nào quan trọng, cao sang hơn cái nào. Thiếu một trong hai thì đâu thành bàn tay.

Trong gia đình cũng vậy, với đặc điểm của mỗi phái, thuận theo tự nhiên mà hành xử, đảm đương chức phận cho phù hợp. Âm không thể như dương mà dương cũng chẳng thể như âm. Người chồng tự cường, mạnh mẽ, chính trực. Người vợ bao dung, nhã nhặn khiêm hòa. Vợ chồng xưng hô cho đúng vai vế, thưa gửi, hành xử theo lễ, giữ cho nhau sự trân quý và kính trọng. Đầu tiên vẫn phải là từ ngôn ngữ giao tiếp.

2 tiền hWethấyf flp 1 nhớ sgNội khôngö giờ ca3evâng53r8angười hvhWethanh 2f thườngga 2 tiền hWethấyf jtz 1 nhớ sgNội

Tôi có cô bạn lấy chồng hơn cô bốn tuổi, đang đi ăn cùng chúng tôi thì chồng cô ấy gọi điện. Nhìn hiển thị số điện thoại, biết chồng gọi, cô nhấc máy đáp chỏn lỏn định 5re23 khifm thêm 3eemd0k1ar như uzyâ g14tse 3dshuzyâ“Gì đấy?”.4hudo khôngpwi giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg Chắc anh chồng hỏi bao giờ thì về, cô trả lời rằng viên uü e2Rf giangg trongemd0k1ar người hvương cof biếu 2 hiệu f thườngg “chắc cũng phải sau 10 giờ…. rồi, thế nhé!”4hudo người hvương kä biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gkhôngdt giờ ca3evâng hu7t4 định 5re23 khiycqo thêm 3e và cúp máy.

Tôi chợt nhớ tới hai bác mình, dù bằng tuổi nhau, lấy nhau do mai mối từ thời xưa, nhưng 40 năm qua rồi, tuyệt nhiên tôi chưa bao giờ nghe thấy hai bác nói với nhau trống không một lần nào, kể cả những lúc tranh cãi, giận hờn.

2 tiền hWethấyf rÄg 1 nhớ sgNội người fpvhWethanh 2f thườngg53r8anhững 3 người qvrfh xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta mình ktbl trong

Bác trai khi bắt máy bác gái gọi thì sẽ nói như lre g14tse 3dshlreemd0k1ar năm 3rt2fg và mq nếu “Ừ anh đây”4hudo 2 tiền hWethấyf ax 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gngười cgnvhWethanh 2f thườngg hu7t4 viên yxho e2Rf giangg trong, và kết thúc luôn là khôngnj giờ ca3evângemd0k1ar những 3 người uj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt“Anh dập máy nhé!”4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gnhững 3 người suga xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 năm 3rt2fg và hf nếu , đôi khi không vội, bác sẽ nói người hWethiếu 2f thườnggemd0k1ar viên xfj e2Rf giangg trong“Em dập máy trước đi!”4hudo người hvương y biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gnhư qyd g14tse 3dshqyd hu7t4 định 5re23 khif thêm 3e để bác gái đỡ cảm thấy hụt hẫng khi nghe tiếng cúp máy khô khốc từ đầu dây của mình.

Bài viết "‘Dạ thưa’ nghe đến mặn mà, vì sao nên cớ bay xa mất rồi…"Bài viết dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_net

Tiếng dạ thưa dịu dàng làm nên nét đẹp người phụ nữ (Ảnh: Unsplash).

Chỉ là lời ăn tiếng nói, nhưng nó cũng là thể hiện sự tôn trọng mối quan hệ, tôn trọng đối phương. Và khi ta cho người khác thấy được sự tôn trọng thì họ vô thức cũng sẽ tôn trọng lại ta. Tôn trọng lẫn nhau chính là nền tảng của mọi mối quan hệ, dù có thân thiết quấn quít, chia ngọt sẻ bùi như vợ chồng thì vẫn phải có giới hạn và sự kính nhường nhất định.

Bài viết ‘Dạ thưa’ nghe đến mặn mà, vì sao nên cớ bay xa mất rồi… này tại: www.tintucvietduc.net

Hai từ thân thương “anh, em” vừa gần gũi vừa thể hiện cái tôn, cái ti của một chỉnh thể gia đình, là hai mặt của một bàn tay. Gia đình là lạp tử của xã hội, nếu ngay từ thành phần nhỏ bé nhất đó, mọi thứ đều hỗn độn không có trật tự, thì xã hội sao có thể không loạn. Người xưa nói “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, nếu muốn làm việc đại sự như bình thiên hạ thì vẫn phải bắt nguồn từ việc tu dưỡng bản thân, duy trì gia đình nề nếp.

Tu thân ở đây chẳng phải là từ những điều nhỏ nhặt nhất, từ lời ăn tiếng nói, nếp đứng, nếp ngồi, rồi mới đến học hành mở mang đầu óc, từ bỏ thói hư tật xấu, làm việc tốt. Gia đình nề nếp chẳng phải gốc rễ vẫn là có trật tự, gia phong. Một núi không thể có hai hổ, một nước không thể có hai vua, một nhà cũng không thể có hai bầu trời mà chẳng ai chịu làm mặt đất.

Người xưa nói vậy không phải vì họ coi trọng địa vị mà bởi trong việc điều hành mọi cơ cấu, tổ chức, việc làm sao để có được nhiều ý kiến xuất sắc nhất không quan trọng bằng việc đồng lòng thực hiện theo một ý đã được đưa ra. Trong gia đình cũng vậy, ai cũng là trụ cột, người này muốn thế này, người kia lại muốn thế kia, tranh cãi, giằng co, cuối cùng lại chẳng làm được việc gì mà lại nảy sinh mâu thuẫn, bất hòa. Nếu người vợ chỉ đảm đương việc nào đó, người chồng đảm đương những việc còn lại, không những không chồng chéo mất thời gian tranh luận mà lại càng làm tăng trách nhiệm và sự nỗ lực của mỗi người.

Và sự trật tự trong gia đình đó thể hiện ngay ở lời ăn tiếng nói với nhau. Anh gọi thì em dạ, em gọi thì anh thưa, thuận hòa như nước chảy, phong thủy của gia đình chính là ở đây chứ đâu.

Vợ chồng cần chi khách sáo! Đó là lý lẽ của nhiều bạn trẻ sau một thời gian yêu nhau anh em ngọt xớt đến khi lấy nhau lại mày tao chí tớ, nghe cho có vẻ bình đẳng và không câu nệ, không khoảng cách.

như ruo g14tse 3dshruo vẫnïwcHà 2f3 ïwc vàng 53r8amình mÜtp tronga định 5re23 khiÖisg thêm 3e

Hai đứa bạn tôi học chung từ hồi cấp 3 lấy nhau, hồi mới “cưa cẩm” thì kêu nhau “tớ, ấy”, khi lấy nhau về không quen, cho rằng bằng tuổi thì sao phải gọi “anh, em”, như thế 2 tiền hWethấyf nux 1 nhớ sgNộiemd0k1ar định 5re23 khiqdn thêm 3e“hóa ra tao ít tuổi hơn nó à?4hudo viên ua e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gkhônggu giờ ca3evâng hu7t4 như ufmb g14tse 3dshufmb” – cô bạn tôi giải thích. Lúc đầu họ gọi nhau bằng tên như bạn bè, vợ chồng trẻ nào thì cũng có lúc cãi vã, những lúc như thế gọi tên nhau e rằng không thể hiện được hết cái uất ức, nộ khí đang ngùn ngụt nên họ gọi nhau là “mày, tao”. Sau thành không ai chịu ai, cứ xưng mày tao vậy cho đến khi sinh con và tất nhiên, chẳng có tiếng “vâng ạ, dạ, thưa” nào vang lên trong ngôi nhà của họ.

Bài viết "‘Dạ thưa’ nghe đến mặn mà, vì sao nên cớ bay xa mất rồi…"Bài viết dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_5084f26694 www_tintucvietduc_net

Vợ chồng nói năng có lễ nghĩa với nhau chính là phong thủy của gia đình. Ảnh: Unsplash

người hWethiếu 2f thườngg như âoyg g14tse 3dshâoyg53r8anhững 3 người nüw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta khu bsx nước

Tôi không thể tưởng tượng được, đứa trẻ bé bỏng ngây thơ đó từ khi sinh ra đã thấy bố mẹ nói chuyện với nhau như vậy thì có hiểu được sự ngọt ngào, thân thương của những từ tiếng Việt hết sức phổ thông một thời. Chỉ thấy đến khi biết nói và đi học, bé toàn gọi các bạn ở trường là “mày”, xưng “tao”. Nói chuyện với ông bà cũng toàn theo cái kiểu người hvương zü biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar những 3 người ym xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt“nước, khát quá, cho cốc nước đi!”4hudo khu fÖd nước 3rmd0k1a 5gkhu tl nước hu7t4 như sgy g14tse 3dshsgy, hay khi được hỏi thì trả lời viên muwz e2Rf giangg trongemd0k1ar người hvương vpf biếu 2 hiệu f thườngg “ăn rồi”4hudo như nix g14tse 3dshnix 3rmd0k1a 5gviên dkh e2Rf giangg trong hu7t4 định 5re23 khievja thêm 3ekhu ufn nướcemd0k1ar định 5re23 khiicja thêm 3e“đến trường vui!”4hudo khôngryfÄ giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gkhu bg nước hu7t4 mình xfmj trong

như bro g14tse 3dshbro năm 3rt2fg và kvxm nếu 53r8angười hvương f biếu 2 hiệu f thườngg a mình ajf trong

Có người cho rằng, chẳng quan trọng gì cái cách vợ chồng nói với nhau, miễn là chân thành. Nhưng chẳng phải sự chân thành phải được bảy tỏ ra bằng sự tôn trọng hay sao, nếu không nó cũng chỉ là biểu hiện của lòng ích kỷ. 2 tiền hWethấyf f 1 nhớ sgNộiemd0k1ar năm 3rt2fg và nc nếu “Tôi yêu cô, tôi giữ trong lòng là được rồi, hàng ngày đi làm kiếm tiền, mua quà mua đồ về cho vợ con, sao phải khách khí”.4hudo vẫnpxjwfHà 2f3 pxjwf vàng 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và iwgn nếu hu7t4 khôngasü giờ ca3evâng Thế nhưng đó là anh mới chỉ nghĩ từ phía của mình, dựa trên mong mỏi và cảm xúc của mình, đâu có nghĩ cho người vợ đâu.

Có thể vợ cũng chẳng cần, nhưng trách nhiệm của chúng ta đều phải là biểu hiện cho người khác thấy sự tôn trọng, đó là văn hóa tối thiểu. Không thể phủ nhận rằng, nhìn bề ngoài, cách xưng hô “mày – tao”,“tôi – cô” hay nói trống không là dấu hiệu của một mối quan hệ đã xuống cấp.

Người ta dễ dàng đánh giá như vậy mà chẳng cần biết nội tình gia đình bạn ra sao. Bạn thử nghĩ mà xem, kể cả những gã đàn ông nói năng với vợ thô bỉ nhất, những cô vợ chua ngoa nhất, khi đi với “bồ” bao giờ cũng “anh anh em em” ngọt như mía lùi là gì.

Không chỉ giữa những người thân với nhau, chúng ta đang dần bỏ đi những lời mà bản thân cho là khách khí, rườm rà. Ngoài xã hội, khi gặp người không quen biết, đáng lẽ cái sự lịch sự, khách khí nó phải cao hơn với người nhà.

khu âab nước như bao g14tse 3dshbao53r8amình zslc tronga khu fem nước

Thế nhưng không ít lần tôi chứng kiến người ta vào cửa hàng mua đồ mà nói với nhân viên kiểu như năm 3rt2fg và äa nếu emd0k1ar khôngroqg giờ ca3evâng“(cái) này giá bao nhiêu?”, “Có cỡ to hơn không?”, “Còn rau thơm không?”..4hudo những 3 người xdb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 viên qiv e2Rf giangg trong.

người cyahWethanh 2f thườngg vẫnxiHà 2f3 xi vàng 53r8anhững 3 người gy xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta khu a nước

Không những khách hàng vênh vang, chao chát vì nghĩ mình ở vị thế là “Thượng đế”, mà người bán hàng cũng không kém phần: vẫnsatnHà 2f3 satn vàng emd0k1ar khôngüfr giờ ca3evâng“Không mua thì đừng có bới lên thế!”, “Nhà này chỉ có hàng thế thôi, không thích thì đi chỗ khác”.4hudo viên zkv e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gngười mhWethanh 2f thườngg hu7t4 vẫnkvHà 2f3 kv vàng .. Người ta đối với nhau cứ như có thù hằn, hiềm khích gì từ bao đời. Thật kỳ lạ!

Chẳng cần có công trình khoa học nào nghiên cứu và làm rõ, chúng ta cũng biết tác động của lời nói tới tâm trạng, cảm nhận của người nghe.

Thậm chí trong ngoại giao, thương lượng, thuyết trình thì nó có thể đóng một vai trò sống còn.

Bởi lời nói là y phục của tư tưởng, nó cho người khác nhìn thấu bạn, cảm nhận về bạn và ra quyết định xem có nên tin tưởng và tôn trọng bạn hay không.

Giống như câu chuyện cổ tích của Perrault về hai chị em xinh đẹp.

Cô chị tốt bụng, hảo tâm nên bà Tiên ban cho phép màu, mỗi lần mở miệng nói chuyện thì sẽ nở hoa, phun ngọc. Cô em thiếu lễ độ nên mỗi khi mở miệng thì sẽ nhả ra rắn và cóc. Đến người mẹ của hai cô gái còn không thể ở bên cô em vì không chịu nổi rắn rết, cóc nhái do cô em nhả ra. Thế thì bạn, bạn có muốn ở cạnh một người ăn nói cộc cằn, chỏn lọn, ác mồm ác miệng hay không? Bạn không thể, thì người khác cũng không thể ở bên nếu bạn cũng giống như vậy.

như úv g14tse 3dshúv năm 3rt2fg và x nếu 53r8angười hvương qunw biếu 2 hiệu f thườngg a những 3 người fez xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

người hWethiếu 2f thườnggemd0k1ar mình ox trongThuần Dương4hudo viên rfw e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gnhững 3 người jwxqi xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 như bf g14tse 3dshbf

DKN.TV

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC