Bị bắt giam trái luật: Bé gái phát bệnh tâm thần

Bị bắt giam trái luật: Bé gái phát bệnh tâm thầnGia đình nạn nhân tố cáo: Do nghi ngờ em bé lấy trộm tiền, công an xã bắt giam qua đêm và còng tay, đánh em đến sưng mặt.

Ngày 4-5, Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (Biên Hòa, Đồng Nai) sau khi khám tâm lý và đo điện não cho bệnh nhân Lê Thị Hường (sinh năm 1993, ở xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) đã chẩn đoán em bị rối loạn hỗn hợp, lo âu và trầm cảm, đau nửa đầu. Các bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị ngay nếu không sẽ nguy hiểm. Song do người nhà khai Hường phát bệnh là do bị công an bắt giam, nhục hình nên bệnh viện yêu cầu về địa phương đề nghị cơ quan công an cấp giấy giới thiệu để nhập viện điều trị.

Do Công an huyện Hàm Tân đã từ chối cấp giấy nên Phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã cấp giấy giới thiệu cho em Hường nhập viện.

Bắt trẻ em, giam qua đêm

Mẹ em Hường, bà Nguyễn Bạch Duyên, cho biết hơn một tháng qua Hường bị công an bắt giam, nhục hình rồi thả về. Mỗi đêm Hường đều đột ngột thức giấc, bật dậy la hét hoảng loạn và ôm chặt mẹ kêu cứu. Quá lo lắng, gia đình đã bán đổ bán tháo đất rẫy lấy tiền đưa con đi chữa bệnh nhiều nơi.

 

Theo tố cáo, ngày 23-3, Hường qua nhà dì ruột ở cách nhà vài trăm mét chơi rồi sau đó về nhà giữ em. Vài giờ sau, người dì hô hoán bị mất cắp gần 50 triệu đồng và lên xã khai báo chính Hường là thủ phạm. Chiều cùng ngày, Công an xã Tân Phúc gọi Hường đến trụ sở xã làm việc và tạm giữ luôn mà không mời người giám hộ. Thời điểm trên Hường chỉ mới 15 tuổi sáu tháng 13 ngày.

Theo lời kể của Hường, sau khi đưa về xã, năm người công an trong đó có cả công an huyện Hàm Tân thay nhau buộc em nhận tội nhưng em khẳng định mình không lấy cắp. Tuy nhiên, những người này vẫn lập một biên bản bắt em ký vào mà không cho đọc nội dung.

Đến 17 giờ, nhóm người này bỏ đi ăn, nhốt em một mình trong hội trường. Khoảng 22 giờ, họ trở về và một người công an tên Lê Hồng Vũ tiếp tục buộc em nhận tội nhưng Hường vẫn từ chối. Lập tức, người này dùng tay tát mạnh vào mắt phải em. Hường cho biết cái tát của người công an quá mạnh nên em bị xây xẩm mặt mày, không thấy đường cả mấy phút. Ngay sau đó, một người công an còn dùng còng số tám còng tay Hường treo cao lên khung cửa sổ. Do quá thấp bé nên Hường phải nhón cả hai chân lên.

Bị còng với kiểu nhục hình trên khoảng năm phút, Hường liên tục khóc lóc, van xin vì quá đau nên họ mở ra nhưng vẫn tiếp tục còng tay. Người công an tên Vũ một lần nữa bất ngờ nắm mái tóc của Hường giật mạnh ra phía sau và dang tay tát mạnh vào má phải Hường và người cán bộ thực thi công vụ này còn chửi rất lưu manh: “Mày là con đĩ thúi!”.

Khuya hôm đó, công an xã Tân Phúc có mang vào cho Hường một tô cháo nhưng em không ăn vì quá đau đớn và nhục nhã. Mãi đến sáng hôm sau (24-3), mẹ em mới được phép mang vào cho con tô bánh canh.

Suốt ngày 24-3, họ lại tiếp tục buộc em nhận tội nhưng Hường khẳng định mình không lấy tiền của người dì ruột. Đến 17 giờ ngày 24-3, do không có chứng cứ họ buộc phải thả Hường về.

Trưởng thôn tố cáo: Công an xã nhận tiền, bắt người

Đáng nói là theo tố cáo của ông Nguyễn Văn Ri, thôn trưởng thôn 4, xã Tân Phúc thì gia đình người dì ruột của em Hường có đưa cho ông Khánh - công an xã Tân Phúc 800 ngàn đồng. Phải chăng vì số tiền này mà những người thực thi công vụ đã nhiệt tình vào cuộc và tạm giữ một đứa trẻ vị thành niên trong khi hoàn toàn không có một chứng cứ nào.

Làm việc với chúng tôi, ông Đồng Phước Anh, Chủ tịch xã Tân Phúc, cho biết do ông Khánh vừa là công an vừa là đại biểu HĐND xã nên hiện Ban Pháp chế HĐND xã đang xác minh làm rõ việc này.

Dù đã hơn một tháng trôi qua, theo Thanh tra Công an huyện Hàm Tân thì hiện cơ quan này vẫn “xác minh làm rõ”.

Bà Trần Thị Thanh Hoa, Trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, cho biết đã có văn bản kiến nghị Công an tỉnh Bình Thuận làm rõ việc này nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Việc em Lê Thị Hường có dấu hiệu bệnh tâm thần có phải do bị bắt giam, nhục hình hay không vẫn chưa thể kết luận. Tuy nhiên, hành vi bắt trẻ vị thành niên mà không mời người giám hộ lại bắt giữ qua đêm, còn dùng nhục hình để bức cung của những người liên quan trong vụ này cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Theo Pháp luật.