Nên hay không nên

1 Hay Thay Ba Tu Ngao Man Vua Tieng Viet Bang Mot Cach Goi Khiem Ton

Hãy thay ba từ ngạo mạn “Vua Tiếng Việt” bằng một cách gọi khiêm tốn

Hãy thay ba từ ngạo mạn “Vua Tiếng Việt” bằng một cách gọi khiêm tốn. Chẳng hạn “Cùng học Tiếng Việt” hay một tên gọi nào khác cho phù hợp với thực tế.
1 Khong Phai Chi La Loi Chinh Ta

Không phải chỉ là lỗi chính tả…

Đài truyền hình Quốc gia VTV mấy hôm nay lại đang nổi như cồn với chương trình "Vua tiếng Việt", bởi ông Hoàng Tuấn Công lại tranh thủ “viết lúc nông nhàn” mà tiện tay nhặt lỗi.
1 Truyen Thuyet Dep Cua Tuc Keo Vo Va Su Bien Tuong Dang So

Truyền thuyết đẹp của tục "kéo vợ" và sự biến tướng đáng sợ

"Kéo vợ" theo tiếng Mông ở Hà Giang gọi là "Chắt Pò Nỉa", vốn là nét đẹp văn hóa, thể hiện tự do hôn nhân, mưu cầu hạnh phúc của những đôi trai gái yêu nhau nhưng bị ngăn cản, ràng buộc bởi sính lễ.
1 Quan Niem Mua Vang Ngay Via Than Tai De May Man Ca Nam Da Thay Doi

Quan niệm ''mua vàng ngày vía Thần Tài để may mắn cả năm'' đã thay đổi

Trước kia, người dân đua nhau mua vàng ngày vía Thần Tài vì tin rằng sẽ may mắn, tài lộc cả năm. Tuy nhiên hiện nay nhiều người cho rằng đây là quan niệm sai lầm.
1 Khi Nhieu Nguoi Tre Khong Muon Ve Que An Tet

Khi nhiều người trẻ không muốn về quê ăn Tết

Xung quanh tôi, ngày càng có nhiều người trẻ không còn muốn về quê ăn Tết, họ chọn đi du lịch để thoát cảnh dọn dẹp, bếp núc phiền hà.
1 Ngon Ngu Gotieng Viet Khi Niem Tin Mat Gia

“NGÔN NGỮ GỖ”…Tiếng Việt, khi niềm tin mất giá

Tôi bắt đầu thấy lạ và để ý là từ mấy năm trước, mỗi khi có các vụ án lớn xảy ra. Đó là việc các vị “lãnh đạo” lên báo chỉ đạo: “Xử lý nghiêm”. Luật pháp là bộ quy tắc chung, tất cả đã có khung hình phạt cụ thể, phạm tội thì chiếu theo mà XỬ LÝ ĐÚNG, chứ sao lại xử lý nghiêm? Rồi nào là không có vùng cấm, không nể nang, không né tránh v.v.. Tôi cứ nghĩ, những điều ấy phải là hiển nhiên, là mặc định, là “khỏi bàn cãi” chứ?
1 De Xuat Bo Khau Hieu Tien Hoc Le Hau Hoc Van Bo La Dung Nhung Thay Phai Ra Thay

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: 'Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy'

Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn", GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình.
1 Trao Luu Enjoy Cai Moment Nay Dung Tieng Viet Chen Tieng Anh Thoi Thuong Hay Kho Chiu

Trào lưu ‘Enjoy cái moment này’: Dùng tiếng Việt chèn tiếng Anh, thời thượng hay khó chịu?

‘People make it complicated… Enjoy cái moment này’, câu nói của một nữ diễn viên, ca sĩ Việt Nam vừa qua trở thành trào lưu trên mạng xã hội. Nhiều người trẻ cũng quen dùng câu tiếng Việt chèn lẫn vài từ tiếng Anh. Bạn thì sao?
42 1 Tieng Viet Ngay Nay Rat La

Tiếng Việt ngày nay rất ...lạ

Một lần chờ xe buýt, tôi có dịp trò chuyện với một người rất trẻ, ăn mặc lịch sự, tóc hớt ngắn, đeo kính trắng nhìn có vẻ trí thức, áo chemise trắng, tay manchette thắt cravats sọc careau thanh nhã.
42 1 Chu Viet Song Song 40 Khien Tieng Viet Que Quat Du Luan Kich Liet Phan Doi

'Chữ Việt song song 4.0' khiến Tiếng Việt què quặt: Dư luận kịch liệt phản đối

Bộ "Chữ Việt Nam song song 4.0" kết hợp từ "Chữ Việt nhanh" và "Ký hiệu dấu" của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình vừa nhận được giấy chứng nhận bản quyền tác giả.