Quan chức phụ trách đối ngoại EU Josep Borrell kêu gọi các đồng minh của Israel ngừng gửi vũ khí cho nước này vì "quá nhiều người" đang thiệt mạng ở Gaza.

"Nếu bạn tin rằng có quá nhiều người đang bị giết hại, có lẽ bạn nên cung cấp ít vũ khí hơn để ngăn chặn điều đó", ông Borrell ngày 12/2 nói, đề cập tới bình luận từ Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tuần trước rằng hành động của quân đội Israel "đang vượt quá giới hạn".

1 Eu Keu Goi Ngung Chuyen Vu Khi Cho Israel

Josep Borrell, quan chức phụ trách đối ngoại của EU, tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, tháng 11/2023. Ảnh: AFP

"Có phải điều này thiếu hợp lý không?", ông đặt câu hỏi tại một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, cùng với Philippe Lazzarini, lãnh đạo Cơ quan Liên Hợp Quốc phụ trách Người tị nạn Palestine (UNRWA).

"Đã bao nhiêu lần mọi người nghe các lãnh đạo và ngoại trưởng nổi tiếng nhất thế giới nói rằng có quá nhiều người bị giết rồi?", ông tiếp tục hỏi.

Nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) cũng phản đối lệnh từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng hơn một triệu người Palestine trú ẩn tại thành phố Rafah, bên trong Dải Gaza, cần được sơ tán trước một chiến dịch quân sự mà Tel Aviv đang lên kế hoạch thực hiện ở đây.

"Họ sẽ sơ tán đi đâu? Tới Mặt trăng ư?", ông nói.

Theo cơ quan y tế ở Dải Gaza, ít nhất 28.176 tại đây thiệt mạng và 67.784 người bị thương vì giao tranh, khoảng 70% trong số này là phụ nữ hoặc trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định báo cáo thương vong của cơ quan y tế ở Dải Gaza là đáng tin cậy, các cơ quan của Liên Hợp Quốc thường trích dẫn số liệu này.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC