Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã thông báo sẽ dành thêm gần 200 triệu euro để hỗ trợ huấn luyện quân sự cho Ukraine, đồng thời cam kết sẽ duy trì sự ủng hộ cho Ukraine trong cuộc chống xâm lược Nga trước các quan ngại về khó khăn ngân sách.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, Cao ủy phụ trách An ninh và Đối ngoại châu Âu ông Josep Borrel cho biết EU đã quyết định dành thêm gần 200 triệu euro để hỗ trợ huấn luyện quân sự cho quân đội Ukraine, nâng tổng số tiền EU dành cho Ukraine trong vấn đề này kể từ đầu cuộc xung đột lên 255 triệu euro.

1 Eu Vien Tro Them Gan 200 Trieu Euro Cho Ukraine

Biểu tượng đồng euro. Ảnh: Politico.

Theo ông Josep Borrel, EU đến nay đã đào tạo và huấn luyện quân sự cho khoảng 34.000 lính Ukraine tại các quốc gia thành viên của NATO cũng như đã viện trợ quân sự tổng cộng 27 tỷ euro cho Ukraine.

Theo các nhà phân tích địa bàn, mặc dù thông qua gói viện trợ mới cho Ukraine nhưng các quốc gia EU cũng như Mỹ đang phải đối mặt với những thức thách trong việc duy trì hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa thông qua gói viện trợ bổ sung trị giá 40 tỷ euro cho Ukraine. Trong khi đó, nội bộ EU hiện đang bất đồng và chưa thể đi đến thống nhất về các gói viện trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine, cụ thể là gói 20 tỷ euro cho giai đoạn 4 năm (2024-2027) cùng gói viện trợ tổng thể trị giá 50 tỷ euro.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua cũng đã đề xuất Quốc hội nới trần nợ công để có thêm ngân sách chi tiêu, trong đó đã viện dẫn lý do duy trì viện trợ cho Ukraine.

Phát biểu trước báo giới, Cao ủy phụ trách An ninh và Đối ngoại châu Âu ông Josep Borrel phủ nhận việc các nước EU và NATO đang chịu nhiều sức ép trong việc duy trì sự hỗ trợ lâu dài cho Ukraine:

"Tôi tin chắc rằng các nước thành viên EU sẽ tiếp tục duy trì sự ủng hộ cho Ukraine bởi đây là vấn đề sống còn. Chúng tôi sẽ không được phép thể hiện sự mệt mỏi".

Mạnh Hà

Nguồn: vov.vn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC