Viện nghiên cứu Daiwa cho biết, ngay cả khi dịch bệnh ngừng lan rộng trong khoảng 3 tháng tới, GDP của Nhật Bản sẽ giảm 1.000 tỉ yên, hay hơn 9 tỉ USD, tương đương khoảng 0,2% sau khi đã điều chỉnh lạm phát.
Nếu dịch bệnh kéo dài trong 1 năm, xuất khẩu sẽ giảm do suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và khiến GDP của Nhật giảm gần 1%.

Theo Viện nghiên cứu Nomura, chỉ tính riêng suy giảm lượng du khách nước ngoài sẽ khiến GDP sụt giảm 0,14%, với giả thiết dịch bệnh được kiểm soát trong vài tháng.Viện Nomura cũng cho biết GDP sẽ giảm gần 0,5% nếu dịch bệnh kéo dài 1 năm.
Ngành du lịch cũng là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh. Bộ trưởng Giao thông và Du lịch Nhật Bản Akaba Kazuyoshi cho biết dự kiến đợt bùng phát virus corona sẽ tác động mạnh đến ngành du lịch và chính phủ đang cân nhắc các biện pháp hỗ trợ.
Theo ông Akaba, các chuyến bay thương mại nối Nhật Bản với Trung Quốc đại lục đã giảm 60%. Ông cũng bày tỏ quan ngại về việc số chuyến bay có thể tiếp tục bị cắt giảm. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã hủy các tour du lịch của 13 trong số 14 du thuyền treo cờ nước ngoài vốn dự kiến sẽ ghé cảng Nhật Bản trong tháng 2 này. Ảnh hưởng của đợt bùng phát đã đẩy du lịch nội địa và các doanh nghiệp có liên quan vào tình thế rất khó khăn.
Bộ trưởng Akaba cho biết, chính phủ có kế hoạch sẽ đưa các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành du lịch vào gói hỗ trợ khẩn cấp. Gói hỗ trợ này sẽ được soạn thảo sớm nhất là trong tuần này.
Nguồn: VOV
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Tình báo châu Âu hoài nghi khả năng đạt được hòa bình tại Ukraina trong năm 2026
19/02/2026
-
Phủ quyết 90 tỷ euro cho Ukraine: Con bài chiến lược của liên minh Trump - Orban
20/02/2026
-
Ukraine tuyên bố phá hủy 75 triệu USD khí tài của Nga
21/02/2026
-
Iran phản bác tuyên bố của Trump: Mỹ chưa từng yêu cầu chấm dứt làm giàu uranium
21/02/2026

