Những thói xấu nếu không được điều chỉnh và kéo dài có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

23 tuổi đã nhồi máu cơ tim

Bệnh viện số 2 Hoài An (Hoài An, Giang Tô, Trung Quốc) vào ngày 5/1 cho biết mới tiếp nhận trường hợp bệnh nhân là anh Quách (23 tuổi) thường có thói quen thức khuya chơi game, hút thuốc và ngồi nhiều giờ liên tục trong ngày. Trước đó, vào khoảng 2 giờ sáng sau khi chơi game như thưởng lệ, anh Quách bắt đầu cảm thấy đau tức ngực. Đến khoảng 4 giờ, anh đã nhập viện điều trị vì cơn đau mỗi lúc một dữ dội.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu bệnh viện xác định anh Quách gặp tình trạng nhồi máu cơ tim thành dưới cấp tính. Trưởng khoa tim mạch Dương Nãi Toàn nhận định tình trạng bệnh nhân nguy cấp, tính mạng có thể bị đe doạ bất cứ lúc nào nên đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật.

1 23 Tuoi Chang Trai Dung Truoc Cua Tu Vi Con Dau Tim Tat Ca Do Thoi Xau Nhieu Nguoi Mac

Hình ảnh bệnh viện cung cấp

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện đoạn giữa động mạch vành phải của tim bệnh nhân đã bị tắc nghẽn hoàn toàn. Ngoài ra có một vùng huyết khối lan rộng, những mạch máu bị tắc nghẽn cần phải được thông ngay để giảm bớt tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, do động mạch vành của anh Quách bị dị dạng bẩm sinh, cộng với lượng huyết khối lớn nên không thể loại bỏ hoàn toàn bằng cách hút mà phải thực hiện tiêu huyết khối bằng thuốc trước.

Dù đến thời điểm hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng bác sĩ Dương Nãi Toàn cho biết, động mạch vành dị dạng bẩm sinh của bệnh nhân cùng lượng lớn khuyết khối chưa hoàn toàn được loại bỏ có thể gây ra cơn nhồi máu cơ tim khác.

Vài ngày sau, bệnh nhân tái khám thì được phát phần giữa động mạch vành bên phải lại tiếp tục bị tắc. Cuối cùng, bệnh viện thực hiện phẫu thuật nong mạch vành của bệnh nhân để máu đi qua mạch được lưu thông thuận lợi.

2 23 Tuoi Chang Trai Dung Truoc Cua Tu Vi Con Dau Tim Tat Ca Do Thoi Xau Nhieu Nguoi Mac

Bác sĩ Dương Nãi Toàn cho biết, nhồi máu cơ tim cấp tính là tình trạng một hay nhiều nhánh động mạch vành bị tắc nghẽn, từ đó gây thiếu máu cơ tim đột ngột và hoại tử vùng cơ tim bị thiếu máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ giảm 1 độ C thì nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng 2%. Trong những năm gần đây, nhồi máu cơ tim có xu hướng trẻ hoá.

"Bệnh nhân mới chỉ 23 tuổi. Dù động mạch vành dị dạng bẩm sinh nhưng do thường ngồi chơi game trong thời gian dài, ít vận động, thường xuyên hút thuốc cùng nhiều yếu tố khác đã khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch" - bác sĩ Dương Nãi Toàn thông tin thêm.

5 thói quen xấu làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

1. Hút thuốc thường xuyên

Nicotine có trong thuốc lá có thể làm tăng độ nhớt của máu, tạo điều kiện cho quá trình hình thành huyết khối, gây xơ vữa động mạch. Do đó, thói quen hút thuốc thường xuyên không chỉ gây hại cho phổi mà còn làm tăng nguy cơ phát triển các cơn nhồi máu cơ tim.

2. Thức khuya, căng thẳng trong thời gian dài

Khi thường xuyên thức khuya tim cần hoạt động để bơm máu nhiều hơn, không có thời gian phục hồi. Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

3. Béo phì

Các nghiên cứu cho thấy béo phì gây ra một loạt các hệ lụy, trong đó dễ thấy nhất là tình trạng béo phì làm tăng nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp lên 12 lần so với bình thường. Béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành lên 4 lần so với bình thường.

4. Lười vận động

3 23 Tuoi Chang Trai Dung Truoc Cua Tu Vi Con Dau Tim Tat Ca Do Thoi Xau Nhieu Nguoi Mac

Lười vận động khiến lượng lipid máu tăng cao, dễ tích tụ lipid máu dưới dạng mảng bám, một khi mảng bám rơi ra sẽ hình thành các cục máu đông gây nghẽn mạch máu.

5. Chế độ ăn uống không khoa học

Ăn quá nhiều dầu mỡ, nạp vào cơ thể lượng lớn chất béo làm tăng cholesterol trong máu, tăng tốc độ thu hẹp mạch máu và dễ dẫn đến sự khởi phát của các cơn nhồi máu cơ tim.

Bên cạnh đó, các loại nước ngọt, trà sữa... đều có chứa lượng lớn đường - thứ đã được chứng minh là khiến lượng calo của cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì mà còn khiến độ nhớt máu tăng lên, dễ dàng hình thành các cục máu đông hơn.

Theo Phụ nữ mới
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC