Đại sứ quán Nga tại Helsinki kêu gọi công dân nước này không dùng ô tô mang biển số Nga khi đến Phần Lan, vì lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) cho phép tịch thu phương tiện cá nhân của công dân Nga.

1 Nga Keu Goi Cong Dan Khong Di O To Toi Duc Phan Lan

Ô tô tại trạm kiểm tra Brusnichnoye ở phía Nga tại biên giới Nga - Phần Lan hồi năm 2022 - Ảnh: SPUTNIK

"Nhận thấy những rủi ro tiềm ẩn, chúng tôi khuyên công dân Nga tránh đến Phần Lan bằng ô tô mang biển số Nga" - Đại sứ quán Nga tại Phần Lan đăng trên trang web của họ vào ngày 10-9, theo Đài RT.

Khuyến cáo của Nga được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) tuần trước xác nhận người Nga bị cấm mang bất kỳ phương tiện nào qua các khu vực biên giới của EU, ngay cả khi sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc trong các chuyến du lịch ngắn ngày. Nằm trong danh sách bị cấm còn có nhiều đồ vật cá nhân khác.

EC xác nhận thông tin trên sau một loạt vụ việc, trong đó cơ quan hải quan Đức tịch thu ô tô cá nhân của người Nga khi đi vào nước này ít nhất kể từ tháng 7. 

Đại sứ quán Nga tại Berlin cũng cảnh báo công dân tránh đến Đức vì nguy cơ "bị thu giữ" ô tô.

EU lần đầu tiên đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga hồi năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Các biện pháp trừng phạt đã gia tăng đáng kể sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022.

Nga đã nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt này là "bất hợp pháp", coi việc tịch thu tài sản của người Nga là "trộm cướp" và tuyên bố sẽ có các biện pháp trả đũa.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC