Kiến nghị do liên minh CDU/CSU trung hữu đưa ra hôm nay 22.02.2024, đã bị các nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Scholz bác bỏ.

1 Quoc Hoi Duc Mot Lan Nua Tu Choi Giao Ten Lua Taurus Cho Ukraine

Các nhà lập pháp Đức hôm thứ Năm đã bác bỏ đề xuất chuyển giao tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ Kiev và các đồng minh nhằm tăng cường cung cấp vũ khí. 

Đề xuất do liên minh trung hữu CDU/CSU đưa ra đã được 181 nhà lập pháp ủng hộ, trong khi 480 nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại giá thầu và 5 người bỏ phiếu trắng.

Đây là nỗ lực thứ hai của Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU/CSU) nhằm xây dựng sự hỗ trợ cho việc chuyển giao các hệ thống vũ khí tiên tiến và tên lửa tầm xa của Đức tới Ukraine, sau khi động thái tương tự của họ bị bác bỏ vào tháng trước.

Thủ tướng Olaf Scholz cho đến nay vẫn tỏ ra thận trọng trong việc cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine vì lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Nga và khiến Đức trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Hôm thứ Năm, các nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Scholz và các đối tác liên minh của họ, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP), đã bỏ phiếu chống lại đề xuất của CDU/CSU.

Chính trị gia tự do Marie-Agnes Strack-Zimmermann, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của quốc hội, là nhà lập pháp duy nhất của liên minh đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này.

“Tôi không muốn một ngày nào đó bị buộc tội đã không làm điều đúng đắn vào đúng thời điểm,” bà nói trong cuộc tranh luận tại quốc hội và kêu gọi chuyển giao tên lửa Taurus để tăng cường khả năng của quân đội Ukraine.

Bà cảnh báo rằng “Ukraine sắp hết thời gian” và Kyiv cần thêm hỏa lực quân sự ngay lập tức để chống lại các cuộc tấn công của Nga.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC