Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Đức tại Bắc Kinh Patricia Flor sau khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đưa ra những bình luận về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

1 Trung Quoc Trieu Tap Dai Su Sau Binh Luan Cua Ngoai Truong Duc Ve Ong Tap

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh - Ảnh: GLOBAL TIMES/fmprc.gov.cn

Theo báo South China Morning Post (Hong Kong), tại cuộc họp báo ngày 18-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng những bình luận mới đây của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "cực kỳ lố bịch, xúc phạm nghiêm trọng phẩm giá chính trị của Trung Quốc và là sự khiêu khích chính trị công khai".

Bà Mao Ninh nhấn mạnh Bắc Kinh không hài lòng với bình luận của Ngoại trưởng Baerbock về ông Tập và đã liên hệ với Đức thông qua các kênh ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trên Đài Fox News vào hôm 14-9 khi đến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng nếu phương Tây để cho Tổng thống Nga Vladimir Putin chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine thì điều này cũng sẽ khuyến khích "các nhà độc tài trên thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".

Tối 18-9, Bộ Ngoại giao Đức xác nhận Đại sứ Đức tại Bắc Kinh Patricia Flor đã bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập hôm 17-9 để phản ứng với những bình luận của bà Baerbock.

Khi được hỏi về vụ việc bên lề các cuộc họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Baerbock nói rằng bà đã "chú ý" đến phản ứng của Bắc Kinh, nhưng từ chối đi vào chi tiết.

Theo báo South China Morning Post, quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Đức đang căng thẳng. Mùa hè năm nay, Chính phủ Đức công bố tài liệu chiến lược đầu tiên về Trung Quốc, theo đó kêu gọi giảm sự phụ thuộc của Berlin vào Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức nói họ không muốn "chia tách" với Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vì Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Đức.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chiến lược mới của Đức đối với Trung Quốc sẽ "phản tác dụng".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC