Du khách Trung Quốc tố không được tham quan máy bay quân sự Đức tại Triển lãm hàng không Singapore, cho rằng mình bị 'phân biệt đối xử'.

1 Du Khach Trung Quoc Bi Cam Tham Quan May Bay Quan Su Duc

Du khách Trung Quốc cáo buộc họ bị cấm lên máy bay vận tải A400M của không quân Đức tại Triển lãm hàng không Singapore - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài BBC, một số du khách đến từ Trung Quốc nói họ bị cấm lên máy bay quân sự Đức tại Triển lãm hàng không Singapore đang tổ chức. Vụ việc khiến nhà sản xuất máy bay Airbus phải đưa ra lời xin lỗi.

Các lời cáo buộc được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, gây bùng nổ tranh cãi.

Một đoạn video lan truyền rộng rãi do một blogger Trung Quốc quay hồi cuối tuần cho thấy một phụ nữ đeo thẻ nhân viên Airbus đang hỏi quốc tịch mình.

Blogger này muốn được vào chiếc máy bay vận tải Airbus A400M của lực lượng không quân Đức. Tuy nhiên, người phụ nữ nói phải kiểm tra quốc tịch anh vì "đây là máy bay Đức".

Khi nói mình mang quốc tịch Trung Quốc, nam blogger đã bị nữ nhân viên từ chối tiếp cận máy bay với lý do "đây là quy định của Đức, là hạn chế của quân đội".

Nhiều du khách Trung Quốc khác cũng lên mạng khẳng định họ không được phép lên chiếc máy bay này.

Một blogger Trung Quốc khác nói anh đã bị nhân sự thuộc quân đội Đức yêu cầu rời đi, và đã gửi đơn khiếu nại chính thức đến ban tổ chức cuộc triển lãm hàng không với cáo buộc "phân biệt đối xử với người Trung Quốc".

Nhiều bình luận trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc chỉ ra rằng du khách Trung Quốc được phép tham quan máy bay quân sự của các nước khác, đồng thời chỉ trích Airbus và quân đội Đức.

"Chúng tôi ngay lập tức liên lạc và phối hợp với vị khách tham quan cũng như đội ngũ Airbus tại triển lãm để đảm bảo rằng chiếc máy bay sẽ mở cửa cho tất cả du khách trong thời gian còn lại của triển lãm hàng không. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào mà việc này có thể gây ra", Airbus trả lời Đài BBC.

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu cũng đăng một lời xin lỗi tương tự lên Weibo.

A400M được Airbus giới thiệu là máy bay vận tải quân sự tiên tiến nhất hiện có. Máy bay có thể đưa quân đến các đường băng nhỏ, không được chuẩn bị trên chiến trường, vận tải các thiết bị lớn đến các căn cứ và hoạt động như một máy bay tiếp nhiên liệu trên không.

Đài BBC nhận định sự vụ xảy ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc Trung Quốc đang tiếp cận với công nghệ quân sự phương Tây.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC