Bộ Quốc phòng Đức cho biết danh mục viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine bao gồm 120.000 đạn pháo cỡ và 100 tên lửa IRIS-T SLS, cũng như hệ thống phòng không SkyNext thứ hai bàn giao vào năm 2025.

Ngày 16/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký thỏa thuận an ninh song phương, theo đó Berlin sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,13 tỷ euro (1,22 tỷ USD) cho Kiev.

1 Duc Cung Cap Goi Vien Tro Quan Su Bo Sung Hon 113 Ty Euro Cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Đức cho biết danh mục viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine bao gồm 120.000 đạn pháo cỡ nòng 122mm và 100 tên lửa IRIS-T SLS bàn giao trong năm nay, cũng như hệ thống phòng không SkyNext thứ hai bàn giao vào năm 2025.

Ngoài ra, Đức sẽ cung cấp thêm 18 khẩu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 - một trong những loại pháo mạnh nhất trong kho vũ khí của quân đội nước này, cho Ukraine trong các năm 2026 và 2027.

Lễ ký thỏa thuận an ninh song phương giữa Đức và Ukraine diễn ra tại thủ đô Berlin, cùng ngày khai mạc Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2024 ở thành phố miền Nam nước Đức Munich.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Zelensky sau lễ ký thoả thuận an ninh song phương, Thủ tướng Scholz khẳng định Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong dài hạn.

Tổng thống Zelensky dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô Paris của Pháp vào tối 16/2 (giờ địa phương) để ký kết một thỏa thuận tương tự với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron.

Tháng trước, nhà lãnh đạo Ukraine đã ký thỏa thuận an ninh song phương với Anh trong chuyến thăm của Thủ tướng Rishi Sunak tới Kiev./.

Nguồn: DPA
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC