16 bang của Đức đề xuất rằng chính phủ cũng nên ngừng thanh toán bằng tiền mặt cho những người xin tị nạn, cho rằng đây là một trong những “động lực” chính để người di cư tiếp tục đổ vào Đức.

1 Nhieu Bang Cua Duc De Xuat Siet Chat Kiem Soat Nguoi Di Cu

Foto: Cảnh sát Đức áp giải nhóm người di cư tại khu vực Forst ở biên giới với Ba Lan, ngày 11/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc họp với lãnh đạo 16 bang, thảo luận các biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng người di cư trong bối cảnh chính phủ đang chịu áp lực hỗ trợ tài chính cho các bang trong cả nước để giải quyết vấn đề này cũng như giảm số lượng tiếp nhận.

Trước khi diễn ra cuộc họp, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả của Thủ tướng Scholz đã yêu cầu chính phủ tăng ngân sách để trang trải chi phí tiếp đón người tị nạn.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến bang Bremen Andreas Bovenschulte nhấn mạnh rằng các bang và thành phố phải được hỗ trợ tài chính “để đáp ứng điều kiện ăn ở vốn đang quá tải hiện nay cũng như chăm sóc và sự hòa nhập của người tị nạn."

Theo ông, Chính phủ liên bang phải tăng đáng kể phần chi phí của mình trong dài hạn và các bang liên bang hoàn toàn đồng ý về vấn đề này.

Trong khi đó, các chính trị gia thuộc Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đối lập theo đường lối bảo thủ đã nêu lên mối quan ngại về chính sách tị nạn của chính phủ.

Phát biểu với đài truyền hình ARD, Thủ hiến bang đông dân nhất của Đức Nordrhein-Westfalen, ông Hendrik Wüst, khẳng định: “Chìa khóa để có thể hòa nhập mọi người tốt hơn đơn giản là chúng ta phải chấm dứt tình trạng di cư bất thường để có thể thực thi pháp lý."

Thủ hiến bang Bayern Markus Söder thuộc Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), đảng chị em với CDU ở khu vực miền Nam nước Đức, lại kêu gọi một “sự thay đổi cơ bản trong chính sách di cư."

Trước đó, cả 16 bang đã đề xuất rằng chính phủ cũng nên ngừng thanh toán bằng tiền mặt cho những người xin tị nạn, cho rằng đây là một trong những “động lực” chính để người di cư tiếp tục đổ vào Đức.

Thay vào đó, họ đề xuất một hệ thống thanh toán thẻ chip có thể được sử dụng cho các dịch vụ và sản phẩm có liên quan, thay vì tiền tệ có giá trị cho bất kỳ mục đích nào.

Nội các thừa nhận gánh nặng mà các bang đang phải chịu đựng, đồng thời kêu gọi nỗ lực đưa ra các biện pháp mới nhằm giảm áp lực người di cư.

Các biện pháp này sẽ bao gồm áp dụng việc kiểm tra tạm thời ở biên giới Ba Lan, Séc và Thụy Sĩ, cũng như hình phạt cứng rắn hơn đối với những kẻ buôn người.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser đề xuất luật đẩy nhanh việc trục xuất những người xin tị nạn không đủ điều kiện ở lại Đức. Hiện chính phủ cũng đang tìm cách cho phép những người xin tị nạn thành công bắt đầu làm việc sớm hơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Olaf Scholz cũng thông báo rằng chính phủ đang cố gắng đàm phán thỏa thuận cho các bang tiếp nhận những người xin tị nạn không thành công trở lại để đổi lấy nhiều cơ hội nhập cư hợp pháp hơn./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC