Nhật Bản đánh mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào tay Đức do tác động của việc đồng yen suy yếu và dân số già đi. Số liệu mới nhất về tốc độ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cho thấy nước này đã tụt xuống thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới trong năm 2023.

Bloomberg dẫn số liệu mới nhất về tốc độ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cho thấy nước này đã tụt xuống thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới trong năm 2023.

Trong khi nền kinh tế được cho là đang quay trở lại mức tăng trưởng hàng năm trung bình 1,2% trong quý IV/2023 sau khi suy giảm mạnh vào mùa hè, các số liệu trong năm gần như chắc chắn cho thấy GDP của Nhật Bản thấp hơn Đức tính theo đồng USD.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi tính theo đồng USD, nền kinh tế Nhật Bản giảm từ mức 6.300 tỉ USD vào năm 2012 xuống còn khoảng 4.200 tỉ USD vào năm 2023.

Nguyên nhân phần lớn do nội tệ Nhật Bản lao dốc từ mức dưới 80 yen đổi 1 USD xuống còn khoảng 141 yen vào năm ngoái. 

1 Duc Vuot Nhat Ban Thanh Nen Kinh Te So Ba The Gioi

Dân số già cũng là một trong những nguyên nhân khiến nền kinh tế Nhật Bản đánh mất vị trí thứ ba thế giới. Ảnh: Yoshikazu Tsuno

"Yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm GDP của Nhật Bản là biến động tiền tệ. Đồng yen suy yếu đang thu hẹp quy mô của nền kinh tế Nhật Bản" – ông Hideo Kumano, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life, nhấn mạnh.

Dữ liệu GDP quý IV/2023 của Nhật Bản dự kiến cho thấy mức tiêu dùng tư nhân không thay đổi, làm tăng sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhu cầu bên ngoài.

Mặc dù Đức được đánh giá vượt qua Nhật Bản chiếm vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, song thông tin này hầu như không thu hút nhiều sự chú ý, do sự bất bình của công chúng Đức đối với các chính sách kinh tế trong bối cảnh lạm phát tiếp diễn, giá năng lượng tăng vọt và tăng trưởng chững lại.

Cả nền kinh tế Đức lẫn Nhật Bản đều đang có những vấn đề chung là dân số già, khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, phụ thuộc vào xuất khẩu và sản xuất ô tô.

Trong khi Đức phải đối mặt với nguồn cung lao động suy giảm thì xu hướng này rõ ràng hơn ở Nhật Bản, nơi dân số đã giảm liên tục kể từ năm 2010. Tình hình dự kiến tồi tệ hơn do tỉ lệ sinh vẫn thấp.

Dù đánh mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới nhưng người dân Nhật Bản dường như không quá lo lắng vì mức sống vẫn ổn định. Dân số giảm đã ít nhiều duy trì GDP đầu người ở mức cao.

Cũng theo số liệu của IMF, nền kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Nhật Bản vào năm 2026 và Đức vào năm 2027.

2 Duc Vuot Nhat Ban Thanh Nen Kinh Te So Ba The Gioi

Số liệu mới nhất cho thấy Nhật Bản đã tụt xuống thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới trong năm 2023, Ấn Độ sẽ vượt lên nền kinh tế Nhật Bản và Đức vào năm 2026. Ảnh: Bloomberg

Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm ngoái và dự kiến duy trì mức tăng trong nhiều thập kỷ tới.

Với hơn 2/3 số người trong độ tuổi lao động, Ấn Độ được kỳ vọng sẽ sản xuất nhiều hàng hóa hơn và thúc đẩy đổi mới công nghệ - trái ngược với nhiều quốc gia châu Á khác đang phải đối mặt với tình trạng dân số ngày càng giảm và già đi.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC