Nghĩa trang nằm ở tỉnh Oise phía Bắc thủ đô Paris, nơi an táng 1.903 binh sỹ Đức theo đạo Thiên Chúa hoặc đạo Do Thái trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, đã bị phá hoại.

1 Phap Dieu Tra Vu Pha Hoai Bia Mo Nguoi Do Thai Tai Nghia Trang Quan Doi Duc

Foto: Các bia mộ bị phá hoại. (Nguồn: WKYC)

Ngày 15/11, nhà chức trách Pháp thông báo đang điều tra vụ phá hoại bia mộ người Do Thái tại một nghĩa trang quân đội Đức thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất, trong bối cảnh các hành động bài Do Thái đang gia tăng khắp nước này.

Theo chính quyền địa phương, nghĩa trang nằm ở tỉnh Oise phía Bắc thủ đô Paris, là nơi an táng 1.903 binh sỹ Đức theo đạo Thiên Chúa hoặc đạo Do Thái trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914-1918).

Sau khi phát hiện 10 bia mộ người theo đạo Do Thái bị hư hại, các công tố viên đã lập tức mở cuộc điều tra theo hướng các vụ phá hoại với động cơ phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Bern của Thụy Sĩ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án mạnh mẽ hành phá vi hoại bia mộ và cam kết nỗ lực chống mọi hình thức bài Do Thái.

Trước đó, ngày 12/11, hơn 182.000 người đã tham gia tuần hành trên khắp nước Pháp phản đối Chủ nghĩa Bài Do Thái, trong đó có hơn 100.000 người tuần hành ở Paris.

Căng thẳng xã hội ngày càng gia tăng tại Pháp, nơi có đông đảo người Do Thái và Hồi giáo, kể từ khi xung đột Hamas-Israel nổ ra vào đầu tháng 10 vừa qua.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin ngày 14/11 cho biết trong thời gian qua giới chức nước này đã xác định hơn 1.500 hành động và bình luận bài Do Thái./.

(TTXVN/Vietnam+)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC