Cảnh sát Đức ghi nhận số người nhập cảnh trái phép vào Đức qua biên giới với Ba Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ đã giảm 40% kể từ khi Đức áp dụng các biện pháp kiểm soát mới hồi tháng trước.

1 So Ca Nhap Canh Bat Hop Phap Vao Duc Giam

Cảnh sát Đức áp giải nhóm người di cư tại khu vực Forst ở biên giới với Ba Lan, ngày 11/10/2023. Ảnh: AFP

Số liệu thống kê của cảnh sát Đức cho thấy kể từ ngày 16/10, mỗi ngày chỉ có chưa tới 300 lượt vượt biên trái phép vào Đức so với mức khoảng 700 trường hợp mỗi ngày trong khoảng thời gian 30 ngày trước khi các biện pháp kiểm soát mới được áp dụng.

Trong khoảng thời gian trước ngày 16/10, tổng cộng đã có 18.492 lượt người nhập cảnh bất hợp pháp được ghi nhận tại biên giới với ba nước nêu trên và biên giới với Áo, nơi đã áp dụng các biện pháp kiểm soát kể từ cuộc khủng hoảng di cư năm 2015.

Trong 30 ngày kể từ sau ngày 16/10, con số này giảm 40% xuống còn 11.029 trường hợp. Số ca vượt biên trái phép qua biên giới với Ba Lan giảm tới 56% xuống 2.795 ca so với 6.411 ca trước đó.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser tháng trước đã thông báo cho Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, rằng Đức đang áp dụng lại các biện pháp kiểm soát tại biên giới với ba nước nói trên.

Các quy tắc cho phép áp dụng lại kiểm tra biên giới không được đưa vào quy tắc du lịch không biên giới giữa các nước ký hiệp ước Schengen trong EU.

Bộ trưởng Nội vụ bang Sachsen, Armin Schuster nói rằng các biện pháp kiểm soát biên giới đã mang lại hiệu quả vượt quá mong đợi.

Tuy nhiên, cảnh sát cũng cho rằng số ca nhập cảnh trái phép vào Đức giảm một phần cũng nhờ các biện pháp kiểm soát biên giới mới của Serbia tại biên giới của nước này với Hungary vì nhiều người vượt biên trái phép đã chọn con đường vào EU này để tới Đức.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, gần 234.000 người đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức lần đầu, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều thành phố ở Đức cho biết họ đã đạt đến giới hạn về nguồn lực như chỗ ở, chăm sóc và hòa nhập cho người tị nạn, đặc biệt khi nước này hiện đang tiếp đón hơn một triệu người tị nạn từ Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Thu Hằng
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC