Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh quân sự này khi Kiev đáp ứng các yêu cầu cải cách và sau khi xung đột với Nga chấm dứt.

"Tất cả các thành viên của liên minh đều nhất trí rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO. Tại cuộc họp Ukraine - NATO, chúng tôi sẽ nhất trí các khuyến nghị về cải cách dành cho Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev trên con đường gia nhập liên minh", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 27/11 cho biết.

1 Tat Ca Thanh Vien Nato Nhat Tri Se Ket Nap Ukraine

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, tất cả thành viên NATO có chung quan điểm rằng liên minh chưa thể cấp quy chế thành viên hoàn toàn cho Ukraine khi nước này vẫn trong tình trạng xung đột, kể cả khi con đường gia nhập của Kiev đã rút ngắn lại.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO. Mục tiêu này thậm chí đã được đưa vào hiến pháp Ukraine. Giới lãnh đạo NATO cũng nhiều lần hứa hẹn sẽ kết nạp Kiev với điều kiện Ukraine phải đáp ứng các yêu cầu về cải cách.

Tuy nhiên, chính tham vọng của NATO mở rộng về phía đông, tiến sát đến biên giới Nga khiến Moscow tức giận.

Không lâu trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022, Nga đề nghị phương Tây giải quyết những lo ngại an ninh của Moscow, song đề nghị đã bị phớt lờ. Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Moscow nhiều lần nêu các điều kiện nhằm chấm dứt xung đột với Ukraine, trong đó có việc Kiev phải cam kết không gia nhập NATO, duy trì vị thế trung lập. Ukraine đã bác bỏ yêu cầu này và nhấn mạnh Kiev sẽ không từ bỏ mục tiêu vào NATO khi chưa có được những cam kết đảm bảo an ninh vững chắc từ Nga và các đồng minh.

Theo Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC