Ngày 16-4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết trực thăng thám hiểm sao Hỏa Ingenuity đã truyền thông tin cuối cùng về Trái đất.

1 Truc Thang Nasa Tren Sao Hoa Gui Thong Tin Cuoi Cung Ve Trai Dat

Hình ảnh trực thăng thám hiểm sao Hỏa Ingenuity được chụp từ camera của tàu thăm dò Perseverance ngày 2-8-2023 - Ảnh: NASA

Trên mạng xã hội X, NASA thông báo đã nhận được tin nhắn cuối cùng từ trực thăng Ingenuity và từ nay, thiết bị này sẽ đóng vai trò là nơi thử nghiệm cố định, thu thập dữ liệu có thể mang lại lợi ích cho các sứ mệnh thám hiểm hành tinh Đỏ trong thời gian tới.

Ingenuity có kích thước bằng chiếc hộp khăn giấy, nặng khoảng 2kg, được đưa lên sao Hỏa cùng xe tự hành Perseverance vào ngày 19-4-2021.

Mục đích ban đầu của Ingenuity là chứng thực khả năng bay trong bầu khí quyển siêu mỏng của sao Hỏa thông qua 5 chuyến bay thử nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, Ingenuity đã tiến hành 72 chuyến bay, với tổng thời gian cất cánh khoảng 2 giờ.

Nhiệm vụ của trực thăng Ingenuity sau đó được mở rộng thành hỗ trợ xe tự hành Perseverance tìm kiếm những dấu hiệu sự sống từ cách đây hàng tỉ năm, thời kỳ sao Hỏa còn ẩm ướt và ấm hơn so với ngày nay.

Được thiết kế để hoạt động vào mùa xuân, hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng Mặt trời của Ingenuity không thể duy trì cả đêm vào mùa đông. Điều này khiến máy tính điều khiển bay "đóng băng" và buộc các kỹ sư tìm ra các giao thức mới.

Ngày 15-4 vừa qua, NASA cho biết đang tìm cách đưa những mẫu đất đá do tàu thám hiểm Perseverance thu thập trên sao Hỏa về Trái đất sớm hơn và với chi phí thấp hơn dự tính. Nỗ lực này được đưa ra khi NASA đang vấp phải chỉ trích vì chi tiêu vượt quá ngân sách.

TTXVN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC