Bộ Ngoại giao đang hỗ trợ gia đình cô gái Việt Nam sang Pháp và thu xếp làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Liên quan đến một trường hợp là sinh viên Việt Nam theo học tại Pháp, mất liên lạc với gia đình từ tháng 1-2024, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo cho cảnh sát Pháp để tìm kiếm công dân này và phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước lân cận để theo sát vụ việc.

Mất tích từ 28-1-2024 

Trả lời Tuổi Trẻ Online về vụ việc này tại cuộc họp báo chiều 6-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết cảnh sát Pháp thông báo đã phát hiện thi thể trong một căn hộ tại ngoại ô Paris, Pháp. 

Sau khi xác minh nhân thân, các cơ quan chức năng của Pháp đã xác nhận đây là công dân Nguyễn Bích Ngọc - cô gái Việt Nam mất tích từ ngày 28-1-2024.

Sau vụ việc trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thông tin, hỗ trợ gia đình chị Ngọc sang Pháp và thu xếp làm việc với các cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp để làm rõ vụ việc, sớm đưa tro cốt chị Ngọc về nước.

1 Co Gai Viet Nam Mat Tich Gan Nua Nam O Chau Au Duoc Phat Hien Chet Tai Can Ho O ParisDu học sinh Việt Nam Nguyễn Bích Ngọc mất liên lạc với gia đình từ ngày 28-1-2024 - Ảnh: Gia đình cung cấp

"Nhân dịp này, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc với gia đình của công dân Nguyễn Bích Ngọc về mất mát vô cùng to lớn này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về khuyến cáo dành cho công dân Việt Nam tại nước ngoài để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc, bà Phạm Thu Hằng nêu rõ Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài làm thủ tục đăng ký công dân tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, để nhận được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp, giả định như trường hợp này.

Trước đó, tối 4-6 (giờ Việt Nam), Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh đã chia sẻ thông tin về sự ra đi của chị Ngọc, kèm dưới đó là bức ảnh cáo phó.

Trò chuyện dài với người thân trước khi mất tích 

Theo chia sẻ của gia đình, chị Ngọc sang Pháp học từ tháng 9-2022, theo học chương trình sau đại học tại Trường Kinh doanh Skema - Campus Grand Paris ở Pháp từ năm 2022. Chị đến Amsterdam ở Hà Lan để thực tập từ tháng 9 đến tháng 12-2023.

Chị Ngọc dự kiến tốt nghiệp vào tháng 6 và hết hạn visa vào tháng 9-2024, sau đó làm việc cho chi nhánh một ngân hàng Mỹ ở Amsterdam, nơi chị làm thực tập sinh.

Ngọc từng kể với gia đình rằng chị đang thuê phòng trong căn hộ do một phụ nữ người Senegal quản lý ở Amsterdam. Tuy nhiên, do thời hạn visa đang đến gần nên gia đình cho rằng Ngọc đã quay lại Pháp.

Ngày 28-1-2024, cha mẹ Ngọc ở Việt Nam đã có cuộc trò chuyện kéo dài hai tiếng đồng hồ với chị và đó là lần cuối cùng họ nghe tin về con gái. Cha của Ngọc đã sang Pháp tìm con gái từ đầu tháng 5 nhưng không có phép màu nào xảy ra.

"Con đã sống một cuộc đời mà bố luôn tự hào, con đã học cả đời, trung thực, ngoan hiền, tràn đầy nghị lực quyết tâm. Bố đã sang châu Âu tìm và tiễn con đoạn đường cuối và sẽ đưa con về quê hương Việt Nam của mình. Vĩnh biệt con gái yêu của bố", bố chị Ngọc xúc động chia sẻ trên Facebook cá nhân hôm 5-6.

THANH HIỀN - KHÁNH QUỲNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC