Thứ tư, 30 Tháng 11 2022

Phòng không Ukraine 'lột xác' khi nhận tổ hợp tên lửa IRIS-T SLM từ Đức

Tổ hợp phòng không IRIS-T SLM thuộc phân khúc tầm trung với tính năng kỹ chiến thuật vượt trội Buk-M1 có thể sớm được Đức chuyển giao cho Ukraine.
Tổ hợp phòng không IRIS-T SLM thuộc phân khúc tầm trung với tính năng kỹ chiến thuật vượt trội Buk-M1 có thể sớm được Đức chuyển giao cho Ukraine.

Đức không loại trừ khả năng cung cấp tổ hợp phòng không IRIS-T SLM tối tân do công ty Diehl của nước này phát triển cho Ukraine, vấn đề đang được Hội đồng An ninh Liên bang Đức xem xét, tờ Bild trích dẫn các nguồn tin của riêng mình cho biết.

Theo tờ báo, trong trường hợp có quyết định khả quan, Đức sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tầm trung IRIS-T SLM cho Kyiv, nhưng không phải ngay lập tức mà khoảng từ tháng 11/2022.

Mặc dù vậy, việc đào tạo các quân nhân Ukraine trong việc sử dụng hệ thống phòng không của Đức sẽ bắt đầu ngay sau khi nhận được sự chấp thuận cung cấp, còn thời điểm hiện tại không có thêm thông tin chi tiết.

Hệ thống phòng không IRIS-T SLS / SLM do công ty Diehl Defense của Đức phát triển, đây là một tổ hợp vũ khí module được xây dựng trên nguyên tắc kiến ​​trúc mở. Nhà sản xuất đã công bố thử nghiệm thành công một nguyên mẫu vào tháng 1/2014.

Tổ hợp này dựa trên tên lửa dẫn đường IRIS-T SL (Surface Launched), đây là bản hiện đại hóa sửa đổi từ tên lửa không đối không IRIS-T cũng do công ty Diehl sản xuất, nó được trang bị động cơ cải tiến, thêm kênh liên lạc, thiết bị định vị GPS và tấm chắn mũi mới giúp giảm lực cản.

Tên lửa sử dụng sử dụng phương thức dẫn đường chỉ huy vô tuyến (kết hợp với hiệu chỉnh quán tính - vệ tinh) trong phần chính của quỹ đạo, với việc thu nhận tham số mục tiêu từ đầu dò tìm kiếm hồng ngoại (loại IIR) trong pha cuối cùng.

Hệ thống phóng thẳng đứng IRIS-T SL được đặt trên khung gầm của một chiếc xe việt dã hạng nhẹ và cung cấp khả năng bắn trúng mục tiêu trong khu vực bao quát 360 độ, với tầm bắn 40 km, tầm cao 20 km.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T SLM / SLS được thiết kế để bảo vệ các đơn vị quân đội và cơ sở hạ tầng khỏi tên lửa hành trình, máy bay cánh cố định cũng như trực thăng tấn công của kẻ thù.

Tên lửa IRIS-T có thông số kỹ thuật cơ bản bao gồm: trọng lượng 87,4 kg; chiều dài 2,93 m; đường kính thân 127 mm; sải cánh 447 mm; lắp đầu nổ phá mảnh uy lực cao.

Đầu dò hồng ngoại của tên lửa IRIS-T có độ nhạy cao và chống lại được các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương. Kết cấu thân cùng động cơ mạnh mẽ trang bị vòi phun kiểm soát vector lực đẩy giúp nó có khả năng chịu quá tải cực tốt.

Đặc tính ưu việt khác của tên lửa IRIS-T đó là nó có khả năng bao quát phạm vi lên đến 360 độ do góc nhìn rất lớn của đầu dò, phi công có thể chỉ định mục tiêu bằng mũ bay JHMCS, tính năng này vẫn rất hữu dụng khi phóng đi từ mặt đất.

Tên lửa IRIS-T có hai chế độ bắn: khóa trước khi phóng (LOBL) và khóa sau khi phóng (LOAL), cho phép tiêu diệt hiệu quả mục tiêu tại mọi góc độ, trong nhiều điều kiện giao tranh.

Khách hàng quốc tế đầu tiên của hệ thống phòng không IRIS-T SLM / SLS là Thụy Điển, nước này tự tin cho rằng vũ khí trên đủ sức vô hiệu hóa mọi loại tiêm kích tối tân nhất của Nga nếu như giữa hai nước phát sinh xung đột quân sự.

Nếu được tiếp nhận IRIS-T SLM / SLS, Quân đội Ukraine sẽ có trong biên chế một tổ hợp phòng không tầm trung mạnh hơn rất nhiều so với Buk-M1 mà họ đang sử dụng, sẽ giúp "lột xác" năng lực chiến đấu.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô