Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định cả Paris và các đối tác NATO đều không giao chiến với Nga, trong khi Đức tuyên bố nỗ lực ngăn chặn leo thang căng thẳng Nga-NATO.  

1 Phap Khang Dinh Paris Khong Giao Chien Voi Nga Duc Muon Giam Nhiet Cang Thang Nga Nato

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Sky News)

Bộ Ngoại giao Pháp đưa ra bình luận như vậy khi nhắc tới việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói về việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để ngỏ khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định: "Như chúng tôi đã nhắc lại rất rõ ràng, chúng tôi không giao chiến với Nga. Các đối tác NATO không giao chiến với Nga".

Bà Zakharova nói rằng những tuyên bố của Paris về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine làm tăng "sự tham lam" của Tổng thống Ukraine Zelensky.

Bà cũng chỉ ra sự vô lý trong logic của ông Macron, cho rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu không dẫn đến leo thang xung đột. Moscow cho rằng việc huấn luyện quân sự cho Ukraine ở Anh, Đức, Italy và các nước khác là bằng chứng xác nhận Mỹ và NATO có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố không loại trừ khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Theo ông, trong vấn đề cung cấp vũ khí, Pháp dựa trên 3 tiêu chí: tính hữu dụng và hiệu quả của một loại vũ khí cụ thể đối với quân đội Ukraine; việc cung cấp đó không được dẫn đến leo thang xung đột và không được để việc cung cấp làm suy yếu khả năng phòng thủ của quân đội Pháp. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastian Lecornu cũng lưu ý rằng "chẳng có gì cấm" Paris chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Cũng trong ngày 2/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này thận trọng trước những quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine vì Berlin đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn leo thang căng thẳng giữa Nga và NATO.

Phát biểu trên được nhà lãnh đạo Đức đưa ra tại một sự kiện hôm 2/2 khi được hỏi liệu có đúng là nước này sẽ không gửi binh lính và máy bay chiến đấu tới Ukraine hay không. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi cân nhắc cẩn thận mọi quyết định và suy nghĩ về cách thức ngăn chặn căng thẳng leo thang giữa Nga và NATO. Chúng tôi chịu trách nhiệm về điều đó".

Tuần trước, ông Scholz thông báo Berlin sẽ chuyển 14 xe tăng Leopard cho Kiev và cấp phép tái xuất khẩu cho các quốc gia khác sẵn sàng làm điều tương tự.

Minh Hương

Nguồn: baoquocte.vn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC