Người đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.

Sai lầm khi dùng điều hòa làm tăng nguy cơ đột quỵ

Người đàn ông có tên Từ Ngôn đến từ thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cho biết vì thời tiết nắng nóng nên ông thường xuyên bật điều hòa ở nhiệt độ thấp. Khoảng 2 ngày trước khi nhập viện, ông Từ xuất hiện tình trạng tê chân tay nhưng do vẫn có thể đi lại nên ông không để ý.

Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, khi ngủ dậy, ông Từ bị tê liệt hoàn toàn nửa người phải, ông thậm chí không thể nhấc chân phải lên và không thể nói rõ ý. Ngay lập tức ông Từ được người nhà đưa đến bệnh viện Chữ Thập đỏ ở Tây An để điều trị cấp cứu.

Các bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện nhanh chóng tiến hành khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết cho bệnh nhân. Kết quả khám cho thấy ông Từ bị đột quỵ nhồi máu não cấp tính ở vùng thùy đỉnh, thùy chẩm, thùy thái dương và não thất bên trái. May mắn do bệnh nhân nhập viện cấp cứu kịp thời nên việc điều trị diễn ra thuận lợi. Các triệu chứng bệnh của ông Từ đã được cải thiện đáng kể. Sau điều trị bệnh nhân có thể tự đi lại và giao tiếp như bình thường.

Chia sẻ về trường hợp của bệnh nhân Từ, bác sĩ Hồ Tiểu Huy, Trưởng Khoa Thần kinh tại Bệnh viện Chữ Thập đỏ Tây An, Trung Quốc cho biết nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đột quỵ có thể đến từ sai lầm khi sử dụng điều hòa.

Bác sĩ Hồ Tiểu Huy giải thích: “Khi thời tiết nắng nóng, nhiều người sẽ có thói quen bật điều hòa chỉnh nhiệt độ thấp để phòng nhanh mát.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống thấp sẽ tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời. Khi di chuyển từ trong nhà ra bên ngoài hoặc đi từ ngoài vào trong phòng, mọi người sẽ phải tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đột ngột. Điều này có thể gây ra tình trạng co mạch đột ngột, cản trở lưu thông máu, tăng huyết áp.

Các yếu tố kể trên kết hợp với những vấn đề sức khỏe khác như béo phì, hàm lượng cholesterol trong máu cao... có thể dẫn đến hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ đột quỵ nhồi máu não”.

Ngoài ra, bác sĩ Hồ Tiểu Huy cho biết ngồi trong điều hòa với nhiệt độ thấp quá lâu có thể khiến cơ thể bị mất nước. Nếu mọi người không bổ sung đủ nước, máu có thể trở nên đặc, dính và lưu thông kém. Điều này cũng có hại cho sức khỏe tim mạch.

1 Mac 1 Sai Lam Chi Mang Khi Dung Dieu Hoa Nguoi Dan Ong Nhap Vien Vi Liet Nua Nguoi Dot Quy

Lưu ý khi sử dụng điều hòa để đảm bảo sức khỏe

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bác sĩ Hồ khuyến cáo mọi người không nên sử dụng điều hòa trong thời gian dài quá 5 tiếng đặc biệt là với nhóm có nguy cơ cao như người mắc cao huyết áp, mỡ máu cao,...

Khi sử dụng điều hòa, mọi người không nên để nhiệt độ quá thấp. Bác sĩ cho biết khi bật điều hoà, mọi người nên kiểm soát nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C. Nếu thấy chưa đủ mát, mọi người có thể dùng thêm quạt điện, thay vì giảm nhiệt độ điều hòa quá thấp.

Ngoài ra, khi ở trong phòng điều hòa, mọi người cũng cần chú trọng bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể. Mọi người nên đảm bảo uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, uống thành nhiều lần xuyên suốt cả ngày.

Cuối cùng, chuyên gia lưu ý, khi đi từ ngoài trời nắng về, mọi người cần sử dụng quạt gió để làm khô mồ hôi khoảng 10 phút trước khi bật điều hòa. Khi bật điều hòa nên để ở nhiệt độ cao rồi mới hạ nhiệt độ dần dần. Khi muốn ra ngoài, mọi người nên tắt điều hòa trước khoảng 20-30 phút và đứng ở cửa phòng vài phút để cơ thể quen với môi trường xung quanh rồi mới ra ngoài.

Theo Đời sống pháp luật
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC