Gia đình các nạn nhân bị ảnh hưởng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã từ bỏ việc kiện hãng dược này sau khi biết rằng họ có khả năng thua kiện.

1 Nhieu Gia Dinh Bo Kien Vac Xin Astrazeneca Vi Kho Thang

Nhiều gia đình các nạn nhân bị ảnh hưởng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 đã từ bỏ việc kiện AstraZeneca - Ảnh: AFP

Theo các chuyên gia, bên nguyên đơn khó có khả năng thành công trong việc đòi AstraZeneca bồi thường bởi sau ngày 7-4-2021, công ty này đã phát tờ rơi cảnh báo về tác dụng phụ của vắc xin ngừa COVID-19 tại các trung tâm tiêm chủng.

Nội dung của tờ rơi cảnh báo người tiêm có thể gặp phản ứng phụ hiếm gặp như tình trạng máu đông với mức tiểu cầu thấp. Các chuyên gia pháp lý tin rằng đây chính là nhân tố bảo vệ AstraZeneca trong cuộc chiến pháp lý này.

Tổng cộng đã có 12 gia đình rút khỏi vụ kiện, tính đến ngày 2-5, theo báo Telegraph.

Tuy nhiên, hơn 50 người khác vẫn đang kiện AstraZeneca, cáo buộc hãng đưa vắc xin ra thị trường trước một thời gian rồi mới phát cảnh báo về khả năng gây cục máu đông trong tờ hướng dẫn an toàn gửi đến người dùng.

Ông Eve, có vợ qua đời vào tháng 5-2021 sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, nói ông cảm thấy thật bất công khi những gia đình như của ông không thể tiếp tục đấu tranh.

Theo ông Eve, khoản bồi thường 150.000 USD từ Chính phủ sẽ không thể nào bù đắp được mất mát của gia đình, đồng thời kêu gọi các bên liên quan “ngồi lại và trò chuyện” với những gia đình như ông.

“AstraZeneca và Chính phủ có thể không có nghĩa vụ pháp lý phải hỗ trợ chúng tôi, nhưng họ có trách nhiệm về mặt đạo đức”, ông Eve nói với tờ Telegraph.

WHO: Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vẫn an toàn

Các nghiên cứu độc lập cho thấy vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng khi mắc bệnh, đồng thời cứu sống hơn 6 triệu người trên toàn cầu trong năm đầu tiên triển khai.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết loại vắc xin này “an toàn và hiệu quả cho tất cả các cá nhân từ 18 tuổi trở lên”. WHO cũng nhấn mạnh rằng các biến chứng hay tác dụng phụ là “rất hiếm”.

KHÁNH QUỲNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC