Kết quả của một nghiên cứu liên quan đến ruồi giấm có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ.

Ai cũng mong bản thân có thể sống lâu, sống mạnh. Nhưng trong thực tế, việc này do nhiều yếu tố quyết định từ môi trường cho đến thói quen sinh hoạt hằng ngày.

1 Thay Doi 1 Thoi Quen Giup Song Lau Hon Han Hieu Qua Ca Voi Nguoi Cao Tuoi Nghien Cuu Khoa Hoc Da Chung Thuc

Trong những yếu tố đó, có những yếu tố ta có thể thay đổi được ví dụ như thức ăn.

Bạn có biết, theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 8 tháng 12 năm 2023 kết luận rằng: "Nếu người cao tuổi thay đổi thói quen ăn uống sẽ tăng tuổi thọ một cách rõ rệt". Đây là nghiên cứu của trường đại học Connecticut (Mỹ) độc đáo ở chỗ đối tượng nghiên cứu là ruồi giấm. Có lẽ bạn có thể có chút hoài nghi là tại sao ruồi giấm lại có liên quan đến sức khỏe con người?

Nghiên cứu ruồi giấm để tìm bí quyết sống lâu

Cho dù loài người và ruồi giấm nghe tưởng từng không có liên quan gì đến nhau, nhưng trong thực tế, 75% nguyên nhân mà con người mắc mệnh đều có sự tương đồng với ruồi giấm. Sự giống nhau về mặt di truyền đã khiến ruồi giấm là đối tượng nghiên cứu bệnh tật và các vấn đề sức khỏe của con người.

Hiện nay, căn bệnh béo phì ngày càng phổ biến và nghiêm trọng và nó dần trở thành nỗi lo sợ của nhiều người. Vì bệnh béo phì và các bệnh như bệnh tim, tiểu đường… có mối quan hệ chặt chẽ. Theo những nghiên cứu trên động vật trước đây chỉ ra việc hạn chế nạp calo vào cơ thể có thể kéo dài tuổi thọ và không lo bị thiếu chất. Mặc dù việc giảm lượng thức ăn đối với người bị bệnh béo phì sẽ có tác dụng nhưng đối với việc có thể kéo dài tuổi thọ thì chưa có minh chứng nào cụ thể.

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Connecticut (Mỹ), đã nghiên cứu đối tượng ruồi giấm được cho ăn chế độ ăn nhiều đường, protein và calo bằng những thực phẩm được chế biến sẵn. Sau đó họ phát hiện ra việc trao đổi chất của nó tương tự như ở người bị mắc bệnh béo phì. Và ngược lại khi những con được ăn chế độ ít calo thì quá trình trao đổi chất và tuổi thọ của nó có thay đổi. Cụ thể như sau:

  • Thông thường những con ruồi giấm ăn thực phẩm có nhiều calo thì không sống đến 80 ngày còn những con ăn chế độ ít calo có thể sống đến 120 ngày.
  • Những con ruồi giấm được cho ăn chế độ ít calo từ ngày đầu tiên có tuổi thọ tương đương với những con được cho ăn từ 20 ngày tuổi trở lên.
  • Những con ruồi giấm được 50, 60 ngày tuổi khi ăn chế độ ít calo cũng có cải thiện về về tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã nghiên cứu gen của chúng, họ phát hiện những con ruồi giấm được cho ăn chế độ ít hoặc nhiều calo có biểu hiện khác nhau. Những khác biệt này liên quan đến sức khỏe cơ thể và cách thích ứng trao về trao đổi chất trong cơ thể. Hay nói cách khác, loại thức ăn khác nhau không chỉ ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng đến gen của chúng.

Chế độ thực phẩm ít calo và nhiều calo

Theo nghiên cứu, ăn những thực phẩm ít calo có ảnh hưởng tích cực đến việc kéo dài tuổi thọ.

Chế độ ăn ít calo bao gồm:

-Rau và trái cây: những thực phẩm này ít calo và nhiều chất xơ, có thể làm tăng cảm giác nó và giảm lượng calo

- Ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt, bánh mì, yến mạch

- Protein nạc: thịt gà, cá, các sản phẩm từ đậu nành.

- Các sản phẩm từ sữa ít chất béo: sữa ít béo, sữa chua.

- Chất béo lành mạnh: dầu ô liu, bơ, các loại hạt.

Chế độ ăn nhiều calo gồm: 

- Thực phẩm chế biến sẵn, thường chứa nhiều đường, muối và chất béo cao.

- Món tráng miệng và đồ uống có đường: bánh ngọt, bánh quy, soda, nước trái cây đóng hộp

- Thực phẩm giàu chất béo: đồ chiên, bơ,..

Một lưu ý là dù ăn theo chế độ ăn ít calo nhưng cũng cần chú trọng đến việc cân bằng các chất dinh dưỡng, tránh để cơ thể thiếu chất. Khi thay đổi thói quen ăn uống, tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia để bảo đảm chế độ dinh dưỡng lành mạnh và bền vững. Đồng thời mỗi người nên có lối sống lành mạnh đẻ có thể có sức khỏe tốt.

Nghiên cứu còn nhấn mạnh, thay đổi thói quen ăn uống nhất là ở độ tuổi cao chưa bao giờ là muộn để ta có thể kéo dài tuổi thọ.

Lưu Ly

Đời sống Pháp luật
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC